การทำน้ำเสาวรส
โดย : นาง สุพัตรา ขันธี วันที่ : 2017-04-18-10:04:08ที่อยู่ : 231 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เสาวรสเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง ลดความดัน เบาหวาน ต้องการเพิ่มมูลค่าพืชผลทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เสาวรสสุก 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
4. เกลือป่น 10 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตาไฟ
2. หม้อต้ม
3. มีด เขียง
4. ชาม ช้อน ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำเสาวรสมาผ่าครึ่งตักเอาแต่เนื้อ จะได้ประมาณ 2.1 กิโลกรัม
ขั้นที่2. นำเนื้อเสาวรสมายี่ผ่านกระชอนที่ไม่ถี่มาก จะได้น้ำเสาวรสประมาณ 1 กิโลกรัม
ขั้นที่3. นำน้ำเสาวรสมาผสมกับน้ำ ต้มให้เดือด ระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย
ขั้นที่4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง
ขั้นที่5. ตั้งให้เดือดอีก 1 – 2 นาที
ขั้นที่6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันที โดยเสริฟกับน้ำแข็ง
ขั้นที่7. ถ้าต้องการบรรจุขวด สามารถทำได้ตามขั้นตอนบรรจุขวด
* น้ำเสาวรสถ้าตั้งทิ้งไว้จะทำให้เกิดตะกอนสีส้ม และน้ำจะเป็นสีใส แต่ถ้าเขย่าขวดก็จะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม*
ข้อพึงระวัง ->
เวลาน้ำเดือดระวังอย่างให้ฟองเสาวรสล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้มทำให้น้ำมีสีส้มสวย