ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แคบหมูเงินล้าน

โดย : นาง สง่า พุทธิมาเล วันที่ : 2017-04-18-11:13:43

ที่อยู่ : 218 หมู่ที่3 ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แต่เดิมเป็นคนขายเนื้อหมูแล้วหนังหมูเหลือจึงได้นำเอามาแปรรูปเป็นแหนม แต่เก็บไว้ไม่ได้นานช่องทางการตลาดแคบไม่มีที่ขาย เลยเปลี่ยนมาทำเป็นแคบหมู ลองผิดลองถูกจนได้สูตรที่ลงตัว ปัจจุบันร่ำรวยขายวันธรรมดาได้ทั้งส่งและปลีก วันละ 30,000 – 50,000 บาทต่อวัน ถ้าเป็นวันเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ขายได้ วันละ 200,000 - 300,000 บาทต่อวัน

วัตถุประสงค์ ->

1. ทำให้มีรายได้ที่มากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. หนังหมู 1 กิโลกรัม

          2. เกลือป่น 4 ขีด

          3. น้ำมันหมู

          4. ผงชูรส 1 ขีด

          5. ซีอิ๊ว

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะ

          2. ตะหลิว

          3. เตาแก๊ส

          4. กะละมัง

          5. มีดอีโต้

          6. มีดโกน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. นำหนังหมูมาล้างทำความสะอาด และขูดขนหมูออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง

          ขั้นที่2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณเวลาทอด จะได้ไม่หดตัวไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป

          ขั้นที่3. นำเกลือป่น ผงชูรส ซีอิ๊วขาว มาคลุกเคล้าให้แล้วหมักทิ้งไว้ 2 - 3 ชั่วโมง

          ขั้นที่4. นำมาคั่วโดยใช้น้ำมันหมูพอประมาณ โดยครั้งแรกให้ใช้ไฟแรงก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ใช้ไฟปานกลางทอด 30 นาที ครั้งสุดท้ายใช้ไฟแรงทอดประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง

          ขั้นที่5. ตักออกจากกระทะ แล้ววางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมันตั้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง

          ขั้นที่6. หลังจากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟแรง จะทำให้หนังหมูพองตัว พอดูสุกแล้วก็ตักออกมา แล้วพร้อมที่จะนำไปรับประทานและขาย

ข้อพึงระวัง ->

          1. เวลาทอดพยายามพลิกไปพลิกม าเพื่อให้หนังหมูสุกทั่วกัน

          2. การควบคุมไฟชั่วโมงแรกไฟต้องแรง ชั่วโมงที่ 2 - 4 ให้ลดไฟลงมาครึ่งหนึ่ง เพื่อที่หนังหมูจะได้ไม่ไหม้

          3. ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไปเพื่อไม่ให้หมูไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา