ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางยุพิน แซ่ลิ้ม วันที่ : 2017-04-18-15:27:20

ที่อยู่ : 6 หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม อสม. ของหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการฝ่ายตลาด บทบาทหน้าที่กรรมการต้องส่งเสริมกลุ่มมีกิจกรรมของกลุ่ม เพื่อเกิดรายได้และเกิดความสามัคคีกัน

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน

2.      เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน

3.      เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      พริกชี้ฟ้า (สีแดง) แบบตากแห้ง                   1 กิโลกรัม                 

2.      กระเทียม                                           3 กิโลกรัม

3.      หอมแดง                                            5 กิโลกรัม

4.      ปลาร้า                                             3 กิโลกรัม

5.      ถั่วเน่าแผ่น                                         1  กิโลกรัม

6.      ผงชูรส/รสดี                                       2  ซอง (ซองละ 10 บาท)

อุปกรณ์ ->

1.                   ครกหรือเครื่องโม่          1 ใบ/เครื่อง     

2.                   เครื่องอบ/กะทะ           1 ใบ/เครื่อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาด

2.      อบวัตถุดิบให้ทีละนิด ให้สุกจนแห้ง ถ้าไม่มีเครื่องอบให้ใช้วิธีคั่วในกะทะให้สุกก็ได้

3.      คัดเลือกส่วนที่ดีๆ ไม่ไหม้ มาโม่ให้ละเอียด (ไม่มีเครื่องโม่ให้ใช้ครกตำ) ทีละชนิด

4.      นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งจนสุก ให้มีกลุ่มหอมแล้วนำมาบดให้ละเอียด

5.      นำปลาร้าไปต้มให้สุก กรองด้วยผ้าขาวเอาแต่น้ำ นำมาคลุกกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมด

6.      ตั้งกระทะคั่วส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าแล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมง

7.      ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย สวยงาม ติดโลโก้ประจำกลุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เรื่องอาหารต้องเน้นรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา