ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปจากปลาเป็นปลาร้าก้อน

โดย : นาง สุนีย์ กาศเกษม วันที่ : 2017-04-07-15:13:51

ที่อยู่ : 72/1 หมู่ที่1 บ้านบุญแจ่ม ตำบลน้ำเลา อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านบุญแจ่มมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีปลาเยอะมากชาวบ้านก็ทำเป็นปลาร้าแต่ไม่มีความรู้ จึงพากลุ่มแม่บ้านไปดูงานหลายที่ จนพัฒนาแปรรูปเป็นสูตรของกลุ่มเองได้ และได้ประสบความสำเร็จจนเป็นปลาร้าที่ได้มาตรฐานอย. กลิ่นหอมนำไปบดและอบให้สุกเป็นปลาร้าก้อนแผ่น

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อถนอมอาหาร

          2. เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าออกสู่ตลาด

          3. พัฒนาคัดสรรจนมาเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 4 ดาว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ปลาสดจากอ่าง (ปลารวมรวมทุกชนิด เช่น ปลาตะเพียนขาว)

          2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

          1. บล็อกสำหรับกด เป็นพิมพ์ของปลาร้าก้อน

          2. เครื่องอบ

          3. ถาด ชาม กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. นำปลาสดมาถอดเกร็ด เอาขี้ออก ทำความสะอาด ตัดหัวตัดหาง

          ขั้นที่2. ล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 ชั่วโมง

          ขั้นที่3. เตรียมเกลือ และโอ่งใส่ปลาร้าสด

          ขั้นที่4. นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเกลือ ใส่หม้อไว้ปิดฝาให้แน่นทิ้งไว้ 6 เดือนถึง 1 ปี

          ขั้นที่5. พอครบ 1 ปีนำปลาร้ามาบดให้ละเอียดคุกเคล้ากับข้าวคั่ว ใส่ถาดเข้าเตาอบความร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง

          ขั้นที่6. ออกจากเตาอบ พักให้เย็น

          ขั้นที่7. นำบล็อกไปกดเป็นก้อนๆ

          ขันที่8. นำมาห่อใส่แพคเกจ        

ข้อพึงระวัง ->

          1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า

          2. ต้องใช้น้ำสะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา