การเลี้ยงปลาช่อน
โดย : นายสุวรรณ บุตรดา วันที่ : 2017-01-31-10:13:28ที่อยู่ : 39 ม. 6 ต. ดอนแตง อ.ขานุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเห็นกลุ่มข้างเคียงเลี้ยงปลาช่อนแล้วได้กำไรดี ตลาดไม่ตัน จึงไปศึกษาและมาเลี้ยง ปรากฏว่าเลี้ยงได้ดีจริง แต่ต้นทุนสูง เนื่องจากลูกปลาราคาแพง จึงหันมาเพาะเองโดยการไปอบรม และนำมาปฏิบัติ ทำให้ลดต้นทุน และใช้พื้นที่น้อย มีผลตอบแทนคุ้มค่า 1 ไร่ สามารถเลี้ยงได้ 100,000 บาท/ปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้จากอาชีพหลักอีกทางหนึ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกปลาช่อน 6,000 ตัว
2.ปูนขาว , เกลือเม็ด อย่างละ 1 ถุง
3.อาหารปลาช่อน 60 กระสอบ
4. วิตามิน 1 ถุง
อุปกรณ์ ->
1.สระขนาด 1 งาน ลึก 1.5 ม. – 3 ม. ลูกปลา 6,000 ตัว
2. ตาข่ายครอบสระ 1 ลูก
3. ลวดขึงตะข่าย 3 ม้วน
4. เชือกร้อยตะข่าย 3 ม้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมบ่อขนาด 1 งาร ถ้ามีน้ำอยู่เดิมให้ดึงน้ำออกก่อน แล้วหว่านปูนขาว จำนวน 1 ถุง 20 กก.
2. ทิ้งไว้ 2-3 วัน แล้วปล่อยน้ำลงประมาณ 50 % ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน แล้วจึงปล่อยปลาลงบ่อ ลูกปลาขนาดยาว 2 นิ้ว จำนวน 6,000 ตัว3. ต้องปล่อยเวลาเช้าหรือเย็น วันแรกไม่ต้องให้อาหาร พอวันที่ 2 เริ่มให้อาหารโดยการเคาะถังเพื่อให้ปลารู้ตัว และเคยชิน พอช่วงเย็นก็นผสมวิตามินกับอาหาร ปริมาณ 1 ช้อนชา อาหาร 1 เวลา
4. การให้อาหารแบ่งเป็น 2 เวลา เช้า – เย็น โดยให้ปริมาณ 5 % ต่อน้ำหนักปลา รวมทั้งบ่อ หรือดูจากการกินที่เริ่มหยุดกิน
5. การให้วิตามิน จะทำติดต่อกันเป็นเวลา 15 วัน จากนั้น ผสม 1 อาทิตย์ / ครั้ง และควรว่านเกลือเม็ด 1 ถุง 40 กก. ใส่ในน้ำเลย 1 เดือน / 1 ครั้ง ถ้าน้ำเริ่มเขียวมาก ก็ทำการเปลี่ยน โดยการสูบออกครึ่งบ่อ แล้วเติมน้ำให้เต็มเช่นเดิม
6. การให้อาหาร เบอร์ 1 เป็นอาหารปลาเล็ก จะใช้ไม่เกิน 5 ลูก จากนั้นก็เริ่มให้อาหารเบอร์ 2 ช่วงเดือนที่ 2-3 ช่วงเดือนที่ 4 ให้ใช้อาหารเบอร์ 3 เป็นอาหารเม็ดใหญ่ เลี้ยงจนครบ 4 เดือน ก็เริ่มจับได้ โดยการตีอวนปลาออกก่อน แล้วสูบแห้งจับแห้ง โดยเฉลี่ยตัวปลา 4 ตัว / กก. ราคาต่อ กก. 60 บาท/ กก. ช่วงราคาดี 80 บาท / กก.
ข้อพึงระวัง ->
1. ดูแลอย่าให้บ่อรกเพราะจะมีศัตรูปลามาก
2. ไม่ควรเลี้ยงต่อเนื่อง 3 รอบ ให้เปลี่ยนเลี้ยงปลากินพืช 1 ครั้ง เพื่อเป็นการบำบัดบ่อ