ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำพริกลาบ

โดย : นาง มยุรี จินดา วันที่ : 2017-04-07-16:20:21

ที่อยู่ : 14/2 หมู่ที่ 4 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ความเป็นมาคือ ไปซื้อน้ำพริกลาบที่ตลาดมาแล้วรู้สึกไม่อร่อย เลยมีแรงบันดาลใจที่จะลองทำดูว่าจะอร่อยกว่า เลยชวนคนในหมู่บ้านลองทำ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ที่สำคัญช่วยกันชิม เหตุผลที่ดำเนินการคืออยากให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมเวลาว่างจากการทำงานประจำ และให้ผู้สูงอายุมีรายได้เช่นกัน

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความสามัคคี

          2. มีความรับผิดชอบในกลุ่มในเรื่องของการพบปะพูดคุย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. พริกชี้ฟ้าแห้ง

          2. ขา

          3. กระเทียม

          4. มะแขว่น

          5. เกลือ

อุปกรณ์ ->

          1. เครื่องปั่น

          2. กะละมัง มีด เขียง ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นที่1. ก่อนจะทำพริกลาบเราต้องเตรียมวัตถุดิบ เช่น ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งตากเอาไว้ประมาณ 2 วัน

          ขั้นที่2. จากนั้นก็นำพริกแห้งมาพอประมาณ โดยตั้งไฟอ่อนๆ คั่วให้ได้ที่โดยดูสีของพริกยังแดงอยู่แสดงว่ายังไม่ได้ที่ ต้องคั่วต่อไปจนได้สีเหมือนเม็ดมะขาม แล้วนำมาพึ่งไว้ให้เย็น

          ขั้นที่3. จากนั้นเราก็เอาข่าที่ซอยไว้มาปั่นให้ละเอียดพอประมาณ แล้วนำมาคั่วโดยไม่ต้องบีบน้ำออกเพราะถ้าบีบน้ำออกความหอมของข่าจะหายไป คั่วจนแห้งแล้วนำมาพึ่งไว้

          ขั้นที่4. เอากระเทียมมาคั่วจนได้ที่ แล้วก็เอาไปปั่น

          ขั้นที่5. คั่วมะแขว่น แล้วมาบดให้ละเอียด เพราะมะแขว่นมีเมล็ดที่แข็งจึงต้องทำให้ละเอียด

          ขั้นที่6. เอาข่าที่เตรียมไว้ พริกแห้งที่คั่วแล้ว และวัตถุดิบต่างๆ มาปั่นรวมกันอีกประมาณ 2 รอบแล้วตามด้วยเกลือเพื่อป้องกันเชื้อรา

          ส่วนผสม

                   พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 กิโลกรัม

                   ข่า  5 กิโลกรัม

                   กระเทียม 3 กิโลกรัม

                   มะแขว่น 3 ขีด

                   เกลือ 3 ขีด

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าให้ข่ามีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา