ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำเสาวรส

โดย : นาง สุพัตรา ขันธี วันที่ : 2017-04-18-10:04:08

ที่อยู่ : 231 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เสาวรสเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง ลดความดัน เบาหวาน ต้องการเพิ่มมูลค่าพืชผลทางการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

          2. แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. เสาวรสสุก 5 กิโลกรัม

          2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม

          3. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร

          4. เกลือป่น 10 กรัม

อุปกรณ์ ->

          1. เตาไฟ

          2. หม้อต้ม

          3. มีด เขียง

          4. ชาม ช้อน ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. นำเสาวรสมาผ่าครึ่งตักเอาแต่เนื้อ จะได้ประมาณ 2.1 กิโลกรัม

          ขั้นที่2. นำเนื้อเสาวรสมายี่ผ่านกระชอนที่ไม่ถี่มาก จะได้น้ำเสาวรสประมาณ 1 กิโลกรัม

          ขั้นที่3. นำน้ำเสาวรสมาผสมกับน้ำ ต้มให้เดือด ระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย

          ขั้นที่4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง

          ขั้นที่5. ตั้งให้เดือดอีก 1 – 2 นาที

          ขั้นที่6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันที โดยเสริฟกับน้ำแข็ง

          ขั้นที่7. ถ้าต้องการบรรจุขวด สามารถทำได้ตามขั้นตอนบรรจุขวด

* น้ำเสาวรสถ้าตั้งทิ้งไว้จะทำให้เกิดตะกอนสีส้ม และน้ำจะเป็นสีใส แต่ถ้าเขย่าขวดก็จะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม*

ข้อพึงระวัง ->

          เวลาน้ำเดือดระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา