การเลี้ยงโคเนื้อให้ได้ลูกปีละตัว
โดย : นายสามารถ พูลเกษม วันที่ : 2017-03-24-12:34:30ที่อยู่ : 11/2 หมู่ 7 ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เคียงคู่กับอาชีพการเกษตร เช่นการทำนา ทำไร่ ซึ่งส่วนมากจะ
เลี้ยงไว้เพื่อใช้งาน ลากจูง นวดข้าว และเป็นอาหาร โคเนื้อเริ่มหมดความสำคัญเมื่อเริ่มมีเครื่องมือ เครื่องจักรเข้ามาแทนที่ ต่อมาปี 2532 เกิดภาวะวิกฤตอย่างรุนแรงในวงการโคเนื้อเมื่อรัฐบาลได้มีนโยบายประกันราคาพืชผลทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรขายวัวทิ้งกันเกือบหมด เอาพื้นที่เลี้ยงโคเนื้อมาปลุกพืชไร่ ทำนาข้าว คนไทยเริ่มไม่มีเนื้อบริโภคเนื้อโคมีราคาขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปี 2542 เกษตรกรหันมาเลี้ยงโคเนื้อกันมากขึ้นแต่ต้องประสบปัญหาพื้นที่เลี้ยงจึงมีจำนวนโคเนื้อเพิ่มไม่มาก และจากการสำรวจอย่างจริงจังพบว่าเกษตรกรขาดความรู้เรื่องการเลี้ยงโคเนื้อและการพัฒนาสายพันธุ์ มีปัญหาการให้ลูกของแม่โคซึ่งห่างกันมาก 3 ปี 2 ตัว
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถจัดการเลี้ยงดูโคเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสบผลสำเร็จ
2) เพื่อให้ผู้เรียนลดระยะเวลาการเลี้ยงโค ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
3) เพื่อให้ช่วยกันพัฒนาอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อให้มั่นคงต่อตนเองและประเทศชาติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์โคเนื้อที่มีอยู่ในประเทศไทย (พันธุ์โคพื้นเมือง /อเมริกันบาร์มัน / ชาโรเลส์)
2. อาหารโคเนื้อ
อุปกรณ์ ->
1. คอก/โรงเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ควรเริ่มผสมพันธุ์โคเมื่อเพศเมียอายุ 18 เดือนขึ้นไป (ผสมเทียม)
2. ควรผสมให้ติดภายใน 4 รอบการเป็นสัด (โคจะเป็นสัดทุก 21 วัน) ระยะเวลาเป็นสัดประมาณ 24 ชั่วโมง
3. เมื่อผ่านการผสมพันธุ์แล้ว 3 เดือนต้องทำการตรวจท้องเพื่อให้แน่ใจว่าติดลูก
4. โคจะท้องประมาณ 283 วัน ก่อนคลอด 3 เดือนควรมีอาหารดีกิน เป็นหญ้าสดที่มีคุณภาพ กรณีไม่มีของสดให้เสริมด้วยอาหารข้น
5. ขณะที่โคคลอดถ้าไม่จำเป็นอย่าช่วยทำคลอด เช่นดึงออก จะทำให้โคผสมติดยากควรดูอยู่ห่าง ๆ
6. เมื่อโคคลอดออกมาแล้ว ควรให้ลูกได้รับนมเหลืองทันทีภายใน 6 ชม. - 3 วัน
7. เสริมอาหารให้แม่โคเน้นไปทางแหล่งโปรตีนเพื่อกระตุ้นการทำงานของรังไข่
8. เมื่อแม่โคคลอดออกมาแล้ว แม่โคมีเวลาเหลือเพียง 87 วัน ที่จะได้โอกาสได้รับการผสมใหม่
9. แม่โคต้องได้รับการผสมหลังจากคลอด 45 – 60 วัน หรือ 4 รอบ จากการเป็นสัด (ถ้าไม่เป็นสัดต้องหาสาเหตุ)
10. ลูกโคที่คลอดออกมาต้องหย่านมที่อายุ 7 เดือน หลังจากนั้นแม่โคจะน้ำนมแห้ง มีโอกาสตั้งท้องเลี้ยงลูกในท้อง
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกพันธุ์โคที่เหมาะสม และห้ามช่วยแม่วัวทำคลอดถ้าไม่จำเป็น