ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่

โดย : นาย พัลลภ อินทสาร วันที่ : 2017-04-04-16:22:33

ที่อยู่ : 56/2 ม.5 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          1.จากสภาพในปัจจุบันมีการระบาดของหอยเชอร์รี่ในนาข้าวทั่วทุกผืน มีการคิดค้นหาแนวทางการกำจัดปัญหานี้มากมาย หอยเชอรี่ได้สร้างความเสียหายโดยทั่ว

          2. ทางคณะกรรมการสมาชิกได้ลงความเห็นการกำจัดโดยการรับซื้อทั้งตัวหอย และไข่หอยทำปุ๋ยหมักจากหอยเชอรี่ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อกำจัดหอยเชอรี่ จากการแพร่หลายของหอยโดยทำลายตัวหอย และไข่หอยในนาข้าวขึ้น

          2. เพื่อเพิ่มปุ๋ยชีวภาพน้ำหมัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ตัวหอยเชื้อ ทั้งตัวแก่ ตัวอ่อนของหอย

          2. ไข่หอยเชอรี่

          3. กากน้ำตาลแดง

          4. พ.ค.2

          5. ลำละเอียด

อุปกรณ์ ->

          1. ถังหมักขนาด 100-200 ลิตร

          2.เครื่องบด (ไม้)

          3. ตระแกรงเหล็ก ไม้สำหรับคน กับหอยที่หมักในถัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. แต่งตั้งควานหาสมาชิกร่วมกิจกรรม และประกาศรับซื้อหอย

          2. นำวัตถุดิบหอยมาบด ไม้ทุบให้ละเอียด

          3. นำมาชั่งน้ำหนัก

          4. นำวัตถุดิบใส่ลงในถุงหมักตามจำนวนที่ต้องการ ในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร/ หอยวัตถุดิบ 20 กก. / กากน้ำตาลแดง 5 กก. / รำละเอียด 1 กก. แล้วนำหมักปิดฝาถังให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน

          5. จึงนำมาบรรจุขวดเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกแก่สมาชิกเพื่อนำไปพ่นใส่พืชสวน พืชผัก นาข้าว หรือให้หยดลงทางน้ำเข้ามาสวน ลาดลำต้น พ่นใบพืชทุกชนิด

          6. ในอัตราส่วน 1/20 ลิตร

          7. หรือใช้กำจัดกลิ่น ส่วนที่เริ่มเหม็นของคอกวัว ไก่ ได้ด้วย

ข้อพึงระวัง ->

การใช้อัตราส่วนในการหมัก น้ำสะอาด และทำได้เสร็จภายใน 1 วัน สถานที่ห่างไกลชุมชนพอควร

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา