ปุ๋ยน้ำชา
โดย : น.ส. ณัฐตินันท์ รำไพบรรพต วันที่ : 2017-04-10-16:35:34ที่อยู่ : 189 หมู่ที่2 ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการที่จะลดใช้สารเคมีภายในชุมชน โดยเฉพาะกับพืชผักสวนครัวซึ่งเป็นพืชอายุสั้นมีโอกาสจะได้รับสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักสูง โดยหันมาใช้สิ่งที่มีอยู่ในชุมชนในครัวเรือนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดที่สำคัญปลอดภัยต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อหาวัสดุและวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. ลดการใช้สารเคมีในผักสวนครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำเปล่า
2. มูลสัตว์ (ขี้วัว, ขี้ไก่)
อุปกรณ์ ->
1. กระสอบ
2. ถังหมัก 200 ลิตร
3. เชือก และตอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำขี้ไก่แห้งมาเทใส่กระสอบประมาณครึ่งกระสอบ มัดปากกระสอบแล้วเทใส่ในถังหมักขนาด 200 ลิตร ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมกระสอบ ปิดฝาถังแช่ไว้ประมาณ 3 วันสามารถนำมาใช้งานได้เลย
อัตราการใช้
- ปุ๋ยน้ำชา 1 แก้วต่อน้ำ 10 ลิตร
- รดทุกๆ 3 วัน
* ทุกครั้งที่ตักน้ำชาไปใช้ควรเติมน้ำเพิ่ม เพื่อไว้ใช้ในครั้งต่อไปเติมน้ำด้วยเรื่อยๆ เติมน้ำด้วยจนกว่าน้ำจะใสถึงเปลี่ยนขี้ไก่ใหม่ *
ข้อพึงระวัง ->
-