ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำแคบหมูเมือง

โดย : นางสาวเบญจวรรณ ฑีฆาวงศ์ วันที่ : 2017-02-06-13:27:28

ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ความเป็นมาในการทำแคบหมูเมือง  เนื่องจากสูตรการทำมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและเป็นต้นฉบับของแคบหมูชนิดต่าง ๆ  จึงเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน  ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นที่นิยมในการรับประทานทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว  และอยากจะขยายความรู้สู่ชุมชนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อนำรายได้เข้าสู่ชุมชนและท้องถิ่น 

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้รู้ถึงเทคนิคการทำแคบหมูเมืองให้ประสบผลสำเร็จ

2.      เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      หนังหมูติดมัน (เลือกหนังหมูที่มีสีขาวและมีมันติดบาง ๆ)  จำนวน  4  กิโลกรัม (เมื่อทำเสร็จแล้ว

จะได้แคบหมูเพียง 1 กิโลกรัม)

2.      เกลือป่น  จำนวน  500  กรัม

อุปกรณ์ ->

1.      กะทะ ขนาด 50 เซนติเมตร  จำนวน  1  ใบ

2.      ตะแกรง ขนาด 40 เซนติเมตร  จำนวน  2  อัน

3.      กาละมัง ขนาด 60 เซนติเมตร  จำนวน  2  ใบ

4.      ถาด ขนาด 60 เซนติเมตร  จำนวน  2  ใบ

5.      เตาแก๊ส ขนาด 15 กิโลกรัม  จำนวน  1  ถัง

6.            ถุงร้อน ขนาด 41/2 x 7”  และ 9 x 11”                                                                                                                

7.      กะชอนด้ามยาว  จำนวน  1  อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            1. เลือกซื้อหนังหมูที่ติดมันแบบบาง ๆ นำมาขูดขนล้างทำความสะอาด  แล้วนำมาหั่นเป็นแนวยาวกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร  เสร็จแล้วนำมาใส่กาละมังโรยด้วยเกลือบาง ๆ หมักทิ้งไว้ 5 นาที

           2. นำกระทะตั้งไฟใส่หนังหมูที่หมักเกลือเตรียมไว้โดยไม่ต้องรอให้กระทะร้อน  พอน้ำมันเริ่มซึมออกจากหนังหมูให้คนพลิกกลับไปมาเป็นระยะ ๆ เพื่อที่น้ำมันจะได้ทั่วถึงหนังหมู  สังเกตดูหนังหมูเมื่อเริ่มเปลี่ยน เป็นสีน้ำตาลให้ยกลงจากเตา  โดยไม่ต้องนำออกจากน้ำมันแช่ทิ้งไว้เป็นเวลา 5 ชั่วโมง

           3. ตักหนังหมูที่แช่ในน้ำมันออกมาพักในตะแกรง 30 นาที  พร้อมกับดึงหนังหมูที่ติดกันออกจากกัน  เพื่อที่เวลาทอดจะได้เป็นชิ้น ๆ ดูสวยงามน่ารับประทาน

           4. นำกระทะที่มีน้ำมันจากการทอดครั้งแรกขึ้นตั้งบนเตา  รอจนน้ำมันเดือดจัดจึงเอาหนังหมูที่ทอดและแช่น้ำมันเตรียมไว้ลงทอดอีกครั้ง  จนหนังหมูที่ทอดลอยขึ้นมาบนน้ำมันมีลักษณะพองฟูออกสีเหลืองแกมน้ำตาลเป็นอันว่าใช้ได้  จากนั้นตักขึ้นใส่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

           5. นำแคบหมูที่สะเด็ดน้ำมันจนเย็นได้ที่มาใส่ในกาละมัง  โรยด้วยเกลือบาง ๆ พร้อมบรรจุในถุง           ปิดปากให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้า ซึ่งจะทำให้แคบหมูไม่กรอบและเหนียว ถ้าใส่ในถุงขนาด 41/2 x 7”  จะได้แคบหมูเมือง จำนวน 12 ถุง  และขนาด 9 x 11”  จะได้แคบหมูเมืองจำนวน 6 ถุง

ข้อพึงระวัง ->

           - การทอดหนังหมูในครั้งแรกถ้ามีน้ำมันซึมออกมาให้คนพลิกกลับไปกลับมาเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังหมูไหม้และติดก้นกะทะ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา