ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำน้ำหมักรกหมู

โดย : นายอาทิตย์ วุฒิพันธ์ วันที่ : 2017-02-08-16:37:22

ที่อยู่ : 45 หมู่ 12 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักรกหมู เป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้มปนดำ มีกลิ่นเหม็น ซึ่งเกิดจากการย่อยสลายของรกหมูทำให้มีธาตุจุลินทรีย์สูงเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช  เขียวนาน ต้นพืชแข็งแรง ใช้ฉีดพ่นทางใบและใส่บำรุงราก/ต้นได้  และยังช่วยปรับสภาพดินให้มีธาตุอาหารในดินมากขึ้น ทำให้ดินร่วนซุย ป้องกันการเสื่อมสภาพของดิน ช่วยลดต้นทุนการผลิตเพิ่มรายได้และใช้ได้กับพืชทุกชนิด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้ผู้เรียน มีความรู้ถึงประโยชน์ของน้ำหมักรกหมู

2.      เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำน้ำหมักรกหมูได้

3.      ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      รกหมู  จำนวน 3 - 5 กิโลกรัม

2.      กากน้ำตาล จำนวน 3 - 5 กิโลกรัม

3.      พด 2   จำนวน 1  ซอง

4.      น้ำสะอาด จำนวน 5  ลิตร

5.      น้ำหมักจุลินทรีย์

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำรกหมูมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อนให้สุกเล็กน้อย(น้ำ 5 ลิตร) และทิ้งไว้ให้เย็น

2.      สับรกหมูที่ลวกแล้วให้ละเอียดเพื่อเร่งกระบวนการย่อยสลายให้เร็วขึ้น

3.      นำรกหมูที่สับแล้วใส่ถังหมัก

4.      นำน้ำสะอาดที่ลวกหมู คนกับกากน้ำตาลให้เข้ากันแล้วไปคลุกเคล้ากับรกหมูที่เตรียมไว้

5.      เทน้ำหมักจุลินทรีย์คนให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดแล้วปิดฝาให้สนิท

6.      เปิดฝาเพื่อระบายอากาศภายในถังหมักทุก 5 – 7 วัน/1-2 ครั้ง

7.      หมัก 20-25 วัน จะได้น้ำหมักสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว แล้วกรอกเฉพาะน้ำแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้

ข้อพึงระวัง ->

ข้อพึงระวัง

1.      ห้ามนำน้ำหมักรกหมูไปฉีดข้าวในระยะเวลาที่ข้าวออกรวง เพราะจะทำให้ข้าวไม่ออกรวง

2.      ห้ามใช้ในอัตราที่เกินขนาดจะทำให้ใบพืชไหม้ได้ (50 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร)

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา