การทำหมี่กรอบ
โดย : นาง เรณู วงศ์สุเทพทวี วันที่ : 2017-04-07-14:34:36ที่อยู่ : 219 หมู่ที่1 ตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเป็นครูสอนนักเรียนชั้นประถม แต่ชอบทำอาหารและขนมโดยศึกษาจากครูผู้สอน และปรับปรุงรสชาติตามที่ชอบ จากหนังสือแม่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเกิดการเรียนรู้ในหลายตำรับตำรา ซึ่งครูผู้สอนแต่ละคนจะมีเทคนิคที่แตกต่างกัน
2. เพื่อปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นไปตามความต้องการของตลาด เพื่อการขายโดยเฉพาะสำหรับผู้ต้องการมีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เส้นหมี่สีขาว 3 ห่อใหญ่
2. น้ำมันพืช 3 ขวด
3. ไข่ 5 ฟอง
4. เต้าหู้เหลือง 5 แผ่น
5. หอมแดง 1 กิโลกรัม
6. น้ำส้มสายชู อ.ส.ร 2 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมน้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
8. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
9. แบะแซ 1 ถุง
10. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใบใหญ่สำหรับทอด
2. กระดาษซับมัน
3. กระชอน
4. กะละมังใบใหญ่
5. ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำส่วนของน้ำปรุงก่อน โดยซอยหอมแดง และหั่นเต้าหู้
ขั้นที่1. ตั้งกระทะน้ำมันพืชเพื่อเจียวหอมแดง 8 นาทีจนเหลืองกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ
ขั้นที่2. นำเต้าหู้ลงทอดจนกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ
ขั้นที่3. ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด แบะแซ น้ำปลา น้ำส้ม เคี่ยวจนเหนียวได้ที่ ชิมรสชาติและปรุงตามความต้องการ
ขั้นที่4. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ โดยให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้น ทอดจนพอต่อความต้องการ ทอดไข่ฟูกรอบโดยใช้กระชอนส่ายไปมา
ขั้นที่5. คลุกน้ำเส้นหมี่ใส่กระทะ ที่เทน้ำมันออกไปแล้ว นำน้ำปรุงราดให้ทั่วทีละทัพพี คลุกเร็วๆจนเข้ากัน โดยให้น้ำปรุงกระจายทั่วถึง ถ้าไม่พอให้เพิ่มลงไปอีก
ขั้นที่6. คลุกเสร็จแล้วแต่งหน้าด้วยไข่ฟู กุนเชียง กระเทียมดอง
ข้อพึงระวัง ->
1. การทอดต้องใช้ไฟแรง