เทคนิคการทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่
โดย : นาย พัลลภ อินทสาร วันที่ : 2017-04-04-16:22:33ที่อยู่ : 56/2 ม.5 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.จากสภาพในปัจจุบันมีการระบาดของหอยเชอร์รี่ในนาข้าวทั่วทุกผืน มีการคิดค้นหาแนวทางการกำจัดปัญหานี้มากมาย หอยเชอรี่ได้สร้างความเสียหายโดยทั่ว
2. ทางคณะกรรมการสมาชิกได้ลงความเห็นการกำจัดโดยการรับซื้อทั้งตัวหอย และไข่หอยทำปุ๋ยหมักจากหอยเชอรี่ขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อกำจัดหอยเชอรี่ จากการแพร่หลายของหอยโดยทำลายตัวหอย และไข่หอยในนาข้าวขึ้น
2. เพื่อเพิ่มปุ๋ยชีวภาพน้ำหมัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตัวหอยเชื้อ ทั้งตัวแก่ ตัวอ่อนของหอย
2. ไข่หอยเชอรี่
3. กากน้ำตาลแดง
4. พ.ค.2
5. ลำละเอียด
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมักขนาด 100-200 ลิตร
2.เครื่องบด (ไม้)
3. ตระแกรงเหล็ก ไม้สำหรับคน กับหอยที่หมักในถัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แต่งตั้งควานหาสมาชิกร่วมกิจกรรม และประกาศรับซื้อหอย
2. นำวัตถุดิบหอยมาบด ไม้ทุบให้ละเอียด
3. นำมาชั่งน้ำหนัก
4. นำวัตถุดิบใส่ลงในถุงหมักตามจำนวนที่ต้องการ ในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร/ หอยวัตถุดิบ 20 กก. / กากน้ำตาลแดง 5 กก. / รำละเอียด 1 กก. แล้วนำหมักปิดฝาถังให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน
5. จึงนำมาบรรจุขวดเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกแก่สมาชิกเพื่อนำไปพ่นใส่พืชสวน พืชผัก นาข้าว หรือให้หยดลงทางน้ำเข้ามาสวน ลาดลำต้น พ่นใบพืชทุกชนิด
6. ในอัตราส่วน 1/20 ลิตร
7. หรือใช้กำจัดกลิ่น ส่วนที่เริ่มเหม็นของคอกวัว ไก่ ได้ด้วย
ข้อพึงระวัง ->
การใช้อัตราส่วนในการหมัก น้ำสะอาด และทำได้เสร็จภายใน 1 วัน สถานที่ห่างไกลชุมชนพอควร