ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำแคบหมู

โดย : นางอริสรา ตาวงศ์ วันที่ : 2017-02-08-16:14:11

ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 2 ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหนังหมูมีราคาถูก หาง่าย  จึงต้องการเพิ่มมูลค่าหนังหมูให้มีราคาสูงขึ้น  โดยมีความคิดที่จะแปรรูปหนังหมูทำเป็นแคบหมูขาย  เพราะแคบหมูเป็นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้ และมีวางขายตามตลาด ร้านค้า และในห้างสรรพสินค้าทั่วไป  สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้มีผลกำไรเป็นที่น่าพอใจ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อแปรรูปอาหารจากหนังหมูให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

2.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หนังหมู         10  ก.ก.

          2.ซีอิ้วขาว          1  ช้อนโต๊ะ

          3.ผงรสดี           4  ช้อนโต๊ะ

          4.เกลือป่น        400 กรัม

          5.น้ำปาล์ม          5  ก.ก.

          6.ใบเตย             5  ก.ก.

อุปกรณ์ ->

1.      เขียง  2.กระทะ   3.เตาแก๊ส    4.ตะหลิว  5.ตะแกรง  6. ถุงพลาสติก       7. ยางวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำหนังหมูมาขูดอาขนออก  ล้างให้สะอาด

          2.นำหนังหมูไปลวกหรือต้ม  ประมาณ 15-20 นาที

          3.นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ  ขนาด 1-1.5 x3 นิ้ว หั่นหนังหมูตามยาว 3 นิ้ว

          4.ใส่เกลือป่น  ผงรสดี  ซีอิ้วขาว  คลุกเคล้ากับหนังหมูให้เข้ากันทิ้งไว้ 15 นาที

          5.นำหนังหมูไปเคี่ยวจนหนังหมูเหลืองและมีน้ำมันออกมา  ใช้ไฟปานกลาง

          6.ปิดไฟแช่หนังหมูทิ้งไว้ในกระทะให้เย็น

          7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มจนน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง  ตักหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงทอดในกระทะจนหนังหมูพองและกรอบ  ตักขึ้นพักในตะแกรงที่เตรียมไว้

          8.พอแคบหมูเย็นเอาใส่ถุงพลาสติกรัดด้วยยางวง

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้ไฟทอดแรงเพราะจำทำให้ไหม้  ควรใช้ไฟปานกลาง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา