ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มกะทิ

โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ วันที่ : 2017-04-04-16:42:16

ที่อยู่ : 155/29 หมู่ 3 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชีวิตหลังเกษียณ มีความรู้สึกอยากทำกิจกรรมที่ดี มีประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม มีเพื่อนสนิทมิตรสหายได้นำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ  มีความคิดที่จะผลิตไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารนำภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมานาน คิดค้นนำกะทิมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาติ ความอร่อยให้ลงตัวทำให้ไข่แดงมัน และ   ไข่ขาวนุ่มไม่เค็มจัด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2.      เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่เป็ด (ไข่ใหม่)   100 ฟอง

2.      ดินสอพอง        3 กิโลกรัม

3.      เกลือ              6 ชีด

4.      กะทิสด (กล่อง)  1 กล่อง (500 กรัม)

5.      ขึ้เถ้าแกลบ

อุปกรณ์ ->

1.      กะละมัง 2 ใบ  (ใส่ส่วนผสม 1 ใบ /ใส่ขี้เถ้าแกลบ 1 ใบ)

2.      กล่องพลาสติก

3.      ถุงพลาสติก

4.      หม้อแสตนเลส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำวัตถุดิบ เกลือ ดินสอพอง กะทิสด คลุกด้วยกัน

2.      นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดมาจุ่มให้ทั่ว

3.      นำมาคลิกกับขี้เถ้าแกลบให้แน่น

4.      เก็บบรรจุลงในกล่อง เรียงเป็นระเบียบ (โดยถึงพลาสติกรองพื้นก่อน)

5.      ก่อนปิดฝาให้ใช้กระดาษที่สะอาดซับเหงื่อไว้ขั้นบน

6.      รอระยะเวลา ประมาณ 7 วัน สามารถทอดไข่ดาวได้

7.      รอระยะเวลา ประมาณ 20 วัน ต้มเป็นไข่เค็ม และใส่ตู้เย็นได้เป็นเดือน

ข้อพึงระวัง ->

การคัดเลือกไข่เป็ด ต้องเป็นไข่สดและใหม่  ล้างสะอาดก่อนนำมาคลุก

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา