ทำขนมทองม้วน
โดย : นาง กมลรัตน์ ชลอมเพชร วันที่ : 2017-04-07-15:19:00ที่อยู่ : 69/2 หมู่ที่7 ตำบลปากกาง อำเภอลอง จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านวังต้นเกลือหลังฤดูการทำงาน ไม่มีอาชีพที่จะทำจึงไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว จึงได้รวมกลุ่มเสนอโครงการเพื่อของบประมาณจากอบต. ในสมัยนั้นเป็นโครงการทำขนมทองม้วน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีงานทำ
2. ทำให้สตรีแม่บ้านมีรายได้เสริม
3. ทำให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี
2. เกลือป่น
3. กะทิมะพร้าว
4. น้ำตาลทรายแดง
5. ไข่ไก่
6. ฟักทอง
7. งาดำ
8. เนย
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องทำขนมทองม้วน
2. หม้อ
3. ถาด
4. ทัพพี
5. ที่ตีไข่
6. ถุงจีบ
7. ถุงหูหิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. เตรียมมะพร้าวที่ขูดไว้ครึ่งกิโลกรัม นำมาคั้นเอาน้ำได้ 1.5 กิโลกรัม
ขั้นที่2. นำแป้งสาลี 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 7 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา มาคนให้เข้ากัน เทน้ำกะทิที่คั้นไว้ 1 ส่วน แล้วคนให้เข้ากัน นำไข่ไก่ 5-6 ฟองมาตีให้แตก เทลงผสมกันกับแป้งที่ผสมไว้
ขั้นที่3. นำฟักทองที่นึ่งแล้วมาบด 1 ถ้วยตวง มาผสมกับแป้งแล้วคนต่อไป เอาน้ำกะทิที่เหลือมาเทใส่ให้หมด
ขั้นที่4. ล้างงาดำ 1 ขีด ตักใส่ขวดพอประมาณ ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ในขวดพร้อมที่จะหยอด
ขั้นที่5. นำเครื่องทำขนมทองม้วนมาทำความสะอาด พอเครื่องร้อนนำเนยมาหยอดใส่เครื่อง เพื่อล้างเครื่องทำขนมทองม้วน
ขั้นที่6. เตรียมคนหยอด คนพัน คนแพคใส่ถุงให้พร้อม อย่างน้อย 3 คน
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องรักษาความสะอาด
2. รสชาติคงเดิม