เทคนิคการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายดิเรก ทิมโต วันที่ : 2017-03-01-12:29:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 143 หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จิ้งหรีดเป็นแมลงที่มีหลากหลายสายพันธุ์ เพาะเลี้ยงง่าย ปรุงอาหารแล้วมีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมรับประทานของคนทั่วไป และเป็นที่ต้องการของตลาด เพิ่มรายได้ให้ผู้เลี้ยงได้ดีมาก และมูลจิ้งหรีดยังนำมาทำเป็นปุ๋ยได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงปะโยชน์และวิธีการเลี้ยงจิ้งหรีด
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเลี้ยงจิ้งหรีด และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่จิ้งหรีด
2. หัวอาหาร
3. ฟักทอง/มะละกอ/ยอดมันสำปะหลัง
4. ไข่จิ้งหรีด
อุปกรณ์ ->
1. กล่องจิ้งหรีด (แผ่นเรียบยิปซั่ม 240 x 120 ซ.ม.)
2. ฆ้อน ตะปู ขนาด 2.5 x 1 นิ้ว
3. ถาดใส่น้ำขนาด 20 x 40 ซ.ม.
4. ไม้ขนาด 1 x 1 นิ้ว
5. แผ่นเรียบยิปซั่ม กว้าง 1.2 เมตร x 2.40 1 แผ่น
6. ผ้ามุ้งสีเขียว (กว้าง 130 ซ.ม. ยาว 260 ซ.ม)
7. รังแผงไข่
8. ถาดใส่หัวอาหาร ขนาด 20 x 40 ซ.ม.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแผ่นเรียบมาตัดแบ่งครึ่งตามความยาว จำนวน 3 แผ่น
2. ตีกรอบ โดยใช้แผ่นเรียบที่ยังไม่ได้ตัดไว้ด้านล่าง แล้วนำแผ่นเรียบที่ตัดมาตีไว้ด้านข้าง ๆ ละ 1 แผ่น และปิดหัว-ท้ายอีกครั้งหนึ่ง จะได้เป็นตู้สี่เหลี่ยม และทำขาตู้ให้พ้นพื้น สูงประมาณ 20 ซ.ม.
3. นำไม้มาตัดตามความยาวของตู้ทั้ง 4 ด้านๆละ 2 ตัว เอาไว้ภายในตู้ ให้สูงจากพื้นตู้ 7 ซ.ม.
4. นำรังไข่มาเรียงในแนวตั้งให้รอบตู้
5. นำเทปกาวติดภายในให้ต่ำกว่าขอบบนของตู้ประมาณ 5 ซ.ม.ให้รอบตู้
6. นำไข่จิ้งหรีดวางภายในตู้ ปิดฝาตู้ด้วยผ้ารี่สีเขียว ประมาณ 10-15 วันจิ้งหรีดจะฟักเป็นตัว
7. ให้อาหารทุกวัน
8. เมื่อครบ 35-60 วัน จึงจับขายได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังจิ้งจกเข้าไปในตู้
2. ผักที่นำมาเลี้ยงต้องปลอดสารพิษ