กล้วยฉาบทรงเครื่อง
โดย : นาง บุญมี มณีขัติย์ วันที่ : 2017-04-07-11:15:21ที่อยู่ : 270 หมู่ที่5 ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยในหมู่บ้านมีมาก แต่ไม่มีตลาดรับซื้อ จึงทำให้กล้วยสุกเน่าเสีย ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคิดนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเป็นการช่วยเหลือชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อช่วยเหลือผู้ปลูกกล้วย จะได้มีตลาดรับซื้อมากขึ้น
2. ทำให้หลายครอบครัวในชุมชนที่ว่างงานมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
3. ชุมชนมีรายได้เสริมจากการแปรรูปกล้วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย (รับซื้อจากชุมชน)
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. กระชอน
3. หม้อรองน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นที่1. นำกล้วยที่แก่ (สุกพอห่าม)
ขั้นที่2. เอาปลอกเปลือกแช่น้ำซาวข้าว
ขั้นที่3. ล้างด้วยน้ำสะอาด
ขั้นที่4. เอามาหั่นบางๆตามรูปกล้วย
ขั้นที่5. เครื่องปรุงที่เตรียม ได้แก่ แป้ง น้ำตาล เกลือ กะทิ งาขาว น้ำสะอาด
ขั้นที่6. นำเอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มารวมกันเติมน้ำแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำเพิ่มตามความต้องการ
ขั้นที่7. เอากระทะใส่น้ำมันตั้งไฟ ร้อนปานกลาง
ขั้นที่8. นำกล้วยที่หั่นบางใส่กะละมัง ตักเครื่องปรุงใส่ หยิบลงหม้อน้ำมันที่เตรียมไว้
ขั้นที่9. พอกล้วยสุกจะมีสีเหลืองทอง ตักออกให้เย็น
ขั้นที่10. พร้อมบรรจุถุง จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าให้กล้วยแก่จัด สุกจนเกินไป
2. น้ำมันอย่าให้ร้อนเกินไป