ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการปลูกชะอม

โดย : นางลภัส อินทรเจือจันทร์ วันที่ : 2017-02-08-16:32:05

ที่อยู่ : 29 ม.8 ต.วังทองแดง อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะกล้าชะอม เดิมคิดแค่จะปลูกไว้กินเอง เพราะราคาแพง ชะอมปลูกง่าย มียอดไว เหลือยังขายได้เป็นการเพิ่มรายได้อีก และปลูกครั้งหนึ่งจะอยู่ได้ถึง 4 – 5 ปี

วัตถุประสงค์ ->

การปลูกชะอม เพื่อไว้กินเองและเหลือก็ขาย ทำให้มีรายได้ทุกวัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดชะอม

อุปกรณ์ ->

1. ดินร่วน 5 กระสอบปุ๋ย

2. ขุยมะพร้าว 3 กระสอบ

3. ขี้วัว 1 กระสอบ

4. ถุงดำลูกเล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมดินร่วน ขุยมะพร้าว ขี้วัว ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ถุงดำรดน้ำให้ชุ่ม

          2. นำเมล็ดชะอมใส่ในถุงโดยกดให้ดินท่วมเมล็ด ใส่ถุงละ 4 – 5 เมล็ด แล้วนำไปตั้งเรียงกันไว้ในที่ร่ม

          3. รดน้ำทุก 1 อาทิตย์ หรือให้สังเกตดูถ้ายังชื้นมากก็ไม่ต้องรดน้ำอีก

          4. ดูแลประมาณ  2  เดือน ก็เริ่มเอาไปปลูก หรือขายได้ในราคาถุงละ 5 บาท

ข้อพึงระวัง ->

1. เวลาเพาะกล้าชะอมถ้ารดน้ำแฉะเกินไปเมล็ดจะเน่าได้

          2. อย่าใส่เมล็ดชะอมเกิน 4 – 5 เมล็ดเพราะถ้าชะอมขึ้นทุกเมล็ดจะแน่นเกินไป

 

 

 

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา