ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหมี่กรอบ

โดย : นาง เรณู วงศ์สุเทพทวี วันที่ : 2017-04-07-14:34:36

ที่อยู่ : 219 หมู่ที่1 ตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เดิมเป็นครูสอนนักเรียนชั้นประถม แต่ชอบทำอาหารและขนมโดยศึกษาจากครูผู้สอน และปรับปรุงรสชาติตามที่ชอบ จากหนังสือแม่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อเกิดการเรียนรู้ในหลายตำรับตำรา ซึ่งครูผู้สอนแต่ละคนจะมีเทคนิคที่แตกต่างกัน

          2. เพื่อปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นไปตามความต้องการของตลาด เพื่อการขายโดยเฉพาะสำหรับผู้ต้องการมีรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. เส้นหมี่สีขาว 3 ห่อใหญ่

          2. น้ำมันพืช 3 ขวด

          3. ไข่ 5 ฟอง

          4. เต้าหู้เหลือง 5 แผ่น

          5. หอมแดง 1 กิโลกรัม

          6. น้ำส้มสายชู อ.ส.ร 2 ถ้วย

          7. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมน้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

          8. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

          9. แบะแซ 1 ถุง

          10. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะใบใหญ่สำหรับทอด

          2. กระดาษซับมัน

          3. กระชอน

          4. กะละมังใบใหญ่

          5. ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำส่วนของน้ำปรุงก่อน โดยซอยหอมแดง และหั่นเต้าหู้

                    ขั้นที่1. ตั้งกระทะน้ำมันพืชเพื่อเจียวหอมแดง 8 นาทีจนเหลืองกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ

                    ขั้นที่2. นำเต้าหู้ลงทอดจนกรอบ แล้วเก็บใส่ภาชนะ

                    ขั้นที่3. ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด แบะแซ น้ำปลา น้ำส้ม เคี่ยวจนเหนียวได้ที่ ชิมรสชาติและปรุงตามความต้องการ

                    ขั้นที่4. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ โดยให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้น ทอดจนพอต่อความต้องการ ทอดไข่ฟูกรอบโดยใช้กระชอนส่ายไปมา

                    ขั้นที่5. คลุกน้ำเส้นหมี่ใส่กระทะ ที่เทน้ำมันออกไปแล้ว นำน้ำปรุงราดให้ทั่วทีละทัพพี คลุกเร็วๆจนเข้ากัน โดยให้น้ำปรุงกระจายทั่วถึง ถ้าไม่พอให้เพิ่มลงไปอีก

                    ขั้นที่6. คลุกเสร็จแล้วแต่งหน้าด้วยไข่ฟู กุนเชียง กระเทียมดอง

ข้อพึงระวัง ->

1. การทอดต้องใช้ไฟแรง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา