การผลิตมอลต์ จากเมล็ดธัญพืช
โดย : นาย เจนนุพงศ์ พรมฟอง วันที่ : 2017-04-10-11:57:10ที่อยู่ : 94 หมู่ที่7 ตำบลสบปราบ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. ทุกคนเริ่มใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นทำให้อยากผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ
2. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมหมู่บ้านท่องเที่ยว เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3. จึงอยากจะทำสินค้าที่แตกต่างจากหมู่บ้านอื่น เพราะมอลล์สามารถเอาเมล็ดธัญพืชอื่นๆในชุมชนมาทำได้หมด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จำหน่ายภายในชุมชนรองรับการท่องเที่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเปลือก
2. ข้าวสาลี
3. ข้าวไรซ์เบอรี่
* ผลิตภัณฑ์ธัญพืชทุกชนิด คือเมล็ดธัญพืชที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดยังดิบและงอกได้ *
อุปกรณ์ ->
1. กระบะสำหรับแช่เมล็ดธัญพืช
2. ตะแกรงสำหรับคัดแยกเมล็ด และสำหรับถึงให้งอก
3. ตู้อบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. ถ้าเป็นข้าวทุกชนิดต้องเอาไปสีก่อน
ขั้นที่2. ต้มข้าวไว้ประมาณ 20 นาที จะได้น้ำมอลต์ เหมือนน้ำข้าวกล้องงอก (สามารถนำมาบดละเอียดให้กับคนป่วยกินได้)
ขั้นที่3. บรรจุขวดขาย
ขั้นที่4. แช่น้ำเย็น 2 ชั่วโมง
ขั้นที่5. แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ
ขั้นที่6. ใส่ในตู้เย็นเพื่อรอการงอก
ขั้นที่7. จากนั้นเอาเมล็ดพึ่งให้แห้ง
ขั้นที่8. นำเข้าตู้อบหรือไมโครเวฟให้แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังเรื่องสารเคมีคุณเลือกธัญพืช และข้าวที่ปลอดสารพิษ
2. ช่วงเพราะต้องนำใส่กระบะแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิ 3 - 5 องศาเซลเซียส