ผัดไทยวุ้นเส้นสูตรโบราณ แม่ลัดดาแลนด์
โดย : นางลัดดา ราชบุญทอง วันที่ : 2017-03-24-12:24:51ที่อยู่ : 53 หมู่ 2 ตำบลห้วยไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผัดไทยวุ้นเส้นเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่คนนิยมรับประทานเพราะมีรสชาติอร่อย และดีสำหรับสุขภาพ
วิธีการทำไม่ยุ่งยากมากนัก สามารถทำรับประทานเองในครอบครัว และยังจำหน่ายเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำผัดไทยวุ้นเส้นที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนรับประทาน
2) นำไปเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ช่วยเหลือครอบครัว
วัตถุดิบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. วุ้นเส้นอย่างดี (ตรามังกร)
2. ถั่วงอก
3. เต้าหู้
4. ไข่ไก่
5. หัวไชโป๊หวาน
6. กุ้งแห้ง
7. ถั่วลิสงคั่วป่น
8. พริกป่น
9. มะขามเปียก
10. หอมแดง
11. น้ำตาลปิ๊บ
12. น้ำปลา เกลือป่น
13. พริกไทยป่น
14. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. กระทะ ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1. นำวุ้นเส้นแช่น้ำ 20 นาที แล้วเอาไปลวกน้ำร้อน 2-3 นาที เอาขึ้นแช่น้ำเย็นและเอาขึ้นจากน้ำพักไว้
2. เอามะขามเปียกแช่น้ำ คั้นเอาแต่น้ำข้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่น น้ำปลา เคียวให้เหนียวชิมให้ได้รสจัด ๆ 3 รส เอาลงพักไว้
3. เอาหอมแดงหั่นแล้วเจียวให้เหลือง ใส่ไปในน้ำที่เคี่ยวไว้
4. ตั้งกระทะไฟไม่ต้องแรงมาก ใส่น้ำมัน ใส่วุ้นเส้นที่ลวกแล้ว ใส่น้ำซอสที่ปรุงไว้ ผัดให้แห้งแล้วใส่ไข่ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเลือกใช้วุ้นเส้นที่มีคุณภาพดีเพราะจะทำให้เส้นใสและเหนียวนุ่ม ไม่เละ