การทำข้าวซอยน้ำเงี้ยวสิบสองปันนา
โดย : นาย มนัส ทันดอน วันที่ : 2017-04-07-14:56:13ที่อยู่ : 24 หมู่ที่4 บ้านถ้ำ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บรรพบุรุษทำมาตั้งแต่พ. ศ. 2450 ถึง 2460 แม่อุ้ยจ๋อมมีเชื้อสายสิบสองปันนาเมืองเชียงรุ้ง ทำงานรับจ้างแต่ได้รายได้ไม่แน่นอนจึงกลับมาทำงานที่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพหลัก และอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อวัว
2. เลือดก้อน (ไก่หรือหมู)
3. ดอกงิ้ว
4. ผักชี ต้นหอม ผักกาดดอง
5. กระดูกหมู (ต้มน้ำซุป)
6. กระเทียม ถั่วงอก มะเขือเทศ
7. ถั่วเน่าแผ่น
8. กะปิแกง ผงขมิ้น เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่นพริกป่น
2. เครื่องบดเนื้อ
3. กระทะ ตะหลิว ทัพพี ตะแกรง กระชอน
4. หม้อก๋วยเตี๋ยว
5. ถ้วย ชาม ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. บดหมู 1 กิโลกรัมบดเนื้อ 1 กิโลกรัม ไก่บ้านครึ่ง และตัวปลาครึ่งตัว
ขั้นที่2. นำทั้งหมดมารวนให้แห้งแล้วใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นที่3. บดถั่วเน่าแผ่น 6 แผ่น
ขั้นที่4. บดกระเทียมครึ่งกิโลกรัม และบดพริกครึ่งกิโลกรัม
ขั้นที่5. นำกระทะตั้งไฟใช้น้ำมัน 1 ลิตร ตั้งไฟให้ร้อน
ขั้นที่6. ทอดกระเทียม และเอากะปิ 1-2 ขีดลงกระทะแล้วเคี่ยวให้แตก
ขั้นที่7. มะเขือเทศ 3 กิโลกรัมต้มให้คล้ายแยม
ขันที่8. พอกะบิดสุกได้ที่ ให้ใส่พริกป่นครึ่งกิโลกรัม + ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมเนื้อปลาที่บดไว้เคี้ยวให้ผงขมิ้นหอม
ขั้นที่9. นำเนื้อหมูเนื้อไก่ที่รวนไว้ใส่ลงไปคนให้เข้าที่
ขั้นที่10. นำมะเขือเทศที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปพร้อมผงถั่วเน่าแผ่น เคี่ยวให้เข้ากันประมาณครึ่งชั่วโมง
ขั้นที่11. ดับไฟ ตักออก พักหม้อไว้
ขั้นที่12. ตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่กระดูกหมู และดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้แล้ว
ขั้นที่13. ใส่เลือดก่อนหันซอย
ขั้นที่14. เอาจิ้นคั่วข้าวซอยใส่ลงไป ชิมรสชาติ
ขั้นที่15. ถ้าอยากให้น้ำข้นให้ใส่เลือดเพิ่มลงไป
ขั้นที่16. แล้วแต่จะเลือกเส้นใส่
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องทำในห้องที่มีตาข่ายมิดชิดกันแมลงวันเข้า
2. ต้องใช้น้ำสะอาด