ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางคำทอน รักษา วันที่ : 2017-02-06-13:34:25

ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 5 ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          มะแข่นเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนในหมู่บ้าน  ดังนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจให้คิดจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกลาบขึ้นมา  เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน  สามารถแปรรูปและถนอมอาหารซึ่งเก็บไว้ได้นานอีกด้วย 

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

2.      เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่มาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      พริกแห้ง

2.      มะแข่น

3.      ตะไคร้

4.      ข่า

5.      เม็ดผักชี

6.      ดีปลี

7.      หอมขาว

8.      หอมแดง

9.      เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1.      ครกหรือเครื่องปั่น

2.      เขียง

3.      มีด

4.      กะทะ

5.      ถาด

6.      ช้อน

7.      ทัพพี

8.      กาละมัง

9.      กระป๋องพลาสติก

10.  เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำพริกแห้ง  มะแข่น  ข่า  ตะไคร้ ตากแดดให้แห้งมาคั่วแล้วโขลกหรือปั่นให้ละเอียด

2.      นำเม็ดผักชีและดีปลีมาคั่วแล้วโขลกหรือปั่นให้ละเอียด

3.      ปอกเปลือกหอมขาวและหอมแดงแล้วนำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด

4.      นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่โขลกหรือปั่นให้ละเอียดตามข้อ 1 – 3  มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว          

ใส่เกลือปรุงรสตามต้องการ

5.      ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุลงในกระป๋องพลาสติกตามขนาดที่ต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

           -  ต้องเก็บน้ำพริกลาบที่ทำเสร็จแล้วไว้บนที่สูงและแห้ง  หากเก็บไว้ในที่ชื้นจะทำให้เกิดเชื้อราได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา