ธุรกิจขนมไทย
โดย : นาง รักษ์สุดา พัดวงศ์ วันที่ : 2017-04-07-15:56:55ที่อยู่ : 234 หมู่ที่1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. เป็นสิ่งที่ตนเองนั้นสนใจแล้วทำไปทำมาเลยเกิดความรัก สิ่งสำคัญคืออยากจะอนุรักษ์ขนมไทยไว้เพื่อสืบต่อให้ลูกหลาน
2. เป็นอาชีพที่สามารถหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
1. อนุรักษ์สืบสานขนมไทย คือ ทองหยิบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ทองหยิบ
1. ไข่ไก่ประมาณ 15 ฟอง
2. น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม (น้ำเปล่า 1 แก้ว)
3. น้ำนมแมว หรือ น้ำดอกไม้
4. ใบเตย 3 - 4 ใบ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังสแตนเลส 2 ใบ เอาไว้เพื่อแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว
2. กระทะทองเหลือง และผ้าขาว
3. แก๊ส
4. เครื่องตีแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำไข่ไก่มาตอกแยกไข่แดงกับไข่ขาว ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ขั้นที่2. นำไข่แดงที่แยกไว้ มาใส่ใบเตยกับน้ำนมแมว แล้วนำมาคั้นแยกเศษที่เจือปน
ขั้นที่3. นำไข่ขาวมาตีด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู
ขั้นที่4. ตั้งกระทะทองเหลืองเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นน้ำเชื่อม คอยสังเกตดูว่าน้ำข้นเหนียวไหม เสร็จแล้วจากแยกใส่หม้อไฟแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาว
ขั้นที่5. ตั้งกระทะใหม่พอน้ำหวานเริ่มเดือดควรเบาแก๊ส นำช้อนตักไข่ที่ตีไว้ ค่อยๆ หยอดที่สำคัญเวลาหยอดหยอดได้หลายครั้ง พอเสร็จแล้วเปิดแก๊สให้ไข่สุกฟูเปิดแป๊บเดียว แล้วก็ปิดใช้ตะเกียบหรือตะแกรงตักขึ้นมาวางไว้อย่าให้เย็น ควรหยิบตอนอุ่น ด้วยนิ้ว 5 นิ้วของเรา ถ้าไม่ใช้มือของเรา ก็อาจจะทำให้เส้นขนมขาดได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ธุรกิจขนม อยู่กับน้ำกับไฟ ควรมีสมาธิ ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆ
2. เน้นความสะอาดทุกขั้นตอน แม้แต่การหยิบด้วยมือต้องล้างมือให้สะอาด