การทำแยมกระเจี๊ยบ
โดย : นางศรีจันทร์ ปิยศักศ์เมธากุล วันที่ : 2017-04-18-14:59:06ที่อยู่ : 89 หมู่ 6 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อนต่างชาติจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มาเยี่ยมที่เมืองไทย มีแนวคิดเรื่องการต้อนรับให้มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง จึงนำกระเจี๊ยบที่ปลูกไว้มาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี๊ยบและแยมกระเจี๊ยบ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย สรรพคุณบำรุงสมองและลดความดัน แก้อาการขัดปัสสาวะได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ดอกกระเจี๊ยบ ½ กิโลกรัม
2. น้ำ 2 แก้ว
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. หม้อสแตนเลส 1 ใบ
2. ไม้พาย 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายและตามด้วยกระเจี๊ยบ
3. นำกระเจี๊ยบไปตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำแค่ 2 แก้ว โดยคนตลอดไม่ให้ไหม้ (สังเกตว่ากระเจี๊ยบ นุ่ม เนื้อเข้ากันแล้วให้พอเหมาะ)
4. ปรุงรสตามใจชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แยมไหม้