ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกงเผ็ด

โดย : นายวิเชียร รวยเงิน วันที่ : 2017-03-24-12:10:41

ที่อยู่ : 2/3 หมู่ 2 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกแกงที่นำมาใช้ประกอบอาหาร มีส่วนประกอบของสมุนไพร เช่นข่า ตะไคร้ พริก กระเทียม ฯลฯ

แต่ละชนิดมีสรรพคุณที่เป็นยาถ้าบริโภคเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่นำมาประกอบเป็นเครื่องแกง

เพื่อสามารถทำบริโภคในครัวเรือน ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือนด้วยการทำจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ข่า                                2. ตะไคร้

3.      กระเทียม                       4. พริกแห้ง (พริกจินดา)

5.      ผิวมะกรูด                       6. กะปิ

-วัตถุดิบทั้ง 6 อย่างใช้อัตราส่วน น้ำหนักเท่ากัน ยกเว้นมะกรูดชั่งน้ำหนักทั้งลูก ปลอกเอาแต่ผิว ส่วนกะปิถ้ามีรสเค็ม ควรลดตามส่วน

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องบด      2.กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมวัตถุดิบตามอัตราส่วน

2.      ผสมวัตถุดิบทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.      นำมาบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

ข้อพึงระวัง ->

-การรักษาความสะอาด ขจัดสิ่งเจือปน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา