ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกนรกปลาย่าง

โดย : นางสิริกาญจน์ รัตนนิธิพรวดี วันที่ : 2017-03-24-13:31:45

ที่อยู่ : 20 หมู่ 8 ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกปลาย่างเป็นน้ำพริกที่นิยมรับประทานเช่นเดียวกับน้ำพริกกะปิ เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของทุกภาคนิยมรับประมานกันในชีวิตประจำวัน  “น้ำพริกปลาย่าง” เป็นอาหารประเภทวัฒนธรรมแท้ของคนไทยโบราณ นิยมรับประทานกับผักสดและผักต้ม

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้สามารถทำน้ำพริกนรกปลาย่างได้และไว้บริโภคในครัวเรือน ลดรายจ่าย

2)     เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้นอกเหนืองานประจำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      พริกขี้หนูแห้งคั่ว                100    กรัม

2.      ปลาย่างป่น                     200    กรัม

3.      กระเทียมไทย                      2     หัว

4.      หอมแดงไทย                       2     หัว

5.      กะปิ                                2     ช้อนโต๊ะ

6.      น้ำมันพืช                           2     ช้อนโต๊ะ

7.      มะขามเปียก

8.      น้ำปลาดี

9.      น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแกส

2.      กระทะ

3.      ตะหลิว

4.      ครกพร้อมสาก

5.      ชามผสม

6.      ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      คั่วกระเทียมและหอมแดง

2.      คั่วพริกขี้หนูแห้งแล้วโขลกพอหยาบ ๆ  ใส่กระเทียมและหอมคั่วโขลกให้เข้ากัน

3.      ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่นใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

4.      ใส่กะปิ น้ำมะพขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทราบเล็กน้อยคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน (ชิมรสตามชอบ)

5.      ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ จนเข้ากันดี

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา