ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด

โดย : นายดิเรก ทิมโต วันที่ : 2017-03-01-12:29:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 143 หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จิ้งหรีดเป็นแมลงที่มีหลากหลายสายพันธุ์ เพาะเลี้ยงง่าย ปรุงอาหารแล้วมีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมรับประทานของคนทั่วไป และเป็นที่ต้องการของตลาด เพิ่มรายได้ให้ผู้เลี้ยงได้ดีมาก และมูลจิ้งหรีดยังนำมาทำเป็นปุ๋ยได้

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงปะโยชน์และวิธีการเลี้ยงจิ้งหรีด

2.      เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเลี้ยงจิ้งหรีด  และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่จิ้งหรีด

2.      หัวอาหาร

3.      ฟักทอง/มะละกอ/ยอดมันสำปะหลัง

4.      ไข่จิ้งหรีด

อุปกรณ์ ->

1.      กล่องจิ้งหรีด (แผ่นเรียบยิปซั่ม 240 x 120 ซ.ม.)

2.      ฆ้อน ตะปู ขนาด 2.5 x 1 นิ้ว

3.      ถาดใส่น้ำขนาด 20 x 40 ซ.ม.

4.      ไม้ขนาด 1 x 1 นิ้ว

5.      แผ่นเรียบยิปซั่ม กว้าง 1.2 เมตร x 2.40  1 แผ่น

6.      ผ้ามุ้งสีเขียว (กว้าง 130 ซ.ม. ยาว 260 ซ.ม)

7.      รังแผงไข่

8.      ถาดใส่หัวอาหาร ขนาด 20 x 40 ซ.ม.

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำแผ่นเรียบมาตัดแบ่งครึ่งตามความยาว จำนวน 3 แผ่น

2.      ตีกรอบ โดยใช้แผ่นเรียบที่ยังไม่ได้ตัดไว้ด้านล่าง แล้วนำแผ่นเรียบที่ตัดมาตีไว้ด้านข้าง ๆ ละ 1 แผ่น และปิดหัว-ท้ายอีกครั้งหนึ่ง จะได้เป็นตู้สี่เหลี่ยม และทำขาตู้ให้พ้นพื้น สูงประมาณ 20 ซ.ม.

3.      นำไม้มาตัดตามความยาวของตู้ทั้ง 4 ด้านๆละ 2 ตัว เอาไว้ภายในตู้ ให้สูงจากพื้นตู้ 7 ซ.ม.

4.      นำรังไข่มาเรียงในแนวตั้งให้รอบตู้

5.      นำเทปกาวติดภายในให้ต่ำกว่าขอบบนของตู้ประมาณ 5 ซ.ม.ให้รอบตู้

6.      นำไข่จิ้งหรีดวางภายในตู้ ปิดฝาตู้ด้วยผ้ารี่สีเขียว ประมาณ 10-15 วันจิ้งหรีดจะฟักเป็นตัว

7.      ให้อาหารทุกวัน

8.      เมื่อครบ 35-60 วัน จึงจับขายได้

ข้อพึงระวัง ->

1.      ระวังจิ้งจกเข้าไปในตู้

2.      ผักที่นำมาเลี้ยงต้องปลอดสารพิษ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา