เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสุธีรา อินแถลง วันที่ : 2017-04-18-13:41:55ที่อยู่ : ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากใจรักการเพาะเห็ด เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีประโยชน์ สรรพคุณทางยา
ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพหรือผู้ทานเจ ได้สมัครเข้าเรียนต้นกล้าอาชีพ จาก อบต.บ้านโป่ง ต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เสริมและมีอาหารสด ๆ รับประทานปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครอบครัว
2. เพื่อเป็นอาชีพและเสริมรายได้ให้คนในชุมชน
3. เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีทันสมัย สามารถเพาะเห็ดป่าได้เอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน 50 กิโลกรัม
2. ปูนขาว 6 ขีด
3. รำละเอียด 3 กิโลกรัม
4. ยิปซั่ม 5 ขีด
5. ถุงร้อน 6.5 นิ้ว*12.5 นิ้ว 90 ใบ
อุปกรณ์ ->
1. คอขวดพลาสติก 90 อัน
2. จุกประหยัด 90 อัน
3. พรั้ว 2 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมทั้งหมด มาคลิกเคล้ารวมกัน (ความชื้นไม่เกิน 65% สังเกตได้จากบีบดู ถ้าน้ำไหลออกจากง่ามมือ แสดงว่าใช้ได้ ให้ผสมขี้เลี้อยจนสามารถปั้นได้เป็นก้อน
2. ตักใส่ถุง แล้วอัดให้แน่นพอประมาณ ชั่งน้ำหนักให้ได้ประมาณ 8 ขีด
3. ใส่คอขวดพลาสติก ปิดด้วยจุกประหยัด
4. นำไปนึ่งในหม้อลูกทุ่ง ถัง 200 ลิตร เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
5. ทิ้งไว้ให้เย็น นำออกมาใส่ลงไปในถุง ประมาณ 10-15 เม็ด/ถุง
6. นำไปเข้าโรงเรือนฟักเชื้อ แล้วปิดฝาไว้เหมือนเดิม ประมาณ 1 เดือน เตรียมเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
การเพาะเห็ด ควรระวังเรื่องอากาศ อุณหภูมิ เนื่องจาก เห็ดนางฟ้าชอบอากาศเย็นและชื้น เพราะฉะนั้นโรงเรือนควรมุงด้วยหญ้าคา รอบรอบด้านมุงแสลมและพื้นปูด้วยทรายเก็บความชื้นไว้