ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสุธีรา อินแถลง วันที่ : 2017-04-18-13:41:55

ที่อยู่ : ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากใจรักการเพาะเห็ด เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีประโยชน์ สรรพคุณทางยา

ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพหรือผู้ทานเจ ได้สมัครเข้าเรียนต้นกล้าอาชีพ จาก อบต.บ้านโป่ง ต้องการให้ครอบครัวมีรายได้เสริมและมีอาหารสด ๆ รับประทานปลอดภัย

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อลดรายจ่ายในครอบครัว

2.      เพื่อเป็นอาชีพและเสริมรายได้ให้คนในชุมชน

3.      เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีทันสมัย สามารถเพาะเห็ดป่าได้เอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน               50      กิโลกรัม

2.      ปูนขาว                          6        ขีด

3.      รำละเอียด                      3        กิโลกรัม

4.      ยิปซั่ม                           5        ขีด

5.      ถุงร้อน 6.5 นิ้ว*12.5 นิ้ว     90      ใบ

อุปกรณ์ ->

1.      คอขวดพลาสติก           90      อัน

2.      จุกประหยัด                90      อัน     

3.      พรั้ว                        2        อัน               

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำส่วนผสมทั้งหมด มาคลิกเคล้ารวมกัน (ความชื้นไม่เกิน 65% สังเกตได้จากบีบดู ถ้าน้ำไหลออกจากง่ามมือ แสดงว่าใช้ได้ ให้ผสมขี้เลี้อยจนสามารถปั้นได้เป็นก้อน

2.      ตักใส่ถุง แล้วอัดให้แน่นพอประมาณ ชั่งน้ำหนักให้ได้ประมาณ 8 ขีด

3.      ใส่คอขวดพลาสติก ปิดด้วยจุกประหยัด

4.      นำไปนึ่งในหม้อลูกทุ่ง ถัง 200 ลิตร เป็นเวลา 2 ชั่วโมง

5.      ทิ้งไว้ให้เย็น นำออกมาใส่ลงไปในถุง ประมาณ 10-15 เม็ด/ถุง

6.      นำไปเข้าโรงเรือนฟักเชื้อ แล้วปิดฝาไว้เหมือนเดิม ประมาณ 1 เดือน เตรียมเก็บผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

การเพาะเห็ด ควรระวังเรื่องอากาศ อุณหภูมิ เนื่องจาก เห็ดนางฟ้าชอบอากาศเย็นและชื้น เพราะฉะนั้นโรงเรือนควรมุงด้วยหญ้าคา รอบรอบด้านมุงแสลมและพื้นปูด้วยทรายเก็บความชื้นไว้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา