ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำขนมเคอร์รี่พลัฟ

โดย : นางสาววีณา ศรีชัย วันที่ : 2017-02-08-16:30:22

ที่อยู่ : 15 หมู่ 8 ตำบลลานกระบือ อำเภอลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเคอร์รี่พลัฟทำมาจากแห้ง ซึ่งมีรูปลักษณะเป็นรูปหอยเชลล์  นำมาทอดเมื่อได้ที่จะมีสีน้ำตาลอ่อน มีความกรอบ ซุย หอมอร่อยและลักษณะของแป้งเป็นชั้น ๆ ด้านในมีใส้ต่างๆ เช่นใส้ถั่ว ใส้ไก่ผัดผงเคอร์รี่ ใส้ปลา ใส้หมูหยองพริกเผา เป็นต้น และยังเป็นขนมอาหารว่าง  หรือทานกับชา กาแฟได้

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ในการทำขนม

2.      เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำขนมได้

3.      เพื่อให้ผู้เรียนมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งเอนกประสงค์ตราดาว  จำนวน  3  ถุง

2.      น้ำตาลทราย  จำนวน 1 กิโลกรัม

3.      เกลือ  จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ

4.      น้ำมันพืช  จำนวน  3  ถุง

5.      เนยเค็ม  จำนวน  3  ถ้วยตวง

6.      น้ำเปล่าเย็นจัด  จำนวน 3 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก๊ส

2.      กะทะ

3.      กระชอน

4.      ไม้คลึงแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีผสมแป้งชั้นใน

1.      นำแป้งเอนกประสงค์ตราดาว 1 ถุง ผสมกับน้ำมันพืชจำนวน 1 ถ้วยครึ่งถ้วยตวง

2.      นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่าไข่นกกระทาเล็กน้อย จำนวน 100 ก้อน

3.      ใช้สีทาด้ามเพื่อความสวยงาม

วิธีผสมแป้งชั้นนอก

1.      แป้งเอนกประสงค์ตราดาว จำนวน 2 ถุง

2.      น้ำมันพืช จำนวน 2 ถ้วยตวง

3.      น้ำเปล่าเย็นจัด จำนวน 3 ถ้วยตวง

4.      เกลือ จำนวน 1 ช้อนชา

5.      น้ำตาลทราย จำนวน 8 ช้อนโต๊ะ

นำน้ำตาลทราย เกลือ น้ำ น้ำมันพืชและตามด้วยแป้ง นวดให้เข้ากันทิ้งไว้ 45 นาที แล้วแบ่งเป็น

ก้อนขนาดเท่าลูกมะนาวให้ใหญ่กว่าแป้งชั้นใน 1 เท่า จำนวน 100 ก้อน

วิธีผสมใส้ถั่ว

1.      ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก  จำนวน  0.5  กิโลกรัม

2.      น้ำตาลทราย จำนวน 5 ขีด

3.      เกลือ  จำนวน 1 ช้อนชา

4.      กะทิ  จำนวน 1 กล่อง

นำถั่วมาต้มหรือนึ่งจนสุก นำมาผัดกับน้ำมันและใส่น้ำตาลทราย เติมกะทิ เกลือลงไปเคี่ยว

จนเหนียวและแห้ง

วิธีการทำ

1.      นำแป้งนอกที่เตรียมไว้มาห่อแป้งใน

2.      ใช้ไม้คลึงแป้งและม้วนแป้ง 2 รอบ แล้วหั่นครึ่ง ทิ้งไว้ 30 นาที

3.      นำแป้งที่หั่นครึ่งแล้วมาคลึงให้เป็นวงกลม โดยหงายส่วนที่หั่นขึ้น

4.      คลึงแล้วให้คว่ำแป้ง โดยให้ด้านที่เป็นชั้นไว้นอก ใส่ใส้พอประมาณ แล้วพับแป้งให้มีลักษณะ             เป็นรูปหอยเชลล์

5.      ทอดในกระทะ ไฟระดับปานกลาง เมื่อใกล้จะได้ให้ใส่เนยลงไป 1 ช้อนโต๊ะเพื่อให้กรอบ และไม่    อมน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

ข้อพึงระวัง ควรแบ่งดอกหญ้าให้เท่า ๆ กัน

1.      ใช้วัสดุตามสัดส่วน

2.      ระวังน้ำมันในกะทะลวก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา