น้ำพริกลาบ
โดย : นาง มยุรี จินดา วันที่ : 2017-04-07-16:20:21ที่อยู่ : 14/2 หมู่ที่ 4 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาคือ ไปซื้อน้ำพริกลาบที่ตลาดมาแล้วรู้สึกไม่อร่อย เลยมีแรงบันดาลใจที่จะลองทำดูว่าจะอร่อยกว่า เลยชวนคนในหมู่บ้านลองทำ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ที่สำคัญช่วยกันชิม เหตุผลที่ดำเนินการคืออยากให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมเวลาว่างจากการทำงานประจำ และให้ผู้สูงอายุมีรายได้เช่นกัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความสามัคคี
2. มีความรับผิดชอบในกลุ่มในเรื่องของการพบปะพูดคุย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง
2. ขา
3. กระเทียม
4. มะแขว่น
5. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่น
2. กะละมัง มีด เขียง ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. ก่อนจะทำพริกลาบเราต้องเตรียมวัตถุดิบ เช่น ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งตากเอาไว้ประมาณ 2 วัน
ขั้นที่2. จากนั้นก็นำพริกแห้งมาพอประมาณ โดยตั้งไฟอ่อนๆ คั่วให้ได้ที่โดยดูสีของพริกยังแดงอยู่แสดงว่ายังไม่ได้ที่ ต้องคั่วต่อไปจนได้สีเหมือนเม็ดมะขาม แล้วนำมาพึ่งไว้ให้เย็น
ขั้นที่3. จากนั้นเราก็เอาข่าที่ซอยไว้มาปั่นให้ละเอียดพอประมาณ แล้วนำมาคั่วโดยไม่ต้องบีบน้ำออกเพราะถ้าบีบน้ำออกความหอมของข่าจะหายไป คั่วจนแห้งแล้วนำมาพึ่งไว้
ขั้นที่4. เอากระเทียมมาคั่วจนได้ที่ แล้วก็เอาไปปั่น
ขั้นที่5. คั่วมะแขว่น แล้วมาบดให้ละเอียด เพราะมะแขว่นมีเมล็ดที่แข็งจึงต้องทำให้ละเอียด
ขั้นที่6. เอาข่าที่เตรียมไว้ พริกแห้งที่คั่วแล้ว และวัตถุดิบต่างๆ มาปั่นรวมกันอีกประมาณ 2 รอบแล้วตามด้วยเกลือเพื่อป้องกันเชื้อรา
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 กิโลกรัม
ข่า 5 กิโลกรัม
กระเทียม 3 กิโลกรัม
มะแขว่น 3 ขีด
เกลือ 3 ขีด
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าให้ข่ามีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา