ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมี่กรอบโบราณ

โดย : นางสาวนิภากร กำเสียงใส วันที่ : 2017-03-24-13:17:19

ที่อยู่ : 199/1 หมู่ 9 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพ โดยการรวมเป็นกลุ่มสินค้า OTOP ในอานาคต สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้สนใจสามารถทำไว้รับประทานในครัวเรือน

2)     เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      เส้นหมี่แห้ง            3        ห่อ

2.      น้ำมันพืช              3        ขวด

3.      น้ำตาลปิ๊บ             1        กิโลกรัม

4.      น้ำมะขามเปียก       1        แก้ว

5.      น้ำปลา                ½       แก้ว

6.      กระเทียม   

7.      หอมแดง

8.      กระดาษซับมัน

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส

2.      กระทะ/ตะหลิว

3.      กะละมัง

4.      กระชอน

5.      ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำเส้นหมี่แห้งมาตัดแบ่งครึ่งแล้วฉีกเส้นหมี่ให้แยกออกเป็นเส้น ๆ ใส่กะละมังพักไว้

2.      นำกระเทียมและหอมปลอกเปลือก จากนั้นซอยหอมและกระเทียมให้บาง ๆ

3.      ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่แล้วใส่เส้นหมี่ที่เตรียมไว้หยิบมาพอประมาณไม่ต้องมากลงไปทอด เส้นหมี่จะฟูขึ้นมาให้รีบตักหมี่ขึ้นพักไว้ในกะละมังที่รองด้วยกระดาษซับมัน ทอดเส้นหมี่ไปจนหมด

4.      นำกระเทียมและหอมแดงที่ซอยเตรียมไว้ มาเคี่ยวในน้ำมันใช้ไฟกลาง ทอดพอให้กระเทียมและหอมแดงเป็นสีเหลืองทองแล้วรีบตักขึ้นพักไว้

5.      ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ผสมและคนให้น้ำตาลปิ๊บละลาย จากนั้นเคียวไปเรื่อย ๆ พอได้ที่ชิมรสชาติ หากเปรี้ยวน้อยไปสามารถเติมน้ำมะนาวลงไปได้

6.      พอน้ำปรุงที่เคี่ยวได้ที่แล้วให้นำเส้นหมี่ที่ทอดเตรียมไว้ค่อย ๆ เทลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ขณะที่นำเส้นหมี่ลงคลุกนั้นให้ใช้ไฟอ่อนที่สุด คลุกจนเส้นหมี่แห้งไม่ติดกระทะ ปิดไฟแล้วนำมาเทใส่กะละมัง

7.      นำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะที่เตรียม โรยด้วยกระเทียมเจียวและหอมเจียว ว้ มาเคี่ยวในน้ำมันใช้ไฟกลาง ทอดพอให้กระเทียมและหอมแดงยมไว้หยิบมาพอประมาณไม่ต้องมากลงไปทอด เส้นหมเพิ่มความสวยงาม

 

ข้อพึงระวัง ->

น้ำปรุงต้องเคียวให้ได้ที่ เพราะถ้าไม่ได้ที่จะทำให้หมี่ไม่กรอบ และถ้าเคียวนานเกินไปจะทำให้หมี่จับกันเป็นก้อนและเหนียว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา