ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ผลิตภัณฑ์พริกลาบ ต่อต้านอนุมูลอิสระและเซลลูไลท์

โดย : นาย ประสิทธิ์ เสากรีจันทร์ วันที่ : 2017-04-10-10:47:49

ที่อยู่ : 54 หมู่ที่16 ตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ครอบครัวทำอาชีพค้าขายอาหารมาก่อน และทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กในร้านอาหารมาก่อน เนื่องจากคนเหนือชอบรับประทานอาหารประเภท ลาบ ยำส้า จึงคิดพัฒนาสูตร

วัตถุประสงค์ ->

          1. ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในชุมชน ในร้านค้าทั่วไป

          2. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

          3. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัมครึ่ง

          2. เครื่องเทศ เช่น มะแหลม เม็ดผักชี ข่าปั่นแห้ง จันทน์เทศ พริกไทย ตะไคร้ปั่นแห้ง ดีปลี ลูกจันทร์มะแขว่น เทียนข้าวแกลบ

          * สูตรเครื่องเทศ พริกครึ่งโล มะแหลบ 3 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ ดีปลี 1 - 4 ลูกลูกจันทร์ 2 ลูก เทียนข้าวแกลบ 3 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ข่า 2 ช้อน มะแขว่น 3 ช้อน *

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะใบใหญ่ 1 ใบ

          2. ทัพพี 1 อัน

          3. เตาถ่านขนาดใหญ่ 1 อัน

          4. กระชอน 1 อัน

          5. ถ่านไม้

          6. เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง

          7. ถุงบรรจุ

          8. เครื่องซีลปากถุง

          9. แม็ก และแผงกระดาษ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. นำพริกชี้ฟ้าแดงไม่ต้องเด็ดก้านออก มาใส่ในกระชอนเพื่อร่อน เศษดิน เศษทราย ให้ออกจากพริก

          ขั้นที่2. นำพริกที่ได้มาคั่วด้วยไฟอ่อนประมาณ 25 - 30 นาที ถ้าได้ที่แล้วให้พักทิ้งไว้

          ขั้นที่3. นำเครื่องเทศมาคั่วด้วยไฟอ่อนเช่นกันแต่แยกประเภทเครื่องขนาดใหญ่ก่อน เช่น ลูกจันทร์ เม็ดผักชี ดีปลี เทียนข้าวเปลือก มะแหลบ ข่าตะไคร้ แล้วนำมาปั่น

          ขั้นที่4. นำพริก 1 กิโลกรัม มาปั่นให้ละเอียด

          ขั้นที่5. เมื่อได้วัตถุดิบที่ปั่นเสร็จหมดแล้วให้นำมาใส่ภาชนะไว้แล้วปิดฝา

          ขั้นตอนการผสม

                   1. ใช้พริกคั่วแห้ง 5 ขีดที่ ปั่นแล้ว

                   2. นำเครื่องเทศที่ปั่นเสร็จแล้วมาผสมด้วย จำนวนอัตราพริก 5 ขีด เครื่องเทศ 2 ขีดครึ่ง

                   3. นำมาบรรจุซองซีลปากถุงให้เรียบร้อย และติดโลโก้สินค้ากล่องบรรจุเพื่อความสะดวก

* ได้รับงบสนับสนุนจากพัฒนากรชุมชนอำเภอบ้านโฮ่ง เกษตรจังหวัด และองค์การบริหารส่วนตำบล *

ข้อพึงระวัง ->

          1. การคั่วพริกใช้ไฟอ่อนๆประมาณ 20 ถึง 30 นาทีต่อ 1 กิโลกรัม

          2. เครื่องเทศควรแยกชนิด ขนาด เพราะเวลาคั่วจะไม่สม่ำเสมอ

          3. ร่อนเมล็ดพริกขี้แตกออก เพราะจะมีรสชาติขม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา