เทคนิคการปลูกมันสำปะหลังให้มีประสิทธิภาพ
โดย : นางสาววิลัยพร คำด้วง วันที่ : 2017-02-06-12:59:45ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 9 ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปี 2554 ครอบครัวของข้าพเจ้าประสบปัญหาด้านการเงิน สืบเนื่องจากการทำไร่ข้าวโพด ถูกพายุพัดไร่ข้าวโพดติดต่อกันมาตลอดปี 2554-2556 ทำให้ครอบครัวข้าพเจ้าขาดทุนไม่มีเงินส่งใช้หนี้ทั้งในและนอกระบบ ประกอบกับธุรกิจโรงสีข้าวโพดและพืชสวนมีปัญหาทุกด้าน ซึ่งทำให้ข้าพเจ้าต้องค้นหาอาชีพเพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อนำมาเสริมพืชไร่และพืชสวนที่มีอยู่ จึงได้เลือกปลูกมันสำปะหลัง เนื่องจากต้นทุนการผลิตต่ำทำให้ข้าพเจ้าและกลุ่มมันสำปะหลังสามารถแก้ปัญหาหนี้นอกระบบได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดความรู้การปลูกมันสำปะหลังโดยการปาดตา (ทุบตา) ท่อนพันธุ์แก่ผู้ที่สนใจ
2. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพอีกช่องทางหนึ่งแก่ผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
3. เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศเนื่องจากการแปรรูปมันสำปะหลังเป็นเอทานอลผลิตเป็นแก๊สโซฮอล์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ท่อนมันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50
2. น้ำยาเร่งราก/น้ำหมักมูลสุกร
3. ปุ๋ยมูลสุกรหรือมูลไก่แห้ง
อุปกรณ์ ->
1. เลื่อยตัดท่อนพันธุ์
2. กาละมังขนาดใหญ่ หรือถังแกลลอนขนาด 200 ลิตร
3. ไม้กลมแข็งแรง (สำหรับทุบตาท่อนพันธุ์)
4. ใบมีดตัด (สำหรับปาดตาท่อนพันธุ์)
5. ใบมีดหรือพร้าที่แข็งแรง
6. เชือกฟางหรือตอกจากไม้ไผ่
7. ผานขุดมันหรือเหล็กงัดหัวมันสำปะหลัง
8. บุ้งกี๋ (สำหรับปลูกและเก็บมันสำปะหลังในพื้นที่ราบ)
9. ถุงปุ๋ย (สำหรับปลูกและเก็บมันสำปะหลังในพื้นที่สูง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมดินและแปลงปลูก
1. ไถแปลงปลูกโดยใช้ผาน 3 จากนั้นอีก 7 วัน ให้ไถแปลงโดยใช้ผาน 7 หลังจากปรับพื้นที่แล้วให้โรยปุ๋ยมูลไก่หรือมูลสุกรก็ได้ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน จึงฉีดพ่นน้ำหมักสุกรให้ทั่วแปลงแล้วไถยกร่องด้วยผาน 3 ความสูงของร่อง 50 เซนติเมตร หรือปลูกแบบไม่ยกร่องก็ได้ ระยะห่างในการปลูก 1.50x1.50 เมตร ทิ้งไว้ 7 วันเพื่อให้จุลินทรีย์ทำงานจึงนำท่อนพันธุ์ลงปลูก (อัตราการโรยปุ๋ยมูลสุกรหรือมูลไก่ อยู่ที่ 50 กิโลกรัมต่อ 1 ไร่ และอัตราการพ่นน้ำหมักสุกร 1 ลิตรต่อน้ำ 200 ลิตร)
2. การเตรียมท่อนพันธุ์ด้วยเทคนิคการทุบตาหรือปาดตาท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง โดยตัดท่อนพันธุ์มันสำปะหลังขนาดยาว 30-45 เซนติเมตร ใช้เลื่อยตัดให้ท่อนพันธุ์เรียบแล้วปาดตา หรือทุบตาท่อนพันธุ์โดยให้นับตาท่อนพันธุ์ถึงตาที่ 5 หรือประมาณ 25 เซนติเมตรจากโคน ปาดตาท่อนพันธุ์ให้เรียบหรือทุบด้วยไม้ที่มีลักษณะทรงกลมแข็งแรงแค่พอให้แตก ระวังอย่าให้แกนแตกเสร็จแล้วแช่ท่อนพันธุ์ด้วยน้ำยาเร่งรากทิ้งไว้ 1 คืน หรือจะแช่ด้วยน้ำหมักมูลสุกรประมาณ 10-12 ชั่วโมง โดยวางท่อนพันธุ์ในแนวนอนให้น้ำหมักท่วมท่อนพันธุ์ จากนั้นนำไปปักลงดินลึก 11/2" ในแปลงที่เตรียมไว้ (อัตราการใช้ท่อนพันธุ์ประมาณ 1,200-1,400 ท่อนต่อ 1 ไร่ และตรงจุดที่ปาดตาหรือทุบตาท่อนพันธุ์จะเป็นส่วนที่งอกออกมาเกิดเป็นหัวมันสำปะหลัง)
3. การดูแลและบำรุงรักษา หลังจากปลูกไปแล้ว 15 วัน ท่อนพันธุ์จะแตกยอดออกมาให้ฉีดน้ำหมักมูลสุกรให้ทั่วทั้งส่วนบนและใต้ใบ ในอัตราส่วนผสม 1 ลิตรต่อน้ำเปล่า 20 ลิตร (แช่ทิ้งไว้ 1 คืน) และให้ฉีดน้ำหมักมูลสุกรทุก ๆ 15 วัน จนครบ 6 เดือน ช่วงเวลาที่ฉีดพ่นน้ำหมักมูลสุกรที่เหมาะสม ได้แก่ ช่วงเช้าไม่เกิน 9 โมง และช่วงเย็นตั้งแต่ 4 โมงเย็นขึ้นไป เนื่องจากเป็นเวลาที่ปากใบเปิด
4. การเก็บเกี่ยวหลังจากที่มันสำปะหลังมีอายุ 8-12 เดือน ซึ่งจะทำให้หัวมันสำปะหลังมีขนาดใหญ่ยาว และมีเปอร์เซ็นต์การเป็นแป้งสูง และควรเก็บเกี่ยวช่วงฤดูแล้ง ถ้าเป็นฤดูฝนจะทำให้หัวมันสำปะหลังเน่ามีเชื้อราและโรงรับซื้อจะไม่รับซื้อ ส่วนการขุดมันจะทำการตัดกิ่งพันธุ์เพื่อมัดเก็บไว้ จากนั้นจะใช้รถขุดหรือเหล็กขุด โดยงัดหัวมันสำปะหลังและตัดเป็นท่อน ๆ ส่วนใหญ่ถ้าอยากเก็บเกี่ยวให้เสร็จเร็วเกษตรกรจะนิยมขุดมันสำปะหลังขายเป็นหัวสด โดยไม่สับและตากให้แห้ง วิธีนี้จะใช้ในกรณีที่เจ้าของสวนมีแรงงานน้อยและหลีกเลี่ยงพายุฝน
ข้อพึงระวัง ->
- ควรเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังอายุประมาณ 1 ปี ถ้าเก็บเกี่ยวเร็วจะทำให้ผลผลิตหัวสดต่ำกว่าหรือมีเปอร์เซ็นต์แป้งต่ำกว่ามาตรฐาน นั่นคือ มีเปอร์เซ็นต์แป้งต่ำกว่า 25% ซึ่งเปอร์เซ็นต์ที่ได้ราคาสูงที่สุดอยู่ที่ระดับ 30% และถ้าเก็บมันสำปะหลังเกิน 1 ปี จะทำให้เปอร์เซ็นต์แป้งลดลงอีกเช่นกัน ดังนั้น อายุการเก็บเกี่ยวและให้ผลผลิตสูงจะมีอายุไม่เกิน 1 ปี