การทำขนมไทย
โดย : น.ส.ธัญลดา คำเปลี่ยน วันที่ : 2017-04-18-15:14:11ที่อยู่ : 158 หมู่ 2 ตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการไปเดินชอปปิ้งที่ตลาด และชอบทานขนมไทย จึงมีแนวคิดที่นำเป็นอาชีพเสริมเกิดรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนได้ โดยใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเกิดประโยชน์และคุ้มค่า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างงานและอาชีพ เกิดรายได้แก่คนในชุมชน
2. เพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมัน 200 กรัม
2. แป้งข้าวจ้าว 25 กรัม
3. แป้งสลิ่ม (แป้งถัวเขียว) 25 กรัม
4. กะทิ 800 กรัม
5. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
6. น้ำใบเตย/ดอกอัญชัน 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อนึ่ง 1 ชุด
2. กะละมัง 1 ใบ
3. ถ้วยแบ่ง 2 ใบ
4. ช้อน 1 ใบ
5. เตาแก๊ส 1 อัน
6. ถาด 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทั้งหมดและอุปกรณ์ให้พร้อม
2. นำแป้งข้าวจ้าว/แป้งมัน และแป้งถั่วเขียว คลุกเข้าด้วยกันและผสมน้ำตาลทรายทีหลัง จากนั้นเทกะทิ ผสมทีละนิด จนหมด พร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากัน จนเนื้อแป้งกับน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เตรียมแป้งที่ผสมได้นำมาใส่ถ้วยแบ่ง ให้ได้ 2 ถ้วย เท่ากัน
4. ถ้วยที่ 1 จะไม่ผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ
5. ถ้วยที่ 2 จะผสมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญ
6. นึ่งถาดให้ร้อน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
7. เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 1)
8. เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 2)
9. เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 3)
10. เทถ้วยที่ 1 ตามลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที (ชั้นที่ 4)
11. เทถ้วยที่ 2 ลงไปในถาดที่ร้อน และปิดผาให้สนิทประมาณ 5 นาที (ชั้นที่ 5)
12. ขั้นตอนสุดท้ายจะนึ่งนานประมาณ 15 นาที (หมายเหตุ.. ถ้าทำมากกว่า 5 ชั้นก็ได้)
ข้อพึงระวัง ->
1. ตอนคลุกแป้งห้ามเทกะทิมากเกินไป จะทำให้เนื้อแป้งเป็นก้อนเสียเวลาในการกรอง
2. ก่อนจะนึ่ง ต้องเตรียมถาดหรือพิมพ์ที่จะนึ่งให้เรียบร้อย นึ่งครั้งแรก 5 นาที
3. ก่อนจะหยอดแป้งแต่ละครั้ง ให้คนก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งตกตะกอน