การทำพริกแกงเผ็ด
โดย : นายวิเชียร รวยเงิน วันที่ : 2017-03-24-12:10:41ที่อยู่ : 2/3 หมู่ 2 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงที่นำมาใช้ประกอบอาหาร มีส่วนประกอบของสมุนไพร เช่นข่า ตะไคร้ พริก กระเทียม ฯลฯ
แต่ละชนิดมีสรรพคุณที่เป็นยาถ้าบริโภคเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่นำมาประกอบเป็นเครื่องแกง
เพื่อสามารถทำบริโภคในครัวเรือน ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือนด้วยการทำจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข่า 2. ตะไคร้
3. กระเทียม 4. พริกแห้ง (พริกจินดา)
5. ผิวมะกรูด 6. กะปิ
-วัตถุดิบทั้ง 6 อย่างใช้อัตราส่วน น้ำหนักเท่ากัน ยกเว้นมะกรูดชั่งน้ำหนักทั้งลูก ปลอกเอาแต่ผิว ส่วนกะปิถ้ามีรสเค็ม ควรลดตามส่วน
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบด 2.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบตามอัตราส่วน
2. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำมาบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
-การรักษาความสะอาด ขจัดสิ่งเจือปน