ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแยมกระเจี๊ยบ

โดย : นางศรีจันทร์ ปิยศักศ์เมธากุล วันที่ : 2017-04-18-14:59:06

ที่อยู่ : 89 หมู่ 6 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อนต่างชาติจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มาเยี่ยมที่เมืองไทย มีแนวคิดเรื่องการต้อนรับให้มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง จึงนำกระเจี๊ยบที่ปลูกไว้มาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี๊ยบและแยมกระเจี๊ยบ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สรรพคุณบำรุงสมองและลดความดัน แก้อาการขัดปัสสาวะได้

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

2.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ดอกกระเจี๊ยบ  ½ กิโลกรัม             

2.      น้ำ                     2 แก้ว 

3.      เกลือป่น               1 ช้อนชา

4.      น้ำตาลทราย          2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.                   หม้อสแตนเลส    1 ใบ   

2.                   ไม้พาย            1 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด

2.      ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายและตามด้วยกระเจี๊ยบ

3.      นำกระเจี๊ยบไปตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำแค่ 2 แก้ว โดยคนตลอดไม่ให้ไหม้ (สังเกตว่ากระเจี๊ยบ นุ่ม เนื้อเข้ากันแล้วให้พอเหมาะ)

4.      ปรุงรสตามใจชอบ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องหมั่นคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แยมไหม้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา