ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกระเทียม

โดย : นาง อี๊ด จันทร์โอภาส วันที่ : 2017-04-10-14:45:32

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่2 ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผลผลิตทางการเกษตรออกตามฤดูกาลเยอะทำให้มีราคาตกต่ำจึงมีแรงบันดาลใจเพื่อทำให้ผลผลิตของเรามีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นจึงได้ทำการแปรรูป

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อทำให้ได้ราคาผลผลิตสูงขึ้น

          2. เพื่อเพิ่มรายได้

          3. เพื่อทำให้มีอาชีพเสริม

          4. เพื่อเพิ่มมูลค่าของกระเทียมให้มีราคาสูงขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. กระเทียมแกะกลีบ

          2. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะ ทัพพี

          2. ถุงบรรจุ

          3. เครื่องสะบัดน้ำมัน

          4. มีด ครก

          5. เครื่องซีลปากถุง

          6. สติ๊กเกอร์ของกลุ่ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. โขลกกระเทียมและสับ

          ขั้นที่2. ตั้งกระทะที่ใส่น้ำมันพืชใช้ความร้อนพอประมาณ

          ขั้นที่3. นำกระเทียมลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนสีเหลืองสวย

          ขั้นที่4. นำกระเทียมมาใส่เครื่องสะบัดน้ำมัน แล้วนำมาผึ่งไว้ให้เย็น

          ขั้นที่5. นำมาบรรจุลงถุง ซีลปากถุงให้สนิท และติดสติ๊กเกอร์

          ขั้นที่6. นำไปจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

          1. เวลาทอดไม่ให้ทอดเหลืองจนเกินไป

          2. การเก็บรักษาบรรจุถุงปิดผนึกให้สนิทไม่ให้มีลมเข้าจะทำให้เก็บไว้ได้นานมีคุณภาพและไม่เหม็นหืน

          3. ยกออกจากเตาแล้วมาคนต่อ เพื่อไม่ให้สีเข้มจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระเทียมขมได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา