การทำน้ำพริกนรกปลาย่าง
โดย : นางสิริกาญจน์ รัตนนิธิพรวดี วันที่ : 2017-03-24-13:31:45ที่อยู่ : 20 หมู่ 8 ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกปลาย่างเป็นน้ำพริกที่นิยมรับประทานเช่นเดียวกับน้ำพริกกะปิ เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของทุกภาคนิยมรับประมานกันในชีวิตประจำวัน “น้ำพริกปลาย่าง” เป็นอาหารประเภทวัฒนธรรมแท้ของคนไทยโบราณ นิยมรับประทานกับผักสดและผักต้ม
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้สามารถทำน้ำพริกนรกปลาย่างได้และไว้บริโภคในครัวเรือน ลดรายจ่าย
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้นอกเหนืองานประจำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้งคั่ว 100 กรัม
2. ปลาย่างป่น 200 กรัม
3. กระเทียมไทย 2 หัว
4. หอมแดงไทย 2 หัว
5. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. มะขามเปียก
8. น้ำปลาดี
9. น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. เตาแกส
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. ครกพร้อมสาก
5. ชามผสม
6. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วกระเทียมและหอมแดง
2. คั่วพริกขี้หนูแห้งแล้วโขลกพอหยาบ ๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วโขลกให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่นใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
4. ใส่กะปิ น้ำมะพขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทราบเล็กน้อยคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน (ชิมรสตามชอบ)
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ จนเข้ากันดี
ข้อพึงระวัง ->
-