ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยกรอบสมุนไพร

โดย : นาย ปิติพงษ์ บุญชัย วันที่ : 2017-04-07-14:44:33

ที่อยู่ : 81 หมู่ที่17 ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ประมาณพ. ศ. 2534 โครงการพัฒนาดอยตุงส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกล้วย แล้วขายไม่ได้ แม่ พี่สาวและผมก็ได้คิดกันว่า เราลองมาทอดดีไหม ตอนแรกทำกล้วยดิบแต่พบว่ากล้วยดิบมีข้อเสีย 1 ข้อ ต้องใช้น้ำตาลใช้เกลือ 2 แล้วที่สำคัญเก็บไว้นานไม่ได้ แล้วเรามาฝึกใช้กล้วยสุกทอดนานหลายเดือนกว่าจะเป็น

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

          2. เพื่อให้ชาวบ้านได้ขายกล้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด

          2. น้ำมันปาล์มห้ามใช้น้ำมันถั่วเหลือง

          3. ใบเตยสด

อุปกรณ์ ->

          1. ไม้พายทำเองปลายเรียว

          2. กระทะสำหรับทอด

          3. กล้วยน้ำว้าแก่

          4. น้ำมันปาล์ม

          5. ใบเตยลำแก่กลิ่นหืน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นที่1. คัดเลือกกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดตัดแล้วให้นำมาไว้ในร่มห้ามตากแดด จากนั้นรอให้สุกโดยสังเกตจากเปลือกและรองปลอกดูจะปลอกง่าย ไม่สุกเกินและไม่ดิบเกินจากนั้นนำมาหั่นใส่ภาชนะทอด 1 ครั้งประมาณ 2 - 5 กิโลกรัม

          ขั้นที่2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันปาล์มไม่น้อยเกินไปไม่มากเกินไป เพราะถ้าน้ำมันมากเกินไปให้ความร้อนไม่พอกล้วยแล้วจะอมน้ำมัน แต่ถ้าใส่น้ำมันน้อยเกินไปกล้วยที่ทอดก็จะไหม้ แล้วสังเกตุดูน้ำมันว่าร้อนหรือยัง โดยหยิบกล้วย 1 ชิ้นใส่ลงไปในกระทะ ถ้ากล้วยลอยขึ้นมาทันทีแสดงว่าความร้อนพอดีแล้ว จากนั้นใส่กล้วยลงไปทอดแล้วคนเป็นระยะๆ

          ขั้นที่3. กล้วยเริ่มเหลืองให้เอาใบเตยสดหั่น ให้ได้ตามความยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ใส่แล้วคนไปซักพักแล้วตักสะเด็ดน้ำมัน แล้ววางบนกระดาษซับมันรอให้เย็นก็จะกรอบ สำหรับใบเตยที่ใส่ไปเพื่อป้องกันการเหม็นหืน และทำให้มีกลิ่นหอม

ข้อพึงระวัง ->

          1. น้ำมันต้องไม่ใช้ซ้ำหลายครั้ง

          2. ต้องคอยสังเกตทุกวันว่าวันนี้มีปัญหาตรงไหน

          3. ให้คนอื่นทอดกับเราทอดไม่เหมือนกัน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา