เทคนิคการปลูกผักบุ้งจีน
โดย : นางสาวนภา เย็นเอี่ยม วันที่ : 2017-02-08-16:36:45ที่อยู่ : 62 หมู่ 24 ตำบลโกสัมพีนคร อำเภอโกสัมพีนคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักบุ้งจีน ลักษณะมีใบเรียวยาวสีเขียว ก้านและลำต้นยาวเรียว มีอายุสั้น สามารถเก็บเกี่ยวได้รวดเร็ว มีธาตุอาหารสูง บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอความแก่ ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหาร ต้นสดช่วยบำรุงโลหิต รากแก้อาการไอเรื้อรัง และโรคหืด นอกจากนี้ยังเป็นผักที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด (ผัด แกง ต้ม ทำหมูกะทะ dFragment-->
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงการปลูก/ประโยชน์ของผักบุ้งจีน
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปลูกผักบุ้งจีนได้
3. เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. แปลงพื้นที่ดิน/น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. สปริงเกอร์
2. ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว 1.5 นิ้ว
3. สายยาง 2 นิ้ว
4. หัวบัว
5. เครื่องพ่นปุ๋ย ยา
6. เครื่องสูบน้ำ
7. น้ำยาเร่งราก
8. ปุ๋ยรองพื้น ปุ๋ยขี้วัว ปุ๋ยเย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ดูทำเลที่จะปลูกโดยให้อยู่ใกล้แหล่งน้ำ
2. เตรียมพื้นที่ เริ่มจากไถแล้วพักไว้ 7 วัน วัดค่า PH ค่ากรด-ด่าวในดิน ประมาณ 5-7 ถ้าไม่ได้ให้ใส่ปุ๋ยขึ้วัวลงไป (ถ้าไม่ได้วัดให้ใส่ขี้วัวไปเลย) แล้วคราดเศษวัชพืชออกทำให้ดินร่วนซุย แล้สยกร่องเป็นแปลง ขนาดกว้าง 3 เมตร ความยาวแล้วแต่สภาพพื้นที่
3. เตรียมเมล็ดพันธุ์ แช่เมล็ดพันธุ์ 1-2 คืน (ถ้าต้องการให้งอกเร็วให้ต้มน้ำอุ่น ๆ แช่ไว้ 1 คืน) หรือใส่น้ำยาเร่งราก เสร็จแล้วน้ำไปหว่านลงแปลงที่เตรียมไว้ นำฟางมาคลุมเมื่อหว่านเสร็จรดน้ำทันที
4. เมื่อครบ 7 วัน ใช้ปุ๋ยเย็นฉีดเร่งผลผลิต
5. ประมาณ 15 วันเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นดูแลศัตรูพืชอย่างใกล้ชิด