ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำก้อนเชื้อเห็ดฮังการี่ดำ

โดย : นาง บุปผา หมดดี วันที่ : 2017-04-10-11:36:36

ที่อยู่ : 167 หมู่ที่9 ตำบลบ้านขอ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          มีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย ทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด ทำอย่างไรถึงจะมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว เพราะเราต้องดูแลลูก 2 คน รับจ้างก็ไม่พอใช้ จึงเป็นเหตุจูงใจที่หันมาทำอาชีพเพาะเห็ดขาย เพราะเราต้องพึ่งพาตัวเองเราต้องสู้อย่าท้อแท้เมื่อเจออุปสรรคต่างๆที่ผ่านเข้ามาเราต้องผ่านมันไปให้ได้

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพิ่มรายได้ลดรายจ่าย

          2. มีดอกเห็ดที่มีคุณภาพไว้กินเองถ้าเหลือก็ขายให้ชาวบ้าน

          3. เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนพร้อมที่จะถ่ายทอดได้ตลอดเวลา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน คือจามจุรีหรือที่เรียกกันว่าฉำฉา

อุปกรณ์ ->

          1. เชื้อเห็ดฮังการี่ดำ

          2. ถุง 6 x 12 นิ้ว

          3. จุกปิด

          4. คอขวด

          5. สำลี

          6. ยางรัด

          7. กระดาษปิดก้อนเห็ด

          8. แอลกอฮอล์

          9. ขี้เลื่อย

          10. รำละเอียด

          11. ปูนขาว

          12. ยิปซั่ม

          13. ดีเกลือ

          14. น้ำ

          15. ชุดเตานึ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ส่วนผสม

          ขั้นที่1. ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน 100 กิโลกรัม

          ขั้นที่2. รำละเอียด 7 กิโลกรัม

          ขั้นที่3. ปูนขาว 1 กิโลกรัม

          ขั้นที่4. ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม

          ขั้นที่5. ดีเกลือ 2 ขีด

          ขั้นที่6. น้ำ 60-70 เปอร์เซ็นต์

                   นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันแล้วเติมน้ำลงไปผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นทดสอบโดยวิธีกำเอาขี้เลื่อยมาปั้นดูแล้วแบมือออกถ้าขี้เลื่อยกับตัวกันเป็นก้อนแตกเป็นเสี่ยงๆ ถือว่าใช้ได้เรารีบตักขี้เลื่อยใส่ถุงในปริมาณถุงละ 8 ขีด หลังจากนั้นเราก็อัดก้อนเห็ดให้แน่นพอสมควรเสร็จแล้วก็ใส่คอขวดแล้วปิดด้วยจุกแล้วเอาก้อนเห็ดไปใส่ในเตานึ่งโดยใช้เวลานึ่ง 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นเสร็จรอให้ก้อนเห็ดเย็นเสียก่อนแล้วเราจึงนำเชื้อเห็ดหยอดเชื้อเห็ด 1 ขวดเราจะหยอดได้ประมาณ 50 ก้อน แล้วนำเข้าโรงบ่มเส้นใยใช้เวลา 30 วันหลังจากนั้นจะย้ายไปเปิดใช้เวลา 7 - 10 วัน เราก็จะเห็นดอกเห็ดโผล่ขึ้นมาพอมาถึงตอนนั้นเราสามารถเลือกเก็บดอกเห็นได้ตามใจชอบจะดอกเล็กหรือดอกใหญ่ก็แล้วแต่เรา

ข้อพึงระวัง ->

          หัวใจสำคัญที่สุดของการเพาะเห็ด คือ ความสะอาดเวลาเก็บดอกเห็ดอย่าตัดโคนเห็ดหรือตีนเห็ดทั้งในโรงเห็ดเด็ดขาดเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา