การทำหมี่กรอบโบราณ
โดย : นางสาวนิภากร กำเสียงใส วันที่ : 2017-03-24-13:17:19ที่อยู่ : 199/1 หมู่ 9 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพ โดยการรวมเป็นกลุ่มสินค้า OTOP ในอานาคต สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้สนใจสามารถทำไว้รับประทานในครัวเรือน
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เส้นหมี่แห้ง 3 ห่อ
2. น้ำมันพืช 3 ขวด
3. น้ำตาลปิ๊บ 1 กิโลกรัม
4. น้ำมะขามเปียก 1 แก้ว
5. น้ำปลา ½ แก้ว
6. กระเทียม
7. หอมแดง
8. กระดาษซับมัน
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. กระทะ/ตะหลิว
3. กะละมัง
4. กระชอน
5. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเส้นหมี่แห้งมาตัดแบ่งครึ่งแล้วฉีกเส้นหมี่ให้แยกออกเป็นเส้น ๆ ใส่กะละมังพักไว้
2. นำกระเทียมและหอมปลอกเปลือก จากนั้นซอยหอมและกระเทียมให้บาง ๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่แล้วใส่เส้นหมี่ที่เตรียมไว้หยิบมาพอประมาณไม่ต้องมากลงไปทอด เส้นหมี่จะฟูขึ้นมาให้รีบตักหมี่ขึ้นพักไว้ในกะละมังที่รองด้วยกระดาษซับมัน ทอดเส้นหมี่ไปจนหมด
4. นำกระเทียมและหอมแดงที่ซอยเตรียมไว้ มาเคี่ยวในน้ำมันใช้ไฟกลาง ทอดพอให้กระเทียมและหอมแดงเป็นสีเหลืองทองแล้วรีบตักขึ้นพักไว้
5. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ผสมและคนให้น้ำตาลปิ๊บละลาย จากนั้นเคียวไปเรื่อย ๆ พอได้ที่ชิมรสชาติ หากเปรี้ยวน้อยไปสามารถเติมน้ำมะนาวลงไปได้
6. พอน้ำปรุงที่เคี่ยวได้ที่แล้วให้นำเส้นหมี่ที่ทอดเตรียมไว้ค่อย ๆ เทลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ขณะที่นำเส้นหมี่ลงคลุกนั้นให้ใช้ไฟอ่อนที่สุด คลุกจนเส้นหมี่แห้งไม่ติดกระทะ ปิดไฟแล้วนำมาเทใส่กะละมัง
7. นำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะที่เตรียม โรยด้วยกระเทียมเจียวและหอมเจียว ว้ มาเคี่ยวในน้ำมันใช้ไฟกลาง ทอดพอให้กระเทียมและหอมแดงยมไว้หยิบมาพอประมาณไม่ต้องมากลงไปทอด เส้นหมเพิ่มความสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
น้ำปรุงต้องเคียวให้ได้ที่ เพราะถ้าไม่ได้ที่จะทำให้หมี่ไม่กรอบ และถ้าเคียวนานเกินไปจะทำให้หมี่จับกันเป็นก้อนและเหนียว