การปลูกพริก
โดย : นาย ลิขิต อินแก้ง วันที่ : 2017-04-10-11:08:27ที่อยู่ : 45 หมู่ที่19 ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. เคยปลูกพืชเชิงเดี่ยว คือ ข้าวโพด แล้วขาดทุน
2. ฐานะยากจน
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการสร้างฐานะให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพริก (พริกหนุ่ม)
2. ที่ดิน 1 ไร่
3. ปุ๋ยเคมีอินทรีย์ 2 กระสอบ
อุปกรณ์ ->
1. รถไถเดินตาม
2. จอบ
3. เสียม
4. มีด
5. บัวรดน้ำ
6. หลักไม้
7. เชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. เตรียมแปลงเพาะกล้าพริก 2 แปลงขนาดกว้าง 1 เมตรยาว 3 เมตร
ขั้นที่2. โรยปูนขาวไว้ 1 อาทิตย์เพื่อกันเชื้อรา
ขั้นที่3. แช่เมล็ดพริก 72 ชั่วโมง
ขั้นที่4. ยกขึ้นจากน้ำทิ้งไว้ 1 วัน
ขั้นที่5. รดน้ำแปลงให้ชุ่มทั้ง 2 แปลง
ขั้นที่6. โรยเมล็ดพริกทั้ง 2 แปลงให้เรียบร้อย
ขั้นที่7. ทำร่มบังแดดโดยใช้สแลมสีดำ
ขั้นที่8. รดน้ำทุกวันวันละ 2 เวลาเช้า - เย็น
ขั้นที่9. ระยะกล้าได้ 20 วันเปิดที่บังแดดออก
ขั้นที่10. ครบ 45 วัน ถอนต้นกล้าออกไปปลูกในอื่น ที่ขยายเตรียมไว้ 1 ไร่
ขั้นที่11. ปลูกไว้ 2 อาทิตย์พริกสามารถยืนต้นได้แล้วควรปลูกในฤดูฝน
ขั้นที่12. ใช้รถไถเดินตามร่องพริก เพื่อยกร่องแปลง
ขั้นที่13. ตกแต่งแปลงให้ดูดีและเรียบร้อย
ขั้นที่14. เจาะหลุมระหว่างแถวพริก
ขั้นที่15. นำปุ๋ยหยอดในหลุมที่เจาะไว้ไม่ต้องปิดปากถุง
ขั้นที่16. ปลูกแล้วถอนหญ้าออกภายใน 1 - 2 สัปดาห์ ถ้าไม่จำเป็นจะไม่พ่นยาฆ่าหญ้า
ขั้นที่17. พอถึง 60 วันเก็บพริก 1 ครั้งได้ประมาณ 100 กิโลกรัมต่อไร่
ขั้นที่18. เก็บครั้งที่ 1 แล้วอีก 1 วันใส่ปุ๋ย 10 กิโลกรัมต่อไร่
ขั้นที่19. อีก 1 อาทิตย์เก็บครั้งที่ 2 ดกขึ้นจะได้ 200 กิโลกรัมต่อไร่
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องกำจัดวัชพืชทิ้งให้หมด เพื่อไม่ให้แย่งอาหารของต้นพริก
2. เวลาใส่ปุ๋ยต้องใส่ให้พอดี ถ้ามากเกินไปต้นจะอ่อน และเหี่ยวเฉา