เทคนิคการทำแคบหมูเมือง
โดย : นางสาวเบญจวรรณ ฑีฆาวงศ์ วันที่ : 2017-02-06-13:27:28ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาในการทำแคบหมูเมือง เนื่องจากสูตรการทำมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและเป็นต้นฉบับของแคบหมูชนิดต่าง ๆ จึงเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นที่นิยมในการรับประทานทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว และอยากจะขยายความรู้สู่ชุมชนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อนำรายได้เข้าสู่ชุมชนและท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้รู้ถึงเทคนิคการทำแคบหมูเมืองให้ประสบผลสำเร็จ
2. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมูติดมัน (เลือกหนังหมูที่มีสีขาวและมีมันติดบาง ๆ) จำนวน 4 กิโลกรัม (เมื่อทำเสร็จแล้ว
จะได้แคบหมูเพียง 1 กิโลกรัม)
2. เกลือป่น จำนวน 500 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ ขนาด 50 เซนติเมตร จำนวน 1 ใบ
2. ตะแกรง ขนาด 40 เซนติเมตร จำนวน 2 อัน
3. กาละมัง ขนาด 60 เซนติเมตร จำนวน 2 ใบ
4. ถาด ขนาด 60 เซนติเมตร จำนวน 2 ใบ
5. เตาแก๊ส ขนาด 15 กิโลกรัม จำนวน 1 ถัง
6. ถุงร้อน ขนาด 41/2 x 7” และ 9 x 11”
7. กะชอนด้ามยาว จำนวน 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกซื้อหนังหมูที่ติดมันแบบบาง ๆ นำมาขูดขนล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นแนวยาวกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร เสร็จแล้วนำมาใส่กาละมังโรยด้วยเกลือบาง ๆ หมักทิ้งไว้ 5 นาที
2. นำกระทะตั้งไฟใส่หนังหมูที่หมักเกลือเตรียมไว้โดยไม่ต้องรอให้กระทะร้อน พอน้ำมันเริ่มซึมออกจากหนังหมูให้คนพลิกกลับไปมาเป็นระยะ ๆ เพื่อที่น้ำมันจะได้ทั่วถึงหนังหมู สังเกตดูหนังหมูเมื่อเริ่มเปลี่ยน เป็นสีน้ำตาลให้ยกลงจากเตา โดยไม่ต้องนำออกจากน้ำมันแช่ทิ้งไว้เป็นเวลา 5 ชั่วโมง
3. ตักหนังหมูที่แช่ในน้ำมันออกมาพักในตะแกรง 30 นาที พร้อมกับดึงหนังหมูที่ติดกันออกจากกัน เพื่อที่เวลาทอดจะได้เป็นชิ้น ๆ ดูสวยงามน่ารับประทาน
4. นำกระทะที่มีน้ำมันจากการทอดครั้งแรกขึ้นตั้งบนเตา รอจนน้ำมันเดือดจัดจึงเอาหนังหมูที่ทอดและแช่น้ำมันเตรียมไว้ลงทอดอีกครั้ง จนหนังหมูที่ทอดลอยขึ้นมาบนน้ำมันมีลักษณะพองฟูออกสีเหลืองแกมน้ำตาลเป็นอันว่าใช้ได้ จากนั้นตักขึ้นใส่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำแคบหมูที่สะเด็ดน้ำมันจนเย็นได้ที่มาใส่ในกาละมัง โรยด้วยเกลือบาง ๆ พร้อมบรรจุในถุง ปิดปากให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้า ซึ่งจะทำให้แคบหมูไม่กรอบและเหนียว ถ้าใส่ในถุงขนาด 41/2 x 7” จะได้แคบหมูเมือง จำนวน 12 ถุง และขนาด 9 x 11” จะได้แคบหมูเมืองจำนวน 6 ถุง
ข้อพึงระวัง ->
- การทอดหนังหมูในครั้งแรกถ้ามีน้ำมันซึมออกมาให้คนพลิกกลับไปกลับมาเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังหมูไหม้และติดก้นกะทะ