การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางคำทอน รักษา วันที่ : 2017-02-06-13:34:25ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 5 ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะแข่นเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนในหมู่บ้าน ดังนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจให้คิดจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกลาบขึ้นมา เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน สามารถแปรรูปและถนอมอาหารซึ่งเก็บไว้ได้นานอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่มาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง
2. มะแข่น
3. ตะไคร้
4. ข่า
5. เม็ดผักชี
6. ดีปลี
7. หอมขาว
8. หอมแดง
9. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. ครกหรือเครื่องปั่น
2. เขียง
3. มีด
4. กะทะ
5. ถาด
6. ช้อน
7. ทัพพี
8. กาละมัง
9. กระป๋องพลาสติก
10. เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้ง มะแข่น ข่า ตะไคร้ ตากแดดให้แห้งมาคั่วแล้วโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
2. นำเม็ดผักชีและดีปลีมาคั่วแล้วโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
3. ปอกเปลือกหอมขาวและหอมแดงแล้วนำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
4. นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่โขลกหรือปั่นให้ละเอียดตามข้อ 1 – 3 มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว
ใส่เกลือปรุงรสตามต้องการ
5. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุลงในกระป๋องพลาสติกตามขนาดที่ต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องเก็บน้ำพริกลาบที่ทำเสร็จแล้วไว้บนที่สูงและแห้ง หากเก็บไว้ในที่ชื้นจะทำให้เกิดเชื้อราได้