เทคนิคการชงกาแฟสด
โดย : นางสาววิลาวัณย์ ครุธแก้วสกุณี วันที่ : 2017-02-08-16:25:51ที่อยู่ : 55/3 ม. 6 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ดกาแฟคั่วซึ่งได้จากต้นกาแฟ นิยมดื่มร้อนๆหรือแบบเย็นก็ได้ กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เช่นเดียวกับชาและน้ำ นอกจากนี้กาแฟยังเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีการส่งออกมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก แหล่งการผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียง คือ จาไมก้า บราซิล โคลัมเบีย ฮาวาย
อินโดนีเซีย อินเดีย เอธิโอเปีย เคนยา เวียดนาม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ผู้เรียนมีรายได้เสริมและมีอาชีพเสริมจากอาชีพหลัก
2.เพื่อให้ผู้เรียนได้รู้วิธีการทำกาแฟที่ถูกต้อง และสามารถชงกาแฟได้จริง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ่
2.น้ำสะอาด
3.นมข้นหวาน
4.นมสด
5.น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
2.เครื่องชงกาแฟ
3.ช้อนตวงกาแฟ
4.แก้วชงกาแฟ
5.ช้อนตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ่ มาบดในเครื่องบด บดให้ละเอียด
2.นำกาแฟที่บดเรียบร้อย ตวงใส่ช้อนตวง
3.เตรียมเครื่องชงให้พร้อม จากนั้นนำกาแฟใส่เครื่อง แล้วกดปุ่มบีบน้ำกาแฟ ให้ได้พอประมาณ
4.ใส่นมข้นหวานตามชอบใจ แล้วคนให้เข้ากัน
5.ใส่นมสด หรือฟองนม ลงในแก้ว อาจจะโรยผงซ็อคโกแลต ก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรเช็คเครื่องชงกาแฟว่าปลั๊กไม่รั่ว
2. ไม่ควรนำมือไปจับที่ใส่ผงกาแฟ เมื่อบีบเสร็จ อาจจะโดนน้ำร้อนลวกมือ ควรทิ้งเครื่องไว้สักครู่