การทำไข่เค็มกะทิ
โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ วันที่ : 2017-04-04-16:42:16ที่อยู่ : 155/29 หมู่ 3 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชีวิตหลังเกษียณ มีความรู้สึกอยากทำกิจกรรมที่ดี มีประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม มีเพื่อนสนิทมิตรสหายได้นำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ มีความคิดที่จะผลิตไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารนำภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมานาน คิดค้นนำกะทิมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาติ ความอร่อยให้ลงตัวทำให้ไข่แดงมัน และ ไข่ขาวนุ่มไม่เค็มจัด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด (ไข่ใหม่) 100 ฟอง
2. ดินสอพอง 3 กิโลกรัม
3. เกลือ 6 ชีด
4. กะทิสด (กล่อง) 1 กล่อง (500 กรัม)
5. ขึ้เถ้าแกลบ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง 2 ใบ (ใส่ส่วนผสม 1 ใบ /ใส่ขี้เถ้าแกลบ 1 ใบ)
2. กล่องพลาสติก
3. ถุงพลาสติก
4. หม้อแสตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบ เกลือ ดินสอพอง กะทิสด คลุกด้วยกัน
2. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดมาจุ่มให้ทั่ว
3. นำมาคลิกกับขี้เถ้าแกลบให้แน่น
4. เก็บบรรจุลงในกล่อง เรียงเป็นระเบียบ (โดยถึงพลาสติกรองพื้นก่อน)
5. ก่อนปิดฝาให้ใช้กระดาษที่สะอาดซับเหงื่อไว้ขั้นบน
6. รอระยะเวลา ประมาณ 7 วัน สามารถทอดไข่ดาวได้
7. รอระยะเวลา ประมาณ 20 วัน ต้มเป็นไข่เค็ม และใส่ตู้เย็นได้เป็นเดือน
ข้อพึงระวัง ->
การคัดเลือกไข่เป็ด ต้องเป็นไข่สดและใหม่ ล้างสะอาดก่อนนำมาคลุก