เทคนิคการทำขนมเคอร์รี่พลัฟ
โดย : นางสาววีณา ศรีชัย วันที่ : 2017-02-08-16:30:22ที่อยู่ : 15 หมู่ 8 ตำบลลานกระบือ อำเภอลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเคอร์รี่พลัฟทำมาจากแห้ง ซึ่งมีรูปลักษณะเป็นรูปหอยเชลล์ นำมาทอดเมื่อได้ที่จะมีสีน้ำตาลอ่อน มีความกรอบ ซุย หอมอร่อยและลักษณะของแป้งเป็นชั้น ๆ ด้านในมีใส้ต่างๆ เช่นใส้ถั่ว ใส้ไก่ผัดผงเคอร์รี่ ใส้ปลา ใส้หมูหยองพริกเผา เป็นต้น และยังเป็นขนมอาหารว่าง หรือทานกับชา กาแฟได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนม
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำขนมได้
3. เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งเอนกประสงค์ตราดาว จำนวน 3 ถุง
2. น้ำตาลทราย จำนวน 1 กิโลกรัม
3. เกลือ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช จำนวน 3 ถุง
5. เนยเค็ม จำนวน 3 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่าเย็นจัด จำนวน 3 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กะทะ
3. กระชอน
4. ไม้คลึงแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีผสมแป้งชั้นใน
1. นำแป้งเอนกประสงค์ตราดาว 1 ถุง ผสมกับน้ำมันพืชจำนวน 1 ถ้วยครึ่งถ้วยตวง
2. นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่าไข่นกกระทาเล็กน้อย จำนวน 100 ก้อน
3. ใช้สีทาด้ามเพื่อความสวยงาม
วิธีผสมแป้งชั้นนอก
1. แป้งเอนกประสงค์ตราดาว จำนวน 2 ถุง
2. น้ำมันพืช จำนวน 2 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่าเย็นจัด จำนวน 3 ถ้วยตวง
4. เกลือ จำนวน 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย จำนวน 8 ช้อนโต๊ะ
นำน้ำตาลทราย เกลือ น้ำ น้ำมันพืชและตามด้วยแป้ง นวดให้เข้ากันทิ้งไว้ 45 นาที แล้วแบ่งเป็น
ก้อนขนาดเท่าลูกมะนาวให้ใหญ่กว่าแป้งชั้นใน 1 เท่า จำนวน 100 ก้อน
วิธีผสมใส้ถั่ว
1. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก จำนวน 0.5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย จำนวน 5 ขีด
3. เกลือ จำนวน 1 ช้อนชา
4. กะทิ จำนวน 1 กล่อง
นำถั่วมาต้มหรือนึ่งจนสุก นำมาผัดกับน้ำมันและใส่น้ำตาลทราย เติมกะทิ เกลือลงไปเคี่ยว
จนเหนียวและแห้ง
วิธีการทำ
1. นำแป้งนอกที่เตรียมไว้มาห่อแป้งใน
2. ใช้ไม้คลึงแป้งและม้วนแป้ง 2 รอบ แล้วหั่นครึ่ง ทิ้งไว้ 30 นาที
3. นำแป้งที่หั่นครึ่งแล้วมาคลึงให้เป็นวงกลม โดยหงายส่วนที่หั่นขึ้น
4. คลึงแล้วให้คว่ำแป้ง โดยให้ด้านที่เป็นชั้นไว้นอก ใส่ใส้พอประมาณ แล้วพับแป้งให้มีลักษณะ เป็นรูปหอยเชลล์
5. ทอดในกระทะ ไฟระดับปานกลาง เมื่อใกล้จะได้ให้ใส่เนยลงไป 1 ช้อนโต๊ะเพื่อให้กรอบ และไม่ อมน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง ควรแบ่งดอกหญ้าให้เท่า ๆ กัน
1. ใช้วัสดุตามสัดส่วน
2. ระวังน้ำมันในกะทะลวก