การแปรรูปผลผลิตกาแฟพันธุ์อาราบิก้า
โดย : นาย วิสิทธิ์ เกตุรัตน์ วันที่ : 2017-04-10-15:33:40ที่อยู่ : บ้านแม่ตอนหลวง หมู่ที่ 4 ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากอาชีพหลักของครอบครัวและชุมชนส่วนใหญ่คือการปลูกพืชสวนคือการเก็บชาและปลูกกาแฟซึ่งเป็นอาชีพที่พ่อแม่ได้ส่งเป็นค่าเล่าเรียนจนจบปริญญาจึงมีแนวคิดว่าเมื่อเรียนจบจะต้องกลับมาพัฒนาอาชีพของครอบครัวนอกจากการปลูกเพื่อจำหน่ายผลผลิตกาแฟเพียงอย่างเดียวจึงได้นำมาต่อยอดโดยการทำการผลิตและแปรรูปผลผลิตกาแฟเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตของครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ผลิต และแปรรูปกาแฟพันธุ์อาราบิก้าให้มีคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กาแฟพันธุ์อาราบิก้า เชื้อสายพันธุ์กาแฟอาราบิก้าหลักๆ ที่ปลูกในพื้นที่บ้านแม่ตอนหลวงคือสายพันธุ์คาร์ติมอร์ คาทูรา คาทุย โดยแหล่งวัตถุดิบเมล็ดกาแฟดิบที่ได้มาจากการปลูกกาแฟ และผ่านขั้นตอนกระบวนการหมักและทำให้แห้งตามมาตรฐานการผลิต
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องคั่วกาแฟ
2. ถุงฟอยด์
3. เครื่องชั่งดิจิตอล
4. เครื่องซีล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การผลิตกาแฟคั่ว
นำสารกาแฟที่ได้คุณภาพมาคั่วด้วยเครื่องคั่วที่มีคุณภาพ โดยผู้ควบต้องมีความชำนาญเครื่องครัวที่มีคุณภาพ โดยผ่านการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข เมื่ออุณหภูมิไม่เกิน 250 องศาเซลเซียส จนได้กาแฟคั่วที่มีคุณภาพ มีความหอม มีรสชาติกลมกล่อม หวานหอมคล้ายกับกลิ่นดอกไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
ระดับการคั่วกาแฟจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม
1. กาแฟคั่วอ่อน จะมีสีน้ำตาลอ่อนเพราะมีสีเหลืองน้ำตาลแบบเปลือกต้นอบเชยการคั่วกาแฟแบบนี้จะได้รสชาติความเป็นกาแฟที่ดีอาจมีรสชาติความเปรี้ยวของกรดผลไม้ที่มีอยู่ในกาแฟด้วย
2. กาแฟคั่วปานกลาง จะมีสีที่มีความเข้มมากขึ้นจะได้รสชาติกาแฟพี่กลมกล่อมและมีกลิ่นหอม
3. กาแฟคั่วเข้ม เม็ดกาแฟที่คั่วระดับนี้จะมีสีเข้มมากเมล็ดจะมีความมันวาวเหมือนมีน้ำมันมาเคลือบ การคั่วกาแฟแบบนี้จะทำให้มีรสชาติเข้มข้น
วิธีการคั่วกาแฟ
1. การคั่วกาแฟ เริ่มคั่วโดยการอุ่นเครื่องให้ได้อุณหภูมิ 180 - 240 องศาเซลเซียส
2. นำเมล็ดกาแฟที่ชั่งไว้แล้วเทลงในตัวถังคั่วแล้วรอไปอีกระยะหนึ่ง
3. คั่วกาแฟไประยะหนึ่งจะได้ยินเสียงแตกของเมล็ดกาแฟในเครื่องคั่ว ให้สังเกตดูสีโดยตักเมล็ดกาแฟออกมาดูนอกตัวเครื่อง
4. เมื่อคั่วเมล็ดกาแฟได้ตามความเข้มของสีที่ต้องการแล้ว เทเมล็ดกาแฟออกจากถังคั่วใต้ถังเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟจะมีพัดลมดูดอากาศเพื่อทำให้เมล็ดกาแฟเย็นอย่างรวดเร็ว
5. นำเมล็ดกาแฟที่คั่วให้เย็นแล้วก่อนหน้านำไปบรรจุรอให้เมล็ดมีการคายก๊าซออกก่อนโดยมีวิธีเปิดปากถุงทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
6. บรรจุลงถุงฟอยด์โดยชั่งน้ำหนักด้วยเครื่องชั่งดิจิตอลว่าได้ตามมาตรฐานหรือไม่
ข้อพึงระวัง ->
การคั่วกาแฟผู้คั่วต้องได้รับการฝึกฝน และมีทักษะจึงจะสามารถนำสารกาแฟที่คัดเกรดในระดับต่างๆมาทำการคั่วให้ได้รสชาติที่ดี