การแปรรูปลำไย (ตราผึ้ง)
โดย : นางยุพิน อนุใจ วันที่ : 2017-04-18-13:53:58ที่อยู่ : 140/2 หมู่ 1 ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากเดิมประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยการนำมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต มีการแปรรูปผลผลิตให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร
2. เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ลำไยอบแห้ง 5 กิโลกรัม (อบทั้งเปลือก)
2. น้ำตาลทรายแดง 6 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาด 4 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ 1 ใบ
2. ผ้าขาวบางกรอง 2 ผืน
3. ใบพาย 1 อัน
4. กะละมัง 1 ใบ
5. ตะแกรงล่อน 1 อัน (ตาถี่ๆ เล็กๆ)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำลำไยไปล้างน้ำให้สะอาด
2. ต้มน้ำในกระทะให้เดือด แล้วนำลำไยไปต้ม ประมาณ 20 นาที (จนน้ำแห้ง เหลือน้ำแค่ 2 กิโลกรัม)
3. นำน้ำลำไยที่กรองผ้าขาบาง ไปตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง จนเป็นผง (ใช้ไฟปานกลาง
4. นำไปร่อนเศษที่เหลือจากร่อนแล้ว สามารถกลับไปทำใหม่ เป็นน้ำตาลผสมเครื่องดื่มได้
5. บรรจุซองที่เตรียมไว้ ซองละ 10 กรัม หรือ ซองชนิดเติม 300 กรัม
ข้อพึงระวัง ->
วิธีการทำควรรักษาความสะอาด วิธีการเก็บรักษาควรเก็บอุปกรณ์ที่แห้งไม่ชื้น