ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย

โดย : น.ส.ธัญลดา คำเปลี่ยน วันที่ : 2017-04-18-15:14:11

ที่อยู่ : 158 หมู่ 2 ตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการไปเดินชอปปิ้งที่ตลาด และชอบทานขนมไทย จึงมีแนวคิดที่นำเป็นอาชีพเสริมเกิดรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนได้ โดยใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเกิดประโยชน์และคุ้มค่า

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อสร้างงานและอาชีพ เกิดรายได้แก่คนในชุมชน

2.      เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งมัน                200 กรัม                 

2.      แป้งข้าวจ้าว           25 กรัม

3.      แป้งสลิ่ม (แป้งถัวเขียว)         25 กรัม

4.      กะทิ                             800 กรัม

5.           น้ำตาลทรายขาว          400 กรัม

6.      น้ำใบเตย/ดอกอัญชัน          50  กรัม

อุปกรณ์ ->

1.                   หม้อนึ่ง                     1 ชุด   

2.                   กะละมัง                    1 ใบ

3.                   ถ้วยแบ่ง                    2 ใบ

4.                   ช้อน                        1 ใบ

5.                   เตาแก๊ส                    1 อัน

6.                   ถาด                        1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทั้งหมดและอุปกรณ์ให้พร้อม

2.      นำแป้งข้าวจ้าว/แป้งมัน และแป้งถั่วเขียว คลุกเข้าด้วยกันและผสมน้ำตาลทรายทีหลัง จากนั้นเทกะทิ ผสมทีละนิด จนหมด พร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อแป้งกับน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

3.      เตรียมแป้งที่ผสมได้นำมาใส่ถ้วยแบ่ง ให้ได้ 2 ถ้วย เท่ากัน

4.      ถ้วยที่ 1 จะไม่ผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ

5.      ถ้วยที่ 2 จะผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ

6.      นึ่งถาดให้ร้อน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที

7.      เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 1)

8.      เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 2)

9.      เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 3)

10.  เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 4)

11.  เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 5)

12.  ขั้นตอนสุดท้ายจะนึ่งนานประมาณ 15 นาที    (หมายเหตุ.. ถ้าทำมากกว่า 5 ชั้นก็ได้)

ข้อพึงระวัง ->

1.      ตอนคลุกแป้งห้ามเทกะทิมากเกินไป จะทำให้เนื้อแป้งเป็นก้อนเสียเวลาในการกรอง

2.      ก่อนจะนึ่ง ต้องเตรียมถาดหรือพิมพ์ที่จะนึ่งให้เรียบร้อย นึ่งครั้งแรก 5 นาที

3.      ก่อนจะหยอดแป้งแต่ละครั้ง ให้คนก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งตกตะกอน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา