ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการชงกาแฟสด

โดย : นางสาววิลาวัณย์ ครุธแก้วสกุณี วันที่ : 2017-02-08-16:25:51

ที่อยู่ : 55/3 ม. 6 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ดกาแฟคั่วซึ่งได้จากต้นกาแฟ นิยมดื่มร้อนๆหรือแบบเย็นก็ได้ กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เช่นเดียวกับชาและน้ำ นอกจากนี้กาแฟยังเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีการส่งออกมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก แหล่งการผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียง คือ จาไมก้า บราซิล โคลัมเบีย ฮาวาย

อินโดนีเซีย อินเดีย เอธิโอเปีย เคนยา เวียดนาม

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้ผู้เรียนมีรายได้เสริมและมีอาชีพเสริมจากอาชีพหลัก

2.เพื่อให้ผู้เรียนได้รู้วิธีการทำกาแฟที่ถูกต้อง และสามารถชงกาแฟได้จริง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ่
2.น้ำสะอาด
3.นมข้นหวาน
4.นมสด
5.น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องบดเมล็ดกาแฟ

2.เครื่องชงกาแฟ

3.ช้อนตวงกาแฟ

4.แก้วชงกาแฟ

5.ช้อนตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ่ มาบดในเครื่องบด บดให้ละเอียด

          2.นำกาแฟที่บดเรียบร้อย ตวงใส่ช้อนตวง

          3.เตรียมเครื่องชงให้พร้อม จากนั้นนำกาแฟใส่เครื่อง แล้วกดปุ่มบีบน้ำกาแฟ ให้ได้พอประมาณ

          4.ใส่นมข้นหวานตามชอบใจ แล้วคนให้เข้ากัน

          5.ใส่นมสด หรือฟองนม ลงในแก้ว อาจจะโรยผงซ็อคโกแลต ก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรเช็คเครื่องชงกาแฟว่าปลั๊กไม่รั่ว

          2. ไม่ควรนำมือไปจับที่ใส่ผงกาแฟ เมื่อบีบเสร็จ อาจจะโดนน้ำร้อนลวกมือ ควรทิ้งเครื่องไว้สักครู่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา