ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมทองม้วน

โดย : นาง กมลรัตน์ ชลอมเพชร วันที่ : 2017-04-07-15:19:00

ที่อยู่ : 69/2 หมู่ที่7 ตำบลปากกาง อำเภอลอง จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ด้วยกลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านวังต้นเกลือหลังฤดูการทำงาน ไม่มีอาชีพที่จะทำจึงไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว จึงได้รวมกลุ่มเสนอโครงการเพื่อของบประมาณจากอบต. ในสมัยนั้นเป็นโครงการทำขนมทองม้วน

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีงานทำ

          2. ทำให้สตรีแม่บ้านมีรายได้เสริม

          3. ทำให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมีความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. แป้งสาลี

          2. เกลือป่น

          3. กะทิมะพร้าว

          4. น้ำตาลทรายแดง

          5. ไข่ไก่

          6. ฟักทอง

          7. งาดำ

          8. เนย

อุปกรณ์ ->

          1. เครื่องทำขนมทองม้วน

          2. หม้อ

          3. ถาด

          4. ทัพพี

          5. ที่ตีไข่

          6. ถุงจีบ

          7. ถุงหูหิ้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. เตรียมมะพร้าวที่ขูดไว้ครึ่งกิโลกรัม นำมาคั้นเอาน้ำได้ 1.5 กิโลกรัม

          ขั้นที่2. นำแป้งสาลี 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 7 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา มาคนให้เข้ากัน เทน้ำกะทิที่คั้นไว้ 1 ส่วน แล้วคนให้เข้ากัน นำไข่ไก่ 5-6 ฟองมาตีให้แตก เทลงผสมกันกับแป้งที่ผสมไว้

          ขั้นที่3. นำฟักทองที่นึ่งแล้วมาบด 1 ถ้วยตวง มาผสมกับแป้งแล้วคนต่อไป เอาน้ำกะทิที่เหลือมาเทใส่ให้หมด

          ขั้นที่4. ล้างงาดำ 1 ขีด ตักใส่ขวดพอประมาณ ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ในขวดพร้อมที่จะหยอด

          ขั้นที่5. นำเครื่องทำขนมทองม้วนมาทำความสะอาด พอเครื่องร้อนนำเนยมาหยอดใส่เครื่อง เพื่อล้างเครื่องทำขนมทองม้วน

          ขั้นที่6. เตรียมคนหยอด คนพัน คนแพคใส่ถุงให้พร้อม อย่างน้อย 3 คน

ข้อพึงระวัง ->

          1. ต้องรักษาความสะอาด

          2. รสชาติคงเดิม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา