ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการปลูกผักบุ้งจีน

โดย : นางสาวนภา เย็นเอี่ยม วันที่ : 2017-02-08-16:36:45

ที่อยู่ : 62 หมู่ 24 ตำบลโกสัมพีนคร อำเภอโกสัมพีนคร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ผักบุ้งจีน ลักษณะมีใบเรียวยาวสีเขียว ก้านและลำต้นยาวเรียว มีอายุสั้น สามารถเก็บเกี่ยวได้รวดเร็ว  มีธาตุอาหารสูง บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอความแก่ ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหาร ต้นสดช่วยบำรุงโลหิต รากแก้อาการไอเรื้อรัง และโรคหืด  นอกจากนี้ยังเป็นผักที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด (ผัด แกง ต้ม ทำหมูกะทะ dFragment-->

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงการปลูก/ประโยชน์ของผักบุ้งจีน

2.      เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปลูกผักบุ้งจีนได้

3.      เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      เมล็ดพันธุ์  

2.      แปลงพื้นที่ดิน/น้ำ

อุปกรณ์ ->

1.      สปริงเกอร์

2.      ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว 1.5 นิ้ว

3.      สายยาง 2 นิ้ว

4.      หัวบัว

5.      เครื่องพ่นปุ๋ย ยา

6.      เครื่องสูบน้ำ

7.      น้ำยาเร่งราก

8.      ปุ๋ยรองพื้น ปุ๋ยขี้วัว ปุ๋ยเย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ดูทำเลที่จะปลูกโดยให้อยู่ใกล้แหล่งน้ำ

2.      เตรียมพื้นที่ เริ่มจากไถแล้วพักไว้ 7 วัน วัดค่า PH ค่ากรด-ด่าวในดิน ประมาณ 5-7 ถ้าไม่ได้ให้ใส่ปุ๋ยขึ้วัวลงไป  (ถ้าไม่ได้วัดให้ใส่ขี้วัวไปเลย) แล้วคราดเศษวัชพืชออกทำให้ดินร่วนซุย แล้สยกร่องเป็นแปลง ขนาดกว้าง 3 เมตร ความยาวแล้วแต่สภาพพื้นที่

3.      เตรียมเมล็ดพันธุ์ แช่เมล็ดพันธุ์ 1-2 คืน (ถ้าต้องการให้งอกเร็วให้ต้มน้ำอุ่น ๆ แช่ไว้ 1 คืน) หรือใส่น้ำยาเร่งราก เสร็จแล้วน้ำไปหว่านลงแปลงที่เตรียมไว้ นำฟางมาคลุมเมื่อหว่านเสร็จรดน้ำทันที

4.      เมื่อครบ 7 วัน ใช้ปุ๋ยเย็นฉีดเร่งผลผลิต

5.      ประมาณ 15 วันเก็บผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

หมั่นดูแลศัตรูพืชอย่างใกล้ชิด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา