การทำชาใบหม่อน
โดย : นางอาริยา หงษ์ยนต์ วันที่ : 2017-03-24-13:43:24ที่อยู่ : 1/1 หมู่ 1 ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้นหม่อนเป็นพืชที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน ทั้งกิ่ง ราก ผล และใบ และมีสรรพคุณ
ทางยาช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกขึ้นทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ใบหม่อนยังป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ลดไขมันในเส้นเลือด ยับยั้งการเกิดมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้สามารถทำชาใบหม่อนไว้รับประทานในครัวเรือน
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ใบหม่อน (ใบแก่ ๆ)
2. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. หม้อ
4. เตาแกส
5. กระทะ
6. ทัพพี
7. กะละมัง
8. ถาดใบใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกใบหม่อนเอาใบแก่ ๆ มาล้างน้ำให้สะอาด เอาใบหม่อนมาหั่นบนเขียงเป็นเส้นแนวยาว
2. ต้มน้ำให้ร้อนเอาใบหม่อนลงแช่สักพักแล้วนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นแล้วน้ำขึ้นเพื่อนำมาคั่ว
3. นำใบหม่อนลงในกระทะคั่วให้แห้งแล้วนำเทใส่ลงในถาด เกลี่ยให้กระจายเพื่อระบายความร้อน
4. รอจนใบหม่อนหายร้อนแล้วนำเก็บใส่ภาชนะ หรือถุง ปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
นำใบหม่อนที่แห้งแล้วมาใส่ลงในแก้วเทน้ำร้อนใส่ ทิ้งไว้สักครู่สารที่มีประโยชน์จากใบหม่อนจะละลายออกมาแล้วจึงกรองน้ำดื่ม