สมุนไพรและผักพื้นบ้านต้านมะเร็ง
โดย : นางประเทือง ดีบุญมี วันที่ : 2017-04-18-15:38:59ที่อยู่ : 244 หมู่ 12 ตำบลเหมืองจี้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากป่วยเป็นโรคไวรัสบีตับอักเสบ สู่มะเร็งตับ สาเหตุจากพฤติกรรมการบริโภคไม่มีเวลาดูแลตนเอง ทำให้หันเหเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม เติมเต็มออกกำลังกายและบริโภคผักสมุนไพรพื้นบ้านเป็นประจำทุกวัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อดูแลสุขภาพให้สามารถสู้โรคร้ายได้
2. เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักคาวตอง
2. ใบบัวบก
3. ใบมะรุม
4. หนานแสนเห้ย
5. กระเจี๊ยบเขียว
6. สะเดา
7. มะระขี้นก
8. ชะอม
9. ใบคึ่นฉ่าย
10. ผักชีลาว
11. ผักชีฝรั่ง
12. ใบโหราพา
13. ใบยี่หร่า
14. ไหลปลาเยี่ยน
15. ผักปลัง
อุปกรณ์ ->
ชุดเพาะกล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปักชำ
2. เพาะกล้า
3. บำรุงด้วยปุ๋ยธรรมชาติ เช่น ขี้ไก่/ขี้วัว ผสมใบไม้แห้ง หรือหญ้าแห้ง และรดน้ำสม่ำเสมอ
4. ต้องหมั่นพรวนดิน
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าต้นไม้เริ่มมีดอก ต้องตัดทิ้ง เพื่อยืดอายุต้นไม้ให้มีความเจริญงอกงามต่อไป
(ถ้าต้นไม้ออกดอกเมื่อไร แสดงว่ามันพร้อมที่จะตาย)