ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ธุรกิจขนมไทย

โดย : นาง รักษ์สุดา พัดวงศ์ วันที่ : 2017-04-07-15:56:55

ที่อยู่ : 234 หมู่ที่1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          1. เป็นสิ่งที่ตนเองนั้นสนใจแล้วทำไปทำมาเลยเกิดความรัก สิ่งสำคัญคืออยากจะอนุรักษ์ขนมไทยไว้เพื่อสืบต่อให้ลูกหลาน

          2. เป็นอาชีพที่สามารถหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

          1. อนุรักษ์สืบสานขนมไทย คือ ทองหยิบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          ทองหยิบ

          1. ไข่ไก่ประมาณ 15 ฟอง

          2. น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม (น้ำเปล่า 1 แก้ว)

          3. น้ำนมแมว หรือ น้ำดอกไม้

          4. ใบเตย 3 - 4 ใบ

อุปกรณ์ ->

          1. กะละมังสแตนเลส 2 ใบ เอาไว้เพื่อแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว

          2. กระทะทองเหลือง และผ้าขาว

          3. แก๊ส

          4. เครื่องตีแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นที่1. นำไข่ไก่มาตอกแยกไข่แดงกับไข่ขาว ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

          ขั้นที่2. นำไข่แดงที่แยกไว้ มาใส่ใบเตยกับน้ำนมแมว แล้วนำมาคั้นแยกเศษที่เจือปน

          ขั้นที่3. นำไข่ขาวมาตีด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู

          ขั้นที่4. ตั้งกระทะทองเหลืองเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นน้ำเชื่อม คอยสังเกตดูว่าน้ำข้นเหนียวไหม เสร็จแล้วจากแยกใส่หม้อไฟแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาว

          ขั้นที่5. ตั้งกระทะใหม่พอน้ำหวานเริ่มเดือดควรเบาแก๊ส นำช้อนตักไข่ที่ตีไว้ ค่อยๆ หยอดที่สำคัญเวลาหยอดหยอดได้หลายครั้ง พอเสร็จแล้วเปิดแก๊สให้ไข่สุกฟูเปิดแป๊บเดียว แล้วก็ปิดใช้ตะเกียบหรือตะแกรงตักขึ้นมาวางไว้อย่าให้เย็น ควรหยิบตอนอุ่น ด้วยนิ้ว 5 นิ้วของเรา ถ้าไม่ใช้มือของเรา ก็อาจจะทำให้เส้นขนมขาดได้

ข้อพึงระวัง ->

          1. ธุรกิจขนม อยู่กับน้ำกับไฟ ควรมีสมาธิ ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆ

          2. เน้นความสะอาดทุกขั้นตอน แม้แต่การหยิบด้วยมือต้องล้างมือให้สะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา