เทคนิคการปลูกกล้วยเนื้อเยื่อพันธุ์โคราช 50 (พันธุ์ดี)
โดย : นางลัดดาวัลย์ นาละออง วันที่ : 2017-01-31-10:38:16ที่อยู่ : 199/48 หมู่ที่ 10 ต. คลองมะพลับ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน เศรษฐกิจในประเทศไทยอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง รัฐบาลจึงส่งเสริมให้ราษฏรได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน และข้าพเจ้าได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาถือปฏิบัติ จึงมีแนวคิดการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยและให้ผลผลิตอย่างต่อเนื่องกับยุคเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในช่วงปฏิรูป โดยไม่ต้องลงทุนมากเกินไป จึงได้คิดปลูกกล้วยพันธุ์ดี เพื่อเสริมสร้างรายได้ในครอบครัวและราษฏรในหมู่บ้าน
กล้วยเป็นพืชที่มีอายุยืน ปลูก 1 ครั้ง/ ปี สามารถตัดขายได้ 5-8 ปี ลงทุนน้อยแต่ได้ผลผลิตสูง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต และนำไปขายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปุ๋ยอินทรีย์ เช่นขี้วัว ขึ้ไก่ ปุ๋ยหมักอื่นๆ (2 ส่วน)
2.ต้นกล้วยพันธุ์ดี ปราศจากโรค
3.ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 เอาไว้เสริม กรณีต้นขาดธาตุเหล็ก
4. ดินร่วนปนทราย (1 ส่วน)
อุปกรณ์ ->
1.ถุงดำขนาด 15 * 15 เซนติเมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำดิน แกลบดำ ปุ๋ยคอก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพรมน้ำ หลังจากนั้น ตักดินใส่ถุงดำ เอาต้นกล้าลงถุงดำ รดน้ำ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน
2. เตรียมแปลงปลูกต้นกล้วย โดยไถพรวนดิน ยกร่องให้สูงพ้นน้ำ
3. เมื่อได้ 1 เดือนแล้ว ต้นจะแข็งแรง จึงนำไปปลูกในแปลงที่เตรียมไว้
4. การปลูก ควรปลูก 4*4 เมตร โดยขุดหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ควรใช้ปุ๋ยคอกลองก้นหลุม
5. เมื่ออายุได้ 1 เดือน จึงใส่ปุ๋ย เพื่อเร่งราก เร่งต้น
6. เมื่ออายุ 1 ปี สามารถตัดขายได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ควรปลูกในที่ต่ำ เนื่องจากฤดูฝนจะทำให้มีน้ำขัง ทำให้หน่อกล้วยเน่าได้ ควรยกร่องก่อนปลูก
2. เมื่อปลูกครบ 1 ปี สามารถตัดขายได้ แต่ต้องดูแลเอาใจใส่โดยการแยกหน่อออก ควรให้เหลือ กอละ 3-4 หน่อก็พอ เนื่องจากจะทำให้ลูกเล็กได้
3. เวลาแบ่งหน่อยขาย ห้ามแบ่งตอนกล้วยเป็นหัวปลี เพราะจะทำให้กล้วยชงัก และไม่ออกลูก