ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำชาใบหม่อน

โดย : นางอาริยา หงษ์ยนต์ วันที่ : 2017-03-24-13:43:24

ที่อยู่ : 1/1 หมู่ 1 ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้นหม่อนเป็นพืชที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน ทั้งกิ่ง ราก ผล และใบ และมีสรรพคุณ

ทางยาช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกขึ้นทำให้หลอดเลือดแข็งแรง  ใบหม่อนยังป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ลดไขมันในเส้นเลือด ยับยั้งการเกิดมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้สามารถทำชาใบหม่อนไว้รับประทานในครัวเรือน

2)     เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนในครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ใบหม่อน (ใบแก่ ๆ)

2.      น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1.      มีด

2.      เขียง

3.      หม้อ

4.      เตาแกส

5.      กระทะ

6.      ทัพพี

7.      กะละมัง

8.      ถาดใบใหญ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เลือกใบหม่อนเอาใบแก่ ๆ มาล้างน้ำให้สะอาด เอาใบหม่อนมาหั่นบนเขียงเป็นเส้นแนวยาว

2.      ต้มน้ำให้ร้อนเอาใบหม่อนลงแช่สักพักแล้วนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นแล้วน้ำขึ้นเพื่อนำมาคั่ว

3.      นำใบหม่อนลงในกระทะคั่วให้แห้งแล้วนำเทใส่ลงในถาด เกลี่ยให้กระจายเพื่อระบายความร้อน

4.      รอจนใบหม่อนหายร้อนแล้วนำเก็บใส่ภาชนะ หรือถุง ปิดให้สนิท

 

ข้อพึงระวัง ->

นำใบหม่อนที่แห้งแล้วมาใส่ลงในแก้วเทน้ำร้อนใส่ ทิ้งไว้สักครู่สารที่มีประโยชน์จากใบหม่อนจะละลายออกมาแล้วจึงกรองน้ำดื่ม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา