ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยฉาบทรงเครื่อง

โดย : นาง บุญมี มณีขัติย์ วันที่ : 2017-04-07-11:15:21

ที่อยู่ : 270 หมู่ที่5 ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เนื่องจากกล้วยในหมู่บ้านมีมาก แต่ไม่มีตลาดรับซื้อ จึงทำให้กล้วยสุกเน่าเสีย ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคิดนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเป็นการช่วยเหลือชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อช่วยเหลือผู้ปลูกกล้วย จะได้มีตลาดรับซื้อมากขึ้น

          2. ทำให้หลายครอบครัวในชุมชนที่ว่างงานมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

          3. ชุมชนมีรายได้เสริมจากการแปรรูปกล้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. กล้วย (รับซื้อจากชุมชน)

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะ

          2. กระชอน

          3. หม้อรองน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ขั้นที่1. นำกล้วยที่แก่ (สุกพอห่าม)

          ขั้นที่2. เอาปลอกเปลือกแช่น้ำซาวข้าว

          ขั้นที่3. ล้างด้วยน้ำสะอาด

          ขั้นที่4. เอามาหั่นบางๆตามรูปกล้วย

          ขั้นที่5. เครื่องปรุงที่เตรียม ได้แก่ แป้ง น้ำตาล เกลือ กะทิ งาขาว น้ำสะอาด

          ขั้นที่6. นำเอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มารวมกันเติมน้ำแล้วนวดให้เข้ากัน เติมน้ำเพิ่มตามความต้องการ

          ขั้นที่7. เอากระทะใส่น้ำมันตั้งไฟ ร้อนปานกลาง

          ขั้นที่8. นำกล้วยที่หั่นบางใส่กะละมัง ตักเครื่องปรุงใส่ หยิบลงหม้อน้ำมันที่เตรียมไว้

          ขั้นที่9. พอกล้วยสุกจะมีสีเหลืองทอง ตักออกให้เย็น

          ขั้นที่10. พร้อมบรรจุถุง จำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

          1. อย่าให้กล้วยแก่จัด สุกจนเกินไป

          2. น้ำมันอย่าให้ร้อนเกินไป

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา