การทำเกษตรอินทรีย์
โดย : นาง วรรณทิพา ปัญญากรณ์ วันที่ : 2017-04-10-11:27:31ที่อยู่ : 449 หมู่ที่ 11 ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเกษตรเคมีใช้ต้นทุนสูง ผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ ผลผลิตมีสารตกค้างสูง สารเคมีในเลือดอยู่ในระดับเสี่ยง จึงหันมาทำเกษตรอินทรีย์ซึ่งไม่ได้ใช้สารเคมีเลยเพื่อสุขภาพของผู้ผลิตและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต และปรับเปลี่ยนการผลิตเป็นเกษตรอินทรีย์
2. เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ
3. เพื่อได้อาหารที่ปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. ศึกษาหาความรู้การทำเกษตรอินทรีย์จากชุมชนอื่น และการศึกษาดูงาน เช่น ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ในเรื่องปัจจัยการผลิต
- การทำปุ๋ยหมักปุ๋ยน้ำชีวภาพเพื่อทดแทนสารเคมี
- สารกำจัดศัตรูพืชเพื่อทดแทนสารเคมี
- ฝึกการทำสารชีวภาพเพื่อใช้ทดแทนสารเคมีเช่น ไตรโคเดอม่า ราขาว และแมตไนเซียม เป็นต้น
ขั้นที่2. ลงมือปลูกพืชอินทรีย์ให้หลากหลาย คือปลูกทุกอย่างที่กินได้
ขั้นที่3. การเตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยมากรถด้วยไตรโคเดอร์ม่าเพื่อฆ่าเชื้อราในดิน
ขั้นที่4. หลังจากปลูกให้น้ำด้วยระบบสปริงเกอร์โดยใช้น้ำหมักชีวภาพที่ผลิตเอง ทำมาจากปลามาผสมจุลินทรีย์ สามารถป้องกันโรคได้ผสมตามระบบน้ำทุก 5 วัน
ขั้นที่5. ทางใบพ่นด้วยฮอร์โมนไข่ผสมกล้ามบิววาเรีย หลังให้น้ำ
ขั้นที่6. 120 วันจะลงหัวกระเทียมและอีก 120 วันถึงถอนได้การทำกระเทียมอินทรีย์เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทำในสวนอินทรีย์
* ข้อสำคัญการปลูกกระเทียมอินทรีย์จะต้องถอนหญ้าแข่งการใช้ยาคุมแล้วการกำหนดราคาพืชอินทรีย์ผู้ปลูกจะกำหนดราคาเองได้ *
ข้อพึงระวัง ->
1. กระเทียมเป็นพืชที่รากอ่อนการดูแลจึงต้องขยันดูแลเป็นพิเศษการให้น้ำให้ปุ๋ยควรมีความเข้มข้นต่ำถ้าใช้ความเข้มข้นสูง รากจะเน่า
2. ถ้าฝนตกควรเปิดน้ำล้างน้ำฝนที่ตก