ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ซาลาเปาแฟนซี

โดย : นางสาว โสรัตยา บัวชุม วันที่ : 2017-04-04-15:41:22

ที่อยู่ : 52/2 หมู่ 9 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านป่าสักน้อยมีการรวมกลุ่มทำขนมไทยและเบเกอรี่ ซึ่งทำขนมจำหน่ายให้ทางโรงเรียน เทศบาล ร้านค้าในชุมชน สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับสตรีผู้ว่างงานในหมู่บ้านเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

- ลดการว่างงานในหมู่บ้าน

 - สร้างอาชีพสร้างรายได้

 - เกิดความสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- แป้งบ้าแดง                                  - ถั่วทองชัก แช่น้ำ 1 คืน

          - ยีสต์                                         - กะทิ

          - น้ำตาล                                      - น้ำตาล

          -เกลือ

อุปกรณ์ ->

- ตราชั่ง                                       -แก๊ส

          - เครื่องนวด                                   - ผ้าบางขาว

          - กาละมัง                                     - กระทะทองเหลือง

          - ถาด                                         - ไม้พาย

          - เตานึ่งรังถัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไส้       - นำถั่วแช่น้ำ 1 คืน จากนั้นนำมากวนในกระทะทองเหลือง นำกะทิ/น้ำตาล ลงกวนประมาณ 2 ชั่วโมง จนสุก

          ตัวแป้ง 

                   1. นำแป้งป้าแดงผสมยีสต์ และน้ำตามอัตราส่วนผสมให้เท่ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

                   2. จากนั้นนำแป้งป้าแดงส่วนที่ 2 ผสมน้ำตาล และน้ำตามอัตราส่วนลงเครื่องนวดสัก 10 นาทีพอเข้ากัน นำแป้งส่วนที่ 1 ที่หมักทิ้งไว้มาลงเครื่องนวด (ที่มีส่วนผสมของแป้ง ส่วนที่ 2) ประมาณ 15 นาที นำแป้งออกจากเครื่องนวด พักไว้ 10 นาที นำแป้งมาตัดชั่ง 50g แบ่งจนหมด นำแป้งที่ได้มาคลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 15 นาที นำไส้ถั่วมาปั้นเป็นก้อนกลม นำแป้ง 50g มาห่อไส้ถั่ว คลึงให้กลม สวยงาม นำแป้งมาผสมสีตามใจชอบ ตกแต่งให้สวยงาม เช่น รูปไก่ รูปหมู รูปนก อุลตราแมน โดเรมอน หน้าคน ฯลฯ นำซาลาเปาพักทิ้งไว้ 20 นาที นำรังถึงขึ้นตั้งพอเดือดมีไอน้ำ นำซาลาเปานึ่ง ปิดฝา ห้ามเปิด รอ 15 นาที ยกลง

ข้อพึงระวัง ->

- ควรเช็คยีสต์ว่าหมดอายุหรือยัง

 - อากาศหน้าฝน และหน้าหนาว ทำให้ซาลาเปาชื้นช้า

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา