ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตมอลต์ จากเมล็ดธัญพืช

โดย : นาย เจนนุพงศ์ พรมฟอง วันที่ : 2017-04-10-11:57:10

ที่อยู่ : 94 หมู่ที่7 ตำบลสบปราบ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          1. ทุกคนเริ่มใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นทำให้อยากผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ

          2. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมหมู่บ้านท่องเที่ยว เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ของชุมชน

          3. จึงอยากจะทำสินค้าที่แตกต่างจากหมู่บ้านอื่น เพราะมอลล์สามารถเอาเมล็ดธัญพืชอื่นๆในชุมชนมาทำได้หมด

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จำหน่ายภายในชุมชนรองรับการท่องเที่ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ข้าวเปลือก

          2. ข้าวสาลี

          3. ข้าวไรซ์เบอรี่

* ผลิตภัณฑ์ธัญพืชทุกชนิด คือเมล็ดธัญพืชที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดยังดิบและงอกได้ *

อุปกรณ์ ->

          1. กระบะสำหรับแช่เมล็ดธัญพืช

          2. ตะแกรงสำหรับคัดแยกเมล็ด และสำหรับถึงให้งอก

          3. ตู้อบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. ถ้าเป็นข้าวทุกชนิดต้องเอาไปสีก่อน

          ขั้นที่2. ต้มข้าวไว้ประมาณ 20 นาที จะได้น้ำมอลต์ เหมือนน้ำข้าวกล้องงอก (สามารถนำมาบดละเอียดให้กับคนป่วยกินได้)

          ขั้นที่3. บรรจุขวดขาย

          ขั้นที่4. แช่น้ำเย็น 2 ชั่วโมง

          ขั้นที่5. แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ

          ขั้นที่6. ใส่ในตู้เย็นเพื่อรอการงอก

          ขั้นที่7. จากนั้นเอาเมล็ดพึ่งให้แห้ง

          ขั้นที่8. นำเข้าตู้อบหรือไมโครเวฟให้แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

          1. ระวังเรื่องสารเคมีคุณเลือกธัญพืช และข้าวที่ปลอดสารพิษ

          2. ช่วงเพราะต้องนำใส่กระบะแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิ 3 - 5 องศาเซลเซียส

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา