เทคนิคการปลูกชะอม
โดย : นางลภัส อินทรเจือจันทร์ วันที่ : 2017-02-08-16:32:05ที่อยู่ : 29 ม.8 ต.วังทองแดง อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพาะกล้าชะอม เดิมคิดแค่จะปลูกไว้กินเอง เพราะราคาแพง ชะอมปลูกง่าย มียอดไว เหลือยังขายได้เป็นการเพิ่มรายได้อีก และปลูกครั้งหนึ่งจะอยู่ได้ถึง 4 – 5 ปี
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกชะอม เพื่อไว้กินเองและเหลือก็ขาย ทำให้มีรายได้ทุกวัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดชะอม
อุปกรณ์ ->
1. ดินร่วน 5 กระสอบปุ๋ย
2. ขุยมะพร้าว 3 กระสอบ
3. ขี้วัว 1 กระสอบ
4. ถุงดำลูกเล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมดินร่วน ขุยมะพร้าว ขี้วัว ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ถุงดำรดน้ำให้ชุ่ม
2. นำเมล็ดชะอมใส่ในถุงโดยกดให้ดินท่วมเมล็ด ใส่ถุงละ 4 – 5 เมล็ด แล้วนำไปตั้งเรียงกันไว้ในที่ร่ม
3. รดน้ำทุก 1 อาทิตย์ หรือให้สังเกตดูถ้ายังชื้นมากก็ไม่ต้องรดน้ำอีก
4. ดูแลประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มเอาไปปลูก หรือขายได้ในราคาถุงละ 5 บาท
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาเพาะกล้าชะอมถ้ารดน้ำแฉะเกินไปเมล็ดจะเน่าได้
2. อย่าใส่เมล็ดชะอมเกิน 4 – 5 เมล็ดเพราะถ้าชะอมขึ้นทุกเมล็ดจะแน่นเกินไป