การเพาะเชื้อรา นิวเวอร์เรีย ไตรโคเดอร์ม่า เมธาไรเซียม
โดย : น.ส พรทิพย์ ทพิยนุสรณ์ วันที่ : 2017-04-07-16:04:16ที่อยู่ : 61/1 หมู่ที่4 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งปณิธานต้องการที่จะทำให้เกษตรกรไทยลดละเลิกการใช้สารเคมี เนื่องด้วยขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่ใช้สารเคมี เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และมีการป่วยจากโรคที่ไม่ทราบสาเหตุสืบเนื่องจากการใช้สารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิตโดยเลิกใช้สารเคมีอย่างยั่งยืน
2. สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้แก่ครอบครัวและชุมชน
3. ห่างไกลอันตรายสารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวเชื้อรา นิวเวอร์เรีย ไตรโคเดอร์ม่า เมธาไรเซียม
2. ข้าวสารหรือข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุงข้าว
2. ทัพพี
3. ตาชั่ง
4. ถุงร้อน 6 x 14 หรือ 9 x 18
5. ยางวง
6. แอลกอฮอล์ล้างแผล
7. เข็มฉีดยา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. เตรียมข้าวสารที่ทำการซาวหรือล้างน้ำแล้ว 1 ครั้งใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวระดับน้ำกับข้าวต้องเท่ากันเพื่อให้ข้าวสุกประมาณ 70%
ขั้นที่2. ตักใส่ถุงในขณะที่ข้าวกำลังร้อนและพักไว้จนอุ่น แล้วนำหัวเชื้อหลอดใส่ในถุงข้าวพี่เตรียมไว้แล้วมัดปากถุงให้ต่ำกว่าระดับข้อมือ 2 ข้อ
ขั้นที่3. เจาะรูโดยเข็มฉีดยาประมาณ 60 รูเพื่อให้อากาศถ่ายเทในถุงได้ดีแล้วนำไปวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกถ้ามีแมลงรบกวนให้พักเชื้อไว้ 7 วัน
ขั้นที่4. เมื่อเชื้อเดินเต็มที่จะเป็นสีขาวทั้งถุงสามารถนำมาใช้ได้เลยโดยผสมกับน้ำเปล่าอัตราส่วนของเชื้อ 250 ต่อน้ำ 20 ลิตร
ขั้นที่5. โดยขั้นตอนการทำทั้งหมดต้องใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อที่อุปกรณ์ทุกครั้งเช่นทัพพีมือของผู้เพาะเชื้อเอง
ขั้นที่6. ในกรณีที่ยังไม่ใช้น้ำเชื้อในทันทีให้เก็บรักษาเชื้อราไว้ในตู้เย็นเก็บไว้ในช่องแช่ผักธรรมดาก็สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน
*เพิ่มเติมข้าวหุงสุกอัตรา 250 กรัมต่อ 1 ถุง*
ข้อพึงระวัง ->
1. ความสะอาดในขั้นตอน เช่น การเตรียมอุปกรณ์ และการหยอดเชื้อ
2. การปนเปื้อนของเชื้อราตัวอื่น ถ้าหากมีการปนเปื้อนจะทำให้เน่าแล้วไม่ได้ผล