เทคนิคการทำน้ำหมักรกหมู
โดย : นายอาทิตย์ วุฒิพันธ์ วันที่ : 2017-02-08-16:37:22ที่อยู่ : 45 หมู่ 12 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักรกหมู เป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้มปนดำ มีกลิ่นเหม็น ซึ่งเกิดจากการย่อยสลายของรกหมูทำให้มีธาตุจุลินทรีย์สูงเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช เขียวนาน ต้นพืชแข็งแรง ใช้ฉีดพ่นทางใบและใส่บำรุงราก/ต้นได้ และยังช่วยปรับสภาพดินให้มีธาตุอาหารในดินมากขึ้น ทำให้ดินร่วนซุย ป้องกันการเสื่อมสภาพของดิน ช่วยลดต้นทุนการผลิตเพิ่มรายได้และใช้ได้กับพืชทุกชนิด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียน มีความรู้ถึงประโยชน์ของน้ำหมักรกหมู
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำน้ำหมักรกหมูได้
3. ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รกหมู จำนวน 3 - 5 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล จำนวน 3 - 5 กิโลกรัม
3. พด 2 จำนวน 1 ซอง
4. น้ำสะอาด จำนวน 5 ลิตร
5. น้ำหมักจุลินทรีย์
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำรกหมูมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อนให้สุกเล็กน้อย(น้ำ 5 ลิตร) และทิ้งไว้ให้เย็น
2. สับรกหมูที่ลวกแล้วให้ละเอียดเพื่อเร่งกระบวนการย่อยสลายให้เร็วขึ้น
3. นำรกหมูที่สับแล้วใส่ถังหมัก
4. นำน้ำสะอาดที่ลวกหมู คนกับกากน้ำตาลให้เข้ากันแล้วไปคลุกเคล้ากับรกหมูที่เตรียมไว้
5. เทน้ำหมักจุลินทรีย์คนให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดแล้วปิดฝาให้สนิท
6. เปิดฝาเพื่อระบายอากาศภายในถังหมักทุก 5 – 7 วัน/1-2 ครั้ง
7. หมัก 20-25 วัน จะได้น้ำหมักสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว แล้วกรอกเฉพาะน้ำแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง
1. ห้ามนำน้ำหมักรกหมูไปฉีดข้าวในระยะเวลาที่ข้าวออกรวง เพราะจะทำให้ข้าวไม่ออกรวง
2. ห้ามใช้ในอัตราที่เกินขนาดจะทำให้ใบพืชไหม้ได้ (50 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร)