เทคนิคการทำแคบหมู
โดย : นางอริสรา ตาวงศ์ วันที่ : 2017-02-08-16:14:11ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 2 ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหนังหมูมีราคาถูก หาง่าย จึงต้องการเพิ่มมูลค่าหนังหมูให้มีราคาสูงขึ้น โดยมีความคิดที่จะแปรรูปหนังหมูทำเป็นแคบหมูขาย เพราะแคบหมูเป็นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้ และมีวางขายตามตลาด ร้านค้า และในห้างสรรพสินค้าทั่วไป สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้มีผลกำไรเป็นที่น่าพอใจ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อแปรรูปอาหารจากหนังหมูให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
2.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หนังหมู 10 ก.ก.
2.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.ผงรสดี 4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 400 กรัม
5.น้ำปาล์ม 5 ก.ก.
6.ใบเตย 5 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
1. เขียง 2.กระทะ 3.เตาแก๊ส 4.ตะหลิว 5.ตะแกรง 6. ถุงพลาสติก 7. ยางวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหนังหมูมาขูดอาขนออก ล้างให้สะอาด
2.นำหนังหมูไปลวกหรือต้ม ประมาณ 15-20 นาที
3.นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาด 1-1.5 x3 นิ้ว หั่นหนังหมูตามยาว 3 นิ้ว
4.ใส่เกลือป่น ผงรสดี ซีอิ้วขาว คลุกเคล้ากับหนังหมูให้เข้ากันทิ้งไว้ 15 นาที
5.นำหนังหมูไปเคี่ยวจนหนังหมูเหลืองและมีน้ำมันออกมา ใช้ไฟปานกลาง
6.ปิดไฟแช่หนังหมูทิ้งไว้ในกระทะให้เย็น
7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มจนน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง ตักหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงทอดในกระทะจนหนังหมูพองและกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงที่เตรียมไว้
8.พอแคบหมูเย็นเอาใส่ถุงพลาสติกรัดด้วยยางวง
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟทอดแรงเพราะจำทำให้ไหม้ ควรใช้ไฟปานกลาง