การแปรรูปกระเทียม
โดย : นาง อี๊ด จันทร์โอภาส วันที่ : 2017-04-10-14:45:32ที่อยู่ : 14 หมู่ที่2 ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลผลิตทางการเกษตรออกตามฤดูกาลเยอะทำให้มีราคาตกต่ำจึงมีแรงบันดาลใจเพื่อทำให้ผลผลิตของเรามีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นจึงได้ทำการแปรรูป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อทำให้ได้ราคาผลผลิตสูงขึ้น
2. เพื่อเพิ่มรายได้
3. เพื่อทำให้มีอาชีพเสริม
4. เพื่อเพิ่มมูลค่าของกระเทียมให้มีราคาสูงขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กระเทียมแกะกลีบ
2. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ ทัพพี
2. ถุงบรรจุ
3. เครื่องสะบัดน้ำมัน
4. มีด ครก
5. เครื่องซีลปากถุง
6. สติ๊กเกอร์ของกลุ่ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. โขลกกระเทียมและสับ
ขั้นที่2. ตั้งกระทะที่ใส่น้ำมันพืชใช้ความร้อนพอประมาณ
ขั้นที่3. นำกระเทียมลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนสีเหลืองสวย
ขั้นที่4. นำกระเทียมมาใส่เครื่องสะบัดน้ำมัน แล้วนำมาผึ่งไว้ให้เย็น
ขั้นที่5. นำมาบรรจุลงถุง ซีลปากถุงให้สนิท และติดสติ๊กเกอร์
ขั้นที่6. นำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาทอดไม่ให้ทอดเหลืองจนเกินไป
2. การเก็บรักษาบรรจุถุงปิดผนึกให้สนิทไม่ให้มีลมเข้าจะทำให้เก็บไว้ได้นานมีคุณภาพและไม่เหม็นหืน
3. ยกออกจากเตาแล้วมาคนต่อ เพื่อไม่ให้สีเข้มจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระเทียมขมได้