ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจาปลาทะเล

โดย : นายอุดมพร ตามรัมย์ วันที่ : 2017-03-24-11:56:46

ที่อยู่ : 324/2 หมู่ 5 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลได้มาจากการหมักปลาและส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการ

ย่อยสลายโปรตีน ไขมัน โดยจุลินทรีย์จากธรรมชาติ เพื่อให้เกิดธาตุอาหารที่จำเป็นต่าง ๆ ในการปรุงอาหารของพืช มีสารประกอบมากมายเมื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรจึงมีคุณสมบัติต่าง ๆ ค่อนข้างครบถ้วน เช่นธาตุเหล็ก ธาตุรอง ธาตุเสริม ปรับปรุงบำรุงดินและเพิ่มธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช

 

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลและลดการใช้สารเคมี

2)     เพื่อให้สามารถผลิตน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลไว้ใช้ในครัวเรือน ลดต้นทุนและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ปลาเบ็ดหรือปลาไก่             70      กิโลกรัม (ปลาทะเล)      

2.      กากน้ำตาล                     20      ลิตร

3.      น้ำสับปะรด                     20      ลิตร

4.      น้ำมะพร้าว                     20      ลิตร

5.      ยิปซั่ม                           10      กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1.      ถังพลาสติก 200 ลิตร         1        ใบ

2.      เครื่องโม่                        1        เครื่อง

3.      ไม้ไผ่ยาว 3 เมตร               1        ท่อน

4.      ยางรัดปากถัง                   1        เส้น (ยางในรถจักรยานยนต์)

5.      ถุงขยะดำขนาด 30X40 นิ้ว  2        ใบ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/ขั้นตอนการทำ (ทำอย่างไร)

1.      นำปลาทะเลใส่ในถังทั้งหมดแล้วเติมน้ำสับปะรด น้ำมะพร้าว กากน้ำตาล แล้วทำการปั่น บดด้วยเครื่องปั่นโมลิเน็ตยักษ์ให้ละเอียดจนเป็นลักษณะคล้ายวุ้น ทิ้งไว้ 1 คืนโดยไม่ต้องปิดฝา เพื่อลดแรงดันที่เกิดจากก๊าซจากการหมัก วันต่อมาปิดรัดปากถุงด้วยถุงขยะดำแล้วใช้สายรัด

2.      คนทุก 3 วัน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ต่อจากนั้นสังเกตได้ว่าจะมีการแยกชิ้นของเหลวคือชั้นบนเป็นน้ำมัน ตรงกลางเป็นน้ำ ข้างล่างเป็นกากก้างปลา เกร็ดปลา

3.      เติมยิปซั่ม 10 กิโลกรัม แล้วกวนส่วนผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ส่วนผสมทั้งหมดจะค่อย ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันพร้อมใช้งานได้

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องเก็บไว้ในที่ร่มหรือเย็นไม่ให้โดนแสงแดดเพราะจุลินทรีย์จะตายหรือเสื่อมสภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา