การทำน้ำหมักชีวภาพจาปลาทะเล
โดย : นายอุดมพร ตามรัมย์ วันที่ : 2017-03-24-11:56:46ที่อยู่ : 324/2 หมู่ 5 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลได้มาจากการหมักปลาและส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการ
ย่อยสลายโปรตีน ไขมัน โดยจุลินทรีย์จากธรรมชาติ เพื่อให้เกิดธาตุอาหารที่จำเป็นต่าง ๆ ในการปรุงอาหารของพืช มีสารประกอบมากมายเมื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรจึงมีคุณสมบัติต่าง ๆ ค่อนข้างครบถ้วน เช่นธาตุเหล็ก ธาตุรอง ธาตุเสริม ปรับปรุงบำรุงดินและเพิ่มธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลและลดการใช้สารเคมี
2) เพื่อให้สามารถผลิตน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลไว้ใช้ในครัวเรือน ลดต้นทุนและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาเบ็ดหรือปลาไก่ 70 กิโลกรัม (ปลาทะเล)
2. กากน้ำตาล 20 ลิตร
3. น้ำสับปะรด 20 ลิตร
4. น้ำมะพร้าว 20 ลิตร
5. ยิปซั่ม 10 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก 200 ลิตร 1 ใบ
2. เครื่องโม่ 1 เครื่อง
3. ไม้ไผ่ยาว 3 เมตร 1 ท่อน
4. ยางรัดปากถัง 1 เส้น (ยางในรถจักรยานยนต์)
5. ถุงขยะดำขนาด 30X40 นิ้ว 2 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)
1. นำปลาทะเลใส่ในถังทั้งหมดแล้วเติมน้ำสับปะรด น้ำมะพร้าว กากน้ำตาล แล้วทำการปั่น บดด้วยเครื่องปั่นโมลิเน็ตยักษ์ให้ละเอียดจนเป็นลักษณะคล้ายวุ้น ทิ้งไว้ 1 คืนโดยไม่ต้องปิดฝา เพื่อลดแรงดันที่เกิดจากก๊าซจากการหมัก วันต่อมาปิดรัดปากถุงด้วยถุงขยะดำแล้วใช้สายรัด
2. คนทุก 3 วัน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ต่อจากนั้นสังเกตได้ว่าจะมีการแยกชิ้นของเหลวคือชั้นบนเป็นน้ำมัน ตรงกลางเป็นน้ำ ข้างล่างเป็นกากก้างปลา เกร็ดปลา
3. เติมยิปซั่ม 10 กิโลกรัม แล้วกวนส่วนผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ส่วนผสมทั้งหมดจะค่อย ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันพร้อมใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องเก็บไว้ในที่ร่มหรือเย็นไม่ให้โดนแสงแดดเพราะจุลินทรีย์จะตายหรือเสื่อมสภาพ