น้ำหมักพิทักษ์สิ่งแวดล้อมในครัวเรือน
โดย : นาง อุรี โอริยะ วันที่ : 2017-04-07-09:26:13ที่อยู่ : 76 หมู่ที่10 ตำบลแม่แตง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. เป็นครูสงเคราะห์เชียงใหม่
2. มีเศษอาหารเหลือจากกิจวัตรประจำวัน
3. ต้องการสร้างมูลค่าจากขยะ ผัก สินค้าที่เหลือ
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดเศษอาหารในครัวเรือน
2. ใช้รดผักที่ปลูกกำจัดศัตรูพืช บำรุงพืชและดิน
3. ใช้รักษาแผล/โรค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผัก ผลไม้ทุกชนิด ล้างให้สะอาดอย่างน้อย 4 ครั้ง
2. เศษอาหารจากมื้ออาหาร เช่น กระดูกหมู กระดูกไก่
3. น้ำตาลทรายแดง
4. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำ 10 ลิตร - 100ลิตร
2. สัดส่วน: ผลไม้ 3 น้ำตาล 1 น้ำ 5 ในถัง 10 ลิตร (เพิ่มปริมาณตามขนาดถัง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สูตรหมักผักและผลไม้
ขั้นที่1. หมักผักและผลไม้ น้ำใส่ถังห้ามมีคลอรีน ถ้าเป็นน้ำประปาทิ้งไว้ 3 วัน วัตถุดิบล้างน้ำ
ขั้นที่2. นำน้ำและน้ำตาลทรายแดงละลายให้เข้ากัน คนตามทิศทางเดียวกัน
ขั้นที่3. ล้างผักและผลไม้อย่างน้อย 4 ครั้ง สะเด็ดน้ำ
ขั้นที่4. นำวัตถุดิบลงหมัก ปิดฝาและเสียบป้ายที่ถังหมักว่าทำวันที่เท่าไหร่
ขั้นที่5. ทุกวันให้เปิดฝา กดวัตถุดิบลงไปไม้ให้ขึ้นมาเหนือน้ำ
ขั้นที่6. ปิดฝาทิ้งไว้และค่อยเปิดฝาให้อากาศเข้า
ขั้นที่7. ทิ้งไว้ 4 เดือน – 1 ปี จนมีรสเปรี้ยวจึงนำมาใช้
สูตรหมักเศษอาหาร สูตร น้ำตาล 1 น้ำ 5
ขั้นที่1. ใช้วิธีเคี่ยวเหมือนกับการหมักผักและผลไม้
ขั้นที่2. ผสม N70 จนมีรสเปรี้ยว
สูตรการทำน้ำยาอเนกประสงค์
ขั้นที่1. N70 1 กิโลกรัม
ขั้นที่2. เกลือปรุงทิพย์ 1 กิโลกรัม
ขั้นที่3. น้ำหมักที่มีรสเปรี้ยวใช้ฝากรอง 6 ลิตร
ขั้นที่4. น้ำเปล่า 8 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
1. ความสะอาดของกระบวนการ
2. วัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด
3. น้ำตาลทรายแดงเท่านั้น