เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางยุพิน แซ่ลิ้ม วันที่ : 2017-04-18-15:27:20ที่อยู่ : 6 หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม อสม. ของหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการฝ่ายตลาด บทบาทหน้าที่กรรมการต้องส่งเสริมกลุ่มมีกิจกรรมของกลุ่ม เพื่อเกิดรายได้และเกิดความสามัคคีกัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน
2. เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
3. เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้า (สีแดง) แบบตากแห้ง 1 กิโลกรัม
2. กระเทียม 3 กิโลกรัม
3. หอมแดง 5 กิโลกรัม
4. ปลาร้า 3 กิโลกรัม
5. ถั่วเน่าแผ่น 1 กิโลกรัม
6. ผงชูรส/รสดี 2 ซอง (ซองละ 10 บาท)
อุปกรณ์ ->
1. ครกหรือเครื่องโม่ 1 ใบ/เครื่อง
2. เครื่องอบ/กะทะ 1 ใบ/เครื่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาด
2. อบวัตถุดิบให้ทีละนิด ให้สุกจนแห้ง ถ้าไม่มีเครื่องอบให้ใช้วิธีคั่วในกะทะให้สุกก็ได้
3. คัดเลือกส่วนที่ดีๆ ไม่ไหม้ มาโม่ให้ละเอียด (ไม่มีเครื่องโม่ให้ใช้ครกตำ) ทีละชนิด
4. นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งจนสุก ให้มีกลุ่มหอมแล้วนำมาบดให้ละเอียด
5. นำปลาร้าไปต้มให้สุก กรองด้วยผ้าขาวเอาแต่น้ำ นำมาคลุกกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมด
6. ตั้งกระทะคั่วส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าแล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมง
7. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย สวยงาม ติดโลโก้ประจำกลุ่ม
ข้อพึงระวัง ->
เรื่องอาหารต้องเน้นรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน