แปรรูปจากปลาเป็นปลาร้าก้อน
โดย : นาง สุนีย์ กาศเกษม วันที่ : 2017-04-07-15:13:51ที่อยู่ : 72/1 หมู่ที่1 บ้านบุญแจ่ม ตำบลน้ำเลา อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบุญแจ่มมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีปลาเยอะมากชาวบ้านก็ทำเป็นปลาร้าแต่ไม่มีความรู้ จึงพากลุ่มแม่บ้านไปดูงานหลายที่ จนพัฒนาแปรรูปเป็นสูตรของกลุ่มเองได้ และได้ประสบความสำเร็จจนเป็นปลาร้าที่ได้มาตรฐานอย. กลิ่นหอมนำไปบดและอบให้สุกเป็นปลาร้าก้อนแผ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหาร
2. เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าออกสู่ตลาด
3. พัฒนาคัดสรรจนมาเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 4 ดาว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาสดจากอ่าง (ปลารวมรวมทุกชนิด เช่น ปลาตะเพียนขาว)
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. บล็อกสำหรับกด เป็นพิมพ์ของปลาร้าก้อน
2. เครื่องอบ
3. ถาด ชาม กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำปลาสดมาถอดเกร็ด เอาขี้ออก ทำความสะอาด ตัดหัวตัดหาง
ขั้นที่2. ล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 ชั่วโมง
ขั้นที่3. เตรียมเกลือ และโอ่งใส่ปลาร้าสด
ขั้นที่4. นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเกลือ ใส่หม้อไว้ปิดฝาให้แน่นทิ้งไว้ 6 เดือนถึง 1 ปี
ขั้นที่5. พอครบ 1 ปีนำปลาร้ามาบดให้ละเอียดคุกเคล้ากับข้าวคั่ว ใส่ถาดเข้าเตาอบความร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง
ขั้นที่6. ออกจากเตาอบ พักให้เย็น
ขั้นที่7. นำบล็อกไปกดเป็นก้อนๆ
ขันที่8. นำมาห่อใส่แพคเกจ
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า
2. ต้องใช้น้ำสะอาด