ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผัดไทยวุ้นเส้นสูตรโบราณ แม่ลัดดาแลนด์

โดย : นางลัดดา ราชบุญทอง วันที่ : 2017-03-24-12:24:51

ที่อยู่ : 53 หมู่ 2 ตำบลห้วยไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผัดไทยวุ้นเส้นเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่คนนิยมรับประทานเพราะมีรสชาติอร่อย และดีสำหรับสุขภาพ

วิธีการทำไม่ยุ่งยากมากนัก สามารถทำรับประทานเองในครอบครัว และยังจำหน่ายเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำผัดไทยวุ้นเส้นที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนรับประทาน

2)     นำไปเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ช่วยเหลือครอบครัว

วัตถุดิบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      วุ้นเส้นอย่างดี (ตรามังกร)

2.      ถั่วงอก  

3.      เต้าหู้   

4.      ไข่ไก่  

5.      หัวไชโป๊หวาน

6.      กุ้งแห้ง

7.      ถั่วลิสงคั่วป่น

8.      พริกป่น

9.      มะขามเปียก

10. หอมแดง

11. น้ำตาลปิ๊บ

12. น้ำปลา เกลือป่น

13. พริกไทยป่น

14. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส

2.      กระทะ ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)

1.      นำวุ้นเส้นแช่น้ำ 20 นาที แล้วเอาไปลวกน้ำร้อน 2-3 นาที เอาขึ้นแช่น้ำเย็นและเอาขึ้นจากน้ำพักไว้

2.      เอามะขามเปียกแช่น้ำ คั้นเอาแต่น้ำข้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่น น้ำปลา เคียวให้เหนียวชิมให้ได้รสจัด ๆ  3 รส เอาลงพักไว้

3.      เอาหอมแดงหั่นแล้วเจียวให้เหลือง ใส่ไปในน้ำที่เคี่ยวไว้

4.      ตั้งกระทะไฟไม่ต้องแรงมาก ใส่น้ำมัน ใส่วุ้นเส้นที่ลวกแล้ว ใส่น้ำซอสที่ปรุงไว้ ผัดให้แห้งแล้วใส่ไข่ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเลือกใช้วุ้นเส้นที่มีคุณภาพดีเพราะจะทำให้เส้นใสและเหนียวนุ่ม ไม่เละ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา