ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมชั้นดอกกุหลาบ

โดย : นางสาวกัญญาวีร์ โพธิ์หอม วันที่ : 2017-02-01-15:05:54

ที่อยู่ : ๑/๙ หมู่ ๓ ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกลุ่มแม่บ้านว่างงานจากงานประจำ ต้องการให้มีอาชีพและรายได้เสริม จึงประสานกับ กศน.จัดงบประมาณอบรม แต่รูปแบบขนมชั้นเป็นรูปแบบเดิม จึงคิดค้นต่อยอดเปลี่ยนรูปแบบลักษณ์ใหม่ให้สวยงามน่ารับประทาน เด็กวัยรุ่นยุคใหม่เห็นขนมชั้นดอกกุหลาบทำให้ยากรับประทาน อยากอนุรักษ์ขนมไทยให้เด็กรุ่นหลังรู้จัก

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ลดรายจ่ายในครอบครัว

2.      เพื่อให้มีอาชีพและรายได้เสริม สามารถต่อยอดเป็นอาชีพหลัก

3.      เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย มีรูปลักษณ์แบบใหม่สวยงามไม่น่าเบื่อ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งมันสำปะหลัง ๓๐๐ กรัม

2.      แป้งข้าวเจ้า ๔๐ กรัม

3.      แป้งท้าวยายม่อม ๒๐ กรัม

4.      แป้งถั่วเขียว ๓๐ กรัม

5.      น้ำตางทราย ๖๐๐ กรัม

6.      หัวกะทิ ๙๐๐ กรัม

7.      ใบเตย

8.      ดอกอัญชัน

9.      สีผสมอาหารตามชอบ

10.  กลิ่นมะลิ

(หากใช้ใบเตยหรืออัญชัน ให้ลดปริมาณกะทิลงจำนวนเท่ากัน  สูตรนี้ได้ประมาณ ๕๐ ชิ้น)

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก๊ส

2.      ลังถึง

3.      กระชอน

4.      กระทะทองเหลือง

5.      ทัพพี

6.      พิมพ์ซิลิโคนลายดอกกุหลาบ ขนาด ๕ เซ็นติเมตร

7.      ช้อน

8.      ถาด

9.      กะละมังผสมอาหารขนาดเล็ก

10.  กิโลสำหรับชั่งแป้ง

11.  ถ้วยตวง

12.  อุปกรณ์ในครัวที่สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น ถ้วย ชาม สำหรับแบ่งแป้งตามถนัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำแป้งทั้ง ๔ ชนิด ผสมในกะละมังผสมอาหาร พักไว้

2.      นำน้ำตาลทรายกับหัวกะทิเทใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอให้น้ำตาลทรายละลายไม่ต้องให้เดือด พักไว้ให้เย็น

3.      นำกะทิเทผสมกับแป้งทีละน้อย นวดแป้งไปทางเดียวจนเนื้อแป้งเข้ากันดี นำกระชอนมากรองแป้งอีกครั้ง ใส่กลิ่นมะลิประมาณ ๑ ช้อนชา แบ่งแป้งเท่า ๆ กัน ใส่ชามขนาดเล็ก ผสมสีตามชอบ

4.      นำลังถึงตั้งเตาแก๊สใส่ซิลิโคนดอกกุหลาบเรียงให้เต็ม เปิดเตาแก๊ส พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ ๓ – ๕ นาที สังเกตดูหน้าขนมจะตึง จึงหยอดอีกชั้น ทำแบบนี้จนเต็มพิมพ์ ขณะที่เปิดฝาลังถึง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดน้ำที่ฝาลังถึงทุกครั้ง เพื่อไม่ให้น้ำหยดใส่ขนมชั้น พักไว้ให้ขนมชั้นเย็น แกะออกจากพิมพ์ใส่ถาด หรือแพ็คใส่กล่องเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1.      ระวังน้ำในลังถึงแห้ง

2.      อย่าใส่กะทิมากเกินไป แป้งจะเหลว ลอกชิ้นยาก ใส่น้อยแป้งจะแข็ง

3.      อย่าใส่น้ำตาลมากเกินไป ขนมจะแฉะ ลอกยาก ความเหนียวจะน้อยลง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา