ผลิตภัณฑ์พริกลาบ ต่อต้านอนุมูลอิสระและเซลลูไลท์
โดย : นาย ประสิทธิ์ เสากรีจันทร์ วันที่ : 2017-04-10-10:47:49ที่อยู่ : 54 หมู่ที่16 ตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวทำอาชีพค้าขายอาหารมาก่อน และทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กในร้านอาหารมาก่อน เนื่องจากคนเหนือชอบรับประทานอาหารประเภท ลาบ ยำส้า จึงคิดพัฒนาสูตร
วัตถุประสงค์ ->
1. ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในชุมชน ในร้านค้าทั่วไป
2. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัมครึ่ง
2. เครื่องเทศ เช่น มะแหลม เม็ดผักชี ข่าปั่นแห้ง จันทน์เทศ พริกไทย ตะไคร้ปั่นแห้ง ดีปลี ลูกจันทร์มะแขว่น เทียนข้าวแกลบ
* สูตรเครื่องเทศ พริกครึ่งโล มะแหลบ 3 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ ดีปลี 1 - 4 ลูกลูกจันทร์ 2 ลูก เทียนข้าวแกลบ 3 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ข่า 2 ช้อน มะแขว่น 3 ช้อน *
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใบใหญ่ 1 ใบ
2. ทัพพี 1 อัน
3. เตาถ่านขนาดใหญ่ 1 อัน
4. กระชอน 1 อัน
5. ถ่านไม้
6. เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง
7. ถุงบรรจุ
8. เครื่องซีลปากถุง
9. แม็ก และแผงกระดาษ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำพริกชี้ฟ้าแดงไม่ต้องเด็ดก้านออก มาใส่ในกระชอนเพื่อร่อน เศษดิน เศษทราย ให้ออกจากพริก
ขั้นที่2. นำพริกที่ได้มาคั่วด้วยไฟอ่อนประมาณ 25 - 30 นาที ถ้าได้ที่แล้วให้พักทิ้งไว้
ขั้นที่3. นำเครื่องเทศมาคั่วด้วยไฟอ่อนเช่นกันแต่แยกประเภทเครื่องขนาดใหญ่ก่อน เช่น ลูกจันทร์ เม็ดผักชี ดีปลี เทียนข้าวเปลือก มะแหลบ ข่าตะไคร้ แล้วนำมาปั่น
ขั้นที่4. นำพริก 1 กิโลกรัม มาปั่นให้ละเอียด
ขั้นที่5. เมื่อได้วัตถุดิบที่ปั่นเสร็จหมดแล้วให้นำมาใส่ภาชนะไว้แล้วปิดฝา
ขั้นตอนการผสม
1. ใช้พริกคั่วแห้ง 5 ขีดที่ ปั่นแล้ว
2. นำเครื่องเทศที่ปั่นเสร็จแล้วมาผสมด้วย จำนวนอัตราพริก 5 ขีด เครื่องเทศ 2 ขีดครึ่ง
3. นำมาบรรจุซองซีลปากถุงให้เรียบร้อย และติดโลโก้สินค้ากล่องบรรจุเพื่อความสะดวก
* ได้รับงบสนับสนุนจากพัฒนากรชุมชนอำเภอบ้านโฮ่ง เกษตรจังหวัด และองค์การบริหารส่วนตำบล *
ข้อพึงระวัง ->
1. การคั่วพริกใช้ไฟอ่อนๆประมาณ 20 ถึง 30 นาทีต่อ 1 กิโลกรัม
2. เครื่องเทศควรแยกชนิด ขนาด เพราะเวลาคั่วจะไม่สม่ำเสมอ
3. ร่อนเมล็ดพริกขี้แตกออก เพราะจะมีรสชาติขม