การทำสบู่ฟักข้าว
โดย : น.ส. สนธยา ดอกศรีเมือง วันที่ : 2017-04-18-09:38:31ที่อยู่ : 13 หมู่ที่1 ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้กิน ได้ใช้เองได้รับรับประโยชน์จากการกินฟักข้าว และในระหว่างการทำใช้มือนวดอยู่นั้นได้ลองทาหน้าดู รู้สึกผิวเนียนนุ่ม ซึ่งคิดว่าน่าจะนำฟักข้าวมาทำเป็นสบู่ถูตัว ล้างใบหน้าได้ เพื่อจะทำให้ผิวนุ่ม อีกอย่างที่บ้านของเราสามารถปลูกเองได้ ซึ่งได้ทดลองทำและปรับปรุงสูตรมาเป็นระดับจนถึงปัจจุบัน สามารถจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. แปรรูปผลิตผลที่ปลูกเพื่อเพิ่มมูลค่า เป็นสบู่สมุนไพรฟักข้าว โดยใช้ชื่อว่า สนทอง สมุนไพร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักข้าว อายุ 1 ปี 200 กรัม
2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม
3. นมสด นมวัว 30 กรัม
4. น้ำผึ้ง 20 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. ชามสแตนเลส
2. ไม้พาย
3. หม้อต้ม เตา
4. ไม้แบบสบู่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำฟักข้าวคั้น ปั่นให้ละเอียด 1 ลูก
ขั้นที่2. คลีนเซอลีน 1 กิโลกรัม หั่นเป็นลูกเต่าชิ้นเล็กๆ
ขั้นที่3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นที่4. นมวัวสด 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นที่5. นำคลีนเซอลีนไปตุ๋นให้ละลาย เมื่อละลายหมดแล้วนำฟักข้าว + น้ำผึ้ง + นมวัว ผสมกันแล้วเทลงหม้อที่ตั้งไฟอ่อน ประมาณ 3 นาที แล้วยกลงรอให้อณุภูมิความร้อนอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส แล้วเทใส่แม่พิมพ์รอให้เย็น
ขั้นที่6. เมื่อเย็นแล้วแกะแม่พิมพ์ออกก่อนนำมาบรรจุให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
1. ใช้สำหรับถูตัว ล้างหน้า