แคบหมูเงินล้าน
โดย : นาง สง่า พุทธิมาเล วันที่ : 2017-04-18-11:13:43ที่อยู่ : 218 หมู่ที่3 ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่เดิมเป็นคนขายเนื้อหมูแล้วหนังหมูเหลือจึงได้นำเอามาแปรรูปเป็นแหนม แต่เก็บไว้ไม่ได้นานช่องทางการตลาดแคบไม่มีที่ขาย เลยเปลี่ยนมาทำเป็นแคบหมู ลองผิดลองถูกจนได้สูตรที่ลงตัว ปัจจุบันร่ำรวยขายวันธรรมดาได้ทั้งส่งและปลีก วันละ 30,000 – 50,000 บาทต่อวัน ถ้าเป็นวันเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ขายได้ วันละ 200,000 - 300,000 บาทต่อวัน
วัตถุประสงค์ ->
1. ทำให้มีรายได้ที่มากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมู 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 4 ขีด
3. น้ำมันหมู
4. ผงชูรส 1 ขีด
5. ซีอิ๊ว
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส
4. กะละมัง
5. มีดอีโต้
6. มีดโกน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำหนังหมูมาล้างทำความสะอาด และขูดขนหมูออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
ขั้นที่2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณเวลาทอด จะได้ไม่หดตัวไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป
ขั้นที่3. นำเกลือป่น ผงชูรส ซีอิ๊วขาว มาคลุกเคล้าให้แล้วหมักทิ้งไว้ 2 - 3 ชั่วโมง
ขั้นที่4. นำมาคั่วโดยใช้น้ำมันหมูพอประมาณ โดยครั้งแรกให้ใช้ไฟแรงก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ใช้ไฟปานกลางทอด 30 นาที ครั้งสุดท้ายใช้ไฟแรงทอดประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
ขั้นที่5. ตักออกจากกระทะ แล้ววางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมันตั้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
ขั้นที่6. หลังจากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟแรง จะทำให้หนังหมูพองตัว พอดูสุกแล้วก็ตักออกมา แล้วพร้อมที่จะนำไปรับประทานและขาย
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาทอดพยายามพลิกไปพลิกม าเพื่อให้หนังหมูสุกทั่วกัน
2. การควบคุมไฟชั่วโมงแรกไฟต้องแรง ชั่วโมงที่ 2 - 4 ให้ลดไฟลงมาครึ่งหนึ่ง เพื่อที่หนังหมูจะได้ไม่ไหม้
3. ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไปเพื่อไม่ให้หมูไหม้