ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปลำไย (ตราผึ้ง)

โดย : นางยุพิน อนุใจ วันที่ : 2017-04-18-13:53:58

ที่อยู่ : 140/2 หมู่ 1 ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากเดิมประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ  ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส  โดยการนำมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต  มีการแปรรูปผลผลิตให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร

2.      เพื่อสร้างงานและอาชีพให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ลำไยอบแห้ง                    5        กิโลกรัม (อบทั้งเปลือก)

2.      น้ำตาลทรายแดง               6        กิโลกรัม         

3.      น้ำสะอาด                     4        กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1.                   กะทะ                       1        ใบ

2.                   ผ้าขาวบางกรอง           2        ผืน     

3.                   ใบพาย                     1        อัน     

4.                   กะละมัง                    1        ใบ

5.                   ตะแกรงล่อน               1        อัน (ตาถี่ๆ เล็กๆ)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำลำไยไปล้างน้ำให้สะอาด

2.      ต้มน้ำในกระทะให้เดือด แล้วนำลำไยไปต้ม ประมาณ 20 นาที (จนน้ำแห้ง เหลือน้ำแค่ 2 กิโลกรัม)

3.      นำน้ำลำไยที่กรองผ้าขาบาง ไปตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง จนเป็นผง (ใช้ไฟปานกลาง

4.      นำไปร่อนเศษที่เหลือจากร่อนแล้ว สามารถกลับไปทำใหม่ เป็นน้ำตาลผสมเครื่องดื่มได้

5.      บรรจุซองที่เตรียมไว้ ซองละ 10 กรัม หรือ ซองชนิดเติม 300 กรัม

ข้อพึงระวัง ->

วิธีการทำควรรักษาความสะอาด  วิธีการเก็บรักษาควรเก็บอุปกรณ์ที่แห้งไม่ชื้น

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา